Chủ nhật, ngày 20/06/2021 - 12:15 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 10:03, Thứ 4, 05/07/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Bé gái Syria lọt Top người có ảnh hưởng nhất trên Internet

(ANTV) - Tạp chí danh tiếng Time mới đây đã công bố đánh giá những người có ảnh hưởng nhất Internet dựa trên mức độ hiện diện tại mạng xã hội và khả năng tác động tới tin tức báo chí. Bên cạnh những cái tên nổi bật như Tổng thống Mỹ Donald Trump, tác giả J.K. Rowling, ca sĩ Rihanna, cô bé tị nạn đến từ Syria, Bana Alabed, 8 tuổi cũng góp mặt trong danh sách năm nay.

Với cái tên Bana Alabed, tài khoản của cô bé đã thu hút hơn 370.000 người theo dõi. Tuy nhiên, mọi hoạt động trên trang này đều có sự quản lý từ mẹ cô bé là bà Fatemah al-Abed.

Bana gia nhập trang Twitter vào tháng 9/2016 và đến nay đã đăng 746 lần. Vào ngày 24/9/2016, lần đầu tiên Bana đăng lên tài khoản của mình để nói về chiến tranh tại thành phố của mình.

Bé Bana nói: "Cháu cần hòa bình. Cháu không thể đi ra ngoài vì các vụ đánh bom. Làm ơn đừng ném bom nữa. Mọi người đang chết như ruồi ở đây và cháu không biết chuyện gì sẽ xảy ra tiếp theo. Những quả bom liên tục dội xuống như mưa. Cháu thậm chí không dám thở. Cháu cần bình yên. Hãy làm ơn."

"Cháu nhờ bố quay những đoạn phim ở gần trường học của cháu, và cháu cũng nhờ bố đăng tải chúng lên Twitter, để mọi người cùng cứu lấy tương lai của chúng cháu. Twitter sẽ giúp thế giới biết đến tiếng nói của chúng cháu."

Tuy nhiên, sau đó, tháng 12/2016, tài khoản của Bana biến mất trên mạng xã hội. Bana đã cùng gia đình được di tản đến Thổ Nhĩ Kỳ và sống như những người tị nạn.

"Nhà của cháu đã trúng bom, may mắn gia đình cháu thoát chết. Tất cả phải chui xuống hầu, có rất nhiều gạch đá đổ nát. Trường học và khu vườn cũng bị phá hủy. Cháu rất nhớ nhà."

Khi hỏi về ước mơ trong tương lai, bé Bana Alabed cho biết: "Cháu mơ lớn lên sẽ trở thành một cô giáo, và cháu sẽ trở về Aleppo để dạy cho các em nhỏ nơi đây."

Theo thống kê, ít nhất 15.000 trẻ em trong số hơn 300.000 người đã bị giết chết trong cuộc chiến kéo dài đã 6 năm ở Syria, giữa chính quyền Tổng thống Bashar al-Assad và các lực lượng nổi dậy./.

Qatar tăng sản lượng khai thác khí đốt thêm 30%

Qatar vừa qua đã thông báo kế hoạch tăng sản lượng khai thác khí đốt tự nhiên thêm 30% trong thời gian tới, lên mức 100 triệu tấn/năm vào năm 2024. Tuyên bố được đưa ra trong bối cảnh Doha đang phải chịu sức ép lớn từ các nước láng giềng, trong cuộc khủng hoảng ngoại giao nghiêm trọng nhất ở khu vực này nhiều thập kỷ qua.

Giới phân tích nhận định việc các nước láng giềng phong tỏa Qatar cả về ngoại giao và kinh tế có thể gây những hậu quả nặng nề đối với nền kinh tế Qatar. Doanh thu từ các khu vực phi dầu mỏ thấp hơn mong đợi có thể khiến thâm hụt ngân sách của Qatar tăng lên 7,8% GDP.

Dù sản lượng dầu mỏ của Qatar chỉ khoảng 600.000 thùng dầu/ngày, tương đương chưa đến 1% tổng sản lượng dầu thô toàn thế giới, song quốc gia này vẫn là 1 “ông lớn” trên thị trường khí hóa lỏng tự nhiên, khi chiếm hơn 30% nguồn cung toàn cầu. Trong tổng số 80 triệu tấn khí hóa lỏng tự nhiên mà Qatar xuất khẩu, hầu hết được vận chuyển bằng các tàu chở dầu đến Nhật Bản, Hàn Quốc, Ấn Độ và 1 số nước châu Âu./.

BT
Thăm dò khán giả