Thứ ba, ngày 15/06/2021 - 18:44 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 17:50, Thứ 7, 20/10/2018

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Bế mạc Hội nghị Cấp cao ASEM 12

(ANTV) -Tối ngày 19/10, sau 2 ngày làm việc khẩn trương, Hội nghị Cấp cao Á-Âu lần thứ 12 (ASEM 12) tại Brussels (Bỉ) đã kết thúc thành công tốt đẹp. 

 

Hội nghị đã thông qua Tuyên bố Chủ tịch khẳng định quyết tâm của các thành viên ASEM tăng cường quan hệ đối tác Á – Âu, nhằm ứng phó với các thách thức toàn cầu, đồng thời đề ra những định hướng nâng tầm hợp tác ASEM trong thời gian tới.

Hội nghị khẳng định cam kết duy trì hòa bình, ổn định, bảo đảm an ninh và an toàn hàng hải, tự do hàng hải và hàng không trên tinh thần tuân thủ đầy đủ luật pháp quốc tế; giải quyết hòa bình các tranh chấp phù hợp với luật pháp quốc tế, đặc biệt là Hiến chương của LHQ và Công ước của LHQ về Luật Biển năm 1982 (UNCLOS), kiềm chế không sử dụng hoặc đe dọa sử dụng vũ lực, không có các hành động đơn phương trái với luật pháp quốc tế, đặc biệt là UNCLOS, cũng như thực hiện các biện pháp xây dựng lòng tin và tự kiềm chế.

Mỹ-Hàn ngừng cuộc tập trận mới
 

 

Ngày 19/10, Lầu Năm Góc thông báo Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ James Mattis và người đồng cấp Hàn Quốc Jeong Kyeong-doo đã nhất trí hủy cuộc tập trận "Vigilant Ace" dự kiến diễn ra vào tháng 12.
 
Quan chức hai bên đã nhất trí đình chỉ các cuộc tập trận chung để tạo điều kiện cho tiến trình ngoại giao với Triều Tiên có thêm cơ hội được duy trì.
 
Thông tin trên được đưa ra trong bối cảnh Mỹ và Triều Tiên đang thúc đẩy tổ chức hội nghị thượng đỉnh Mỹ-Triều lần hai, cũng như nối lại hoạt động ngoại giao sau nhiều tháng bị đình trệ kể từ hội nghị thượng đỉnh đầu tiên vào tháng 6 vừa qua.
 
Từ đầu năm tới nay, Bán đảo Triều Tiên ghi nhận những chuyển động tích cực trong quan hệ liên Triều và hồ sơ hạt nhân. Lãnh đạo Hàn Quốc và Triều Tiên đã tiến hành 3 cuộc gặp thượng đỉnh với những kết quả tích cực. Những tuyên bố sau các cuộc gặp đã đặt ra những nền tảng quan trọng cho việc thúc đẩy một kỷ nguyên hòa bình và thịnh vượng trên Bán đảo Triều Tiên, đồng thời đề ra mục tiêu cụ thể về phi hạt nhân hóa, đưa Bán đảo Triều Tiên tiến gần hơn tới hòa bình và thịnh vượng.
Thăm dò khán giả