Thứ ba, ngày 28/09/2021 - 14:29 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 11:08, Thứ 6, 07/06/2019

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Bầu Ủy viên không thường trực Hội đồng Bảo an: Việt Nam ứng cử

(ANTV) - Hôm nay 7/6, tại New York, Mỹ, khóa họp thứ 73 Đại hội đồng Liên Hợp Quốc sẽ tổ chức bầu 5 ủy viên không thường trực mới của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc, trong đó Việt Nam là một trong số các ứng cử viên.

 

Với tư cách là đại diện duy nhất cho nhóm các nước châu Á - Thái Bình Dương, Việt Nam đang có cơ hội rất lớn để một lần nữa đảm đương vai trò của một nước ủy viên không thường trực của Hội đồng Bảo An nhiệm kỳ 2020-2021. Nếu giành chiến thắng thì sẽ tiếp tục đánh dấu thêm một bước tiến lớn hơn về sự tham gia của Việt Nam vào các hoạt động chung của Liên Hợp Quốc.

Hiện nay, HĐBA gồm có 15 Ủy viên, trong đó có 5 nước Ủy viên thường trực (gồm Mỹ, Nga, Trung Quốc, Anh, Pháp, gọi tắt là P5) có quyền phủ quyết và 10 nước Ủy viên không thường trực (E10) được bầu với nhiệm kỳ 2 năm. 10 ghế không thường trực này được phân bổ theo 5 khu vực địa lý: 5 ghế cho nhóm châu Phi và châu Á - Thái Bình Dương, 2 ghế cho nhóm Mỹ Latin và Caribbean, 2 ghế cho nhóm Tây Âu và 1 ghế cho nhóm Đông Âu.

Để trở thành Ủy viên không thường trực Hội đồng Bảo an, một nước thành viên phải nhận được 2/3 phiếu ủng hộ trong một cuộc bỏ phiếu kín.

Trở thành Ủy viên không thường trực của HĐBA luôn là mục tiêu và cơ hội đặc biệt được đại đa số các nước thành viên LHQ hết sức coi trọng nhằm bảo vệ, thúc đẩy lợi ích quốc gia; nâng cao vai trò, vị thế quốc tế; tạo điều kiện để tăng cường quan hệ với các nước, nhất là các nước lớn, thông qua việc tham gia thảo luận, đóng góp, quyết định các vấn đề lớn liên quan đến hòa bình, an ninh khu vực và thế giới.

Tai nạn tại học viện quân sự hàng đầu ở Mỹ, 23 người thương vong

 

Ngày 6/6 đã xảy ra 1 vụ tai nạn tại Học viện quân sự ở West Point, thành phố New York, Mỹ khiến 1 học viên thiệt mạng trong khi 22 học viên và binh sỹ của học viện bị thương.

Vụ tai nạn xảy ra khi 1 xe vận chuyển quân sự bị lật. Các nạn nhân đã được đưa tới các bệnh viện địa phương. Hiện nguyên nhân của vụ tai nạn đang được điều tra làm rõ.

Học viện quân sự ở West Point có tuổi đời 117 năm và đã cho ra trường nhiều nhân vật sau này nắm giữ các vị trí cấp cao trong quân đội Mỹ. Hai Tổng thống Mỹ đã tốt nghiệp học viện này là Tổng thống Ulysses S.Grant, người hùng trong cuộc nội chiến ở Mỹ và Tổng thống Dwight Eisenhower, Tư lệnh tối cao của lực lượng đồng minh tại châu Âu trong Chiến tranh Thế giới thứ Hai./.

BT
Thăm dò khán giả