Chủ nhật, ngày 05/02/2023 - 13:02 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 12:00, Thứ 7, 18/07/2020

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Bê bối làm giả kết quả xét nghiệm Covid-19 ở Bangladesh

(ANTV) - Cảnh sát Bangladesh vừa bắt giữ chủ một bệnh viện với cáo buộc làm giả hàng nghìn hồ sơ xét nghiệm Covid-19 để đánh lừa bệnh nhân, trục lợi khoảng 350.000 USD. Vụ việc đã làm lung lay niềm tin của người dân vào ngành y tế nước này.

 

Nhà chức trách sở tại cho biết, Mohammad Shahed, 43 tuổi, người đã trốn lệnh truy nã trong 9 ngày qua, đã bị bắt giữ khi cố gắng vượt sông sang nước láng giềng Ấn Độ. Các hồ sơ, giấy tờ cho thấy, 2 cơ sở y tế thuộc sở hữu của Shahed đã tiến hành khoảng 4.000 xét nghiệm Covid-19 thực tế, theo đó bệnh nhân đều phải trả tiền trong khi trước đó đã cam kết với Chính phủ rằng sẽ cung cấp miễn phí các dịch vụ này.

Ngoài ra, kết quả xét nghiệm của 6.500 người khác đã bị làm giả. Các chuyên gia lo ngại, những chiêu trò gian lận như vụ việc trên có thể khiến người dân Bangladesh không được xét nghiệm Covid-19. Từ tháng 3, Chính phủ nước này đã tiến hành xét nghiệm từ 13.000- 17.000 người mỗi ngày, con số tương đối nhỏ đối với một quốc gia có dân số hơn 168 triệu người.

NATO thực hiện điều chỉnh trong giai đoạn dịch Covid-19

Trong bối cảnh tình hình đại dịch Covid-19 gây ảnh hưởng không nhỏ đến mọi hoạt động của Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO), Tổng thư ký Jens Stoltenberg hôm nay khẳng định, nhiệm vụ chính của khối liên minh quân sự này là phải bảo đảm rằng cuộc khủng hoảng y tế Covid-19 không biến thành cuộc khủng hoảng an ninh.

 

Theo ông Stoltenberg, NATO cần điều chỉnh cách thức hoạt động, song vẫn có thể duy trì phòng thủ răn đe, đảm bảo sự hiện diện trong suốt đại dịch. Trên thực tế, đại dịch Covid-19 gây ảnh hưởng tương đối lớn đến NATO, khi các biện pháp hạn chế đi lại và nhập cảnh nghiêm ngặt đã tác động tới nhiều sứ mệnh của khối này ở Afghanistan hay vùng Baltic.

Trong giai đoạn dịch bùng phát mạnh, NATO đã hỗ trợ các quốc gia thành viên và các nước đối tác ứng phó đại dịch với khoảng 340 chuyến bay chở thiết bị y tế thiết yếu. Liên minh quân sự này cũng quyết định hoãn các cuộc tập trận quân sự ở châu Âu nhằm ngăn dịch lan rộng.

BT
Thăm dò khán giả