Thứ ba, ngày 15/06/2021 - 22:30 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 11:11, Chủ Nhật, 19/02/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Bế mạc G20: Khẳng định vai trò cơ chế hợp tác đa phương

(ANTV) - Sau 2 ngày họp, Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao Nhóm các nền kinh tế phát triển và mới nổi hàng đầu thế giới (G20) đã bế mạc ngày 18/2 tại thành phố Bonn, Đức. Tuyên bố chung của hội nghị được đưa ra nhấn mạnh sự ủng hộ cơ chế hợp tác đa phương giải quyết mọi thách thức toàn cầu.

Trong cuộc họp báo chung sau khi kết thúc hội nghị, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Đức Sigmar Gabriel đánh giá hội nghị đã thành công tốt đẹp.

Ông khẳng định G20 đang có vai trò ngày càng lớn trong nỗ lực chung giải quyết các vấn đề toàn cầu như biến đổi khí hậu, khan hiếm nước...  mà theo ông, hợp tác đa phương là giải pháp duy nhất cho những thách thức nói trên.

Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Gabriel cũng kêu gọi thiết lập cơ chế cảnh báo sớm để thế giới có thể chuẩn bị tốt hơn trong quá trình giải quyết những vấn đề toàn cầu.

Trong khuôn khổ hội nghị, các ngoại trưởng đại diện cho các nền kinh tế lớn của thế giới đã tập trung thảo luận về Chương trình Phát triển bền vững năm 2030, vốn được đưa ra tại hội nghị trước đó tại Hàng Châu, Trung Quốc hồi tháng 9/2016. Ngoại trưởng các nước cũng xem xét các biện pháp ngăn chặn xung đột, xây dựng hòa bình và tăng cường hợp tác với châu Phi.

Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao G20 diễn ra tại thành phố Bonn của Đức được xem là bước chuẩn bị quan trọng cho Hội nghị thượng đỉnh vào tháng 7 tới, nơi G20 tìm ra hướng tháo gỡ những thách thức to lớn để thúc đẩy tăng trưởng bền vững, tiến tới mục tiêu góp phần định hình một thế giới kết nối.

Đức gặp khó khăn trong việc tăng ngân sách quốc phòng

Phát biểu ngày 18/2 tại Hội nghị an ninh quốc tế đang diễn ra tại Munich, Đức. Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Đức Sigmar Gabriel cho rằng nước này sẽ gặp khó khăn trong việc bổ sung thêm 25 tỷ Euro theo yêu cầu, vào ngân sách quốc phòng để đáp ứng mục tiêu chi tiêu quân sự của Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO), nếu như cùng thời điểm các chính trị gia Đức cố tìm cách giảm nhẹ các mức thuế.

Ông Gabriel khẳng định Berlin vẫn duy trì cam kết đối với mục tiêu của NATO, tuy nhiên cho rằng các thành viên liên minh này cũng cần tập trung giải quyết nguyên nhân gốc rễ của các mối đe dọa an ninh, chẳng hạn như biến đổi khí hậu và nghèo đói, chứ không chỉ tập trung vào chi tiêu quân sự.

Tuyên bố của Phó Thủ tướng kiêm  Bộ trưởng Ngoại giao Đức được đưa ra trong bối cảnh mối quan hệ giữa Mỹ và NATO đang bấp bênh, khi Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố NATO đã lỗi thời và các nước thành viên nên đóng góp phần ngân sách thỏa đáng để hỗ trợ liên minh.

Và để đáp lại, Thủ tướng Đức Angel Merkel khẳng định Đức sẽ "làm mọi điều có thể" để đáp ứng mục tiêu đóng góp 2% tổng sản phẩm quốc nội (GDP) vào ngân sách quốc phòng của NATO vào năm 2024.

BT
Thăm dò khán giả