Thứ tư, ngày 04/08/2021 - 03:25 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 16:35, Thứ 3, 09/06/2020

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Bé 9 tuổi tự chế máy rửa tay

(ANTV) - Dịch COVID-19 đã phủ bóng đen lên thế giới trong gần 6 tháng, nhưng cũng là cơ hội cho những con người phi thường tỏa sáng. Tại Kenya, bất chấp hoàn cảnh thiếu thốn, một cậu bé đã chế tạo thành công cỗ máy rửa tay sử dụng bàn đạp chân, giúp giảm nguy cơ lây lan của virus Sars-Cov-2 cho cộng đồng xung quanh mình.

 

Cậu bé Stephen Wamukota, 9 tuổi, gần đây đã trở nên nổi tiếng với sáng chế máy rửa tay làm từ gỗ của mình. Ý tưởng cho cỗ máy này là người dùng có thể dùng bàn đạp chân thay vì dùng tay để bơm nước và xịt xà phòng. Qua đó, giảm tiếp xúc trực tiếp bằng tay lên bề mặt vật dụng và giảm nguy cơ phát tán virus Sars-Cov-2 trong cộng đồng.

Em Stephen Wamukota, cho biết: Em nảy ra ý tưởng này khi xem một số người lắp ráp xe mô tô đồ chơi trên TV. Em đã nói với bố rằng chúng ta cũng có thể lắp ráp một cỗ máy tương tự nhưng là để rửa tay. Khi bố em đi làm về và nhìn thấy em dùng bàn đạp chân để làm nước và xà phòng chảy ra mà không cần dùng đến tay, ông ấy đã giúp em hoàn thiện nó.

Nhờ phát minh này, cậu bé Stephan đã được Tổng thống Kenya trao tặng giải thưởng Uzalendo. Cậu bé là người trẻ nhất trong số 68 người tại Kenya có vinh dự được nhận giải thưởng này.

Ông James Wamukota, bố của Stephen bày tỏ: Tôi rất tự hào về con. Chính Stephen là người đã đưa ra bản vẽ và nghĩ ra cách cỗ máy hoạt động. Tôi chỉ giúp con làm các công việc bê vác nặng mà thôi.

Kenya hiện nay ghi nhận gần 3000 ca COVID-19 trong đó 85 người đã tử vong. Quốc gia Châu Phi này nằm trong những nước có nguy cơ tử vong cao khi mắc COVID-19 bởi hệ thống y tế thiếu thốn và cơ sở vật chất lạc hậu./.

 

Ủy ban Y tế và Sức khỏe quốc gia Trung Quốc vừa công bố, đã liệt kê 8 nhóm người vào danh sách các đối tượng trọng điểm bắt buộc xét nghiệm COVID-19.

Đây là biện pháp nhằm đảm bảo Trung Quốc không bị ảnh hưởng bởi đợt dịch COVID-19 thứ hai trên toàn cầu.

8 nhóm này là những người tiếp xúc gần với bệnh nhân COVID-19, người nhập cảnh, người bệnh tại các phòng khám sốt, người bệnh nằm viện và người chăm sóc họ, nhân viên các cơ sở y tế, nhân viên kiểm dịch tại các cửa khẩu và biên phòng, nhân viên tại các cơ sở giam giữ, nhân viên làm việc tại các cơ sở phúc lợi xã hội và dưỡng lão.

Ngoài ra, Trung Quốc cũng nhanh chóng nâng cao năng lực xét nghiệm, nỗ lực mở rộng phạm vi xét nghiệm để chống lại làn sóng dịch thứ hai./.

BT
Thăm dò khán giả