Thứ sáu, ngày 07/10/2022 - 09:22 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 07:30, Thứ 5, 12/10/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Bầu cử vòng 2 Tổng Giám đốc UNESCO: Cuộc cạnh tranh vẫn tiếp diễn

(ANTV) - Kết quả vòng 2 cuộc bỏ phiếu bầu cử Tổng Giám đốc Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hóa của Liên hợp quốc (UNESCO) không có thay đổi nhiều so với vòng 1 đối với nhóm ứng cử viên dẫn đầu. Cũng như vòng 1, không có ứng cử viên nào đạt được đa số quá bán trong vòng 2 và Hội đồng chấp hành sẽ tiếp tục bỏ phiếu vòng 3 vào cuối buổi họp chiều 11/10.

Ứng cử viên Qatar, ông Hammad bin Al-Kawari tiếp tục giành vị trí đứng đầu với 20 phiếu, theo sau là các ứng cử viên Audrey Azoulay của Pháp với 13 phiếu và Moushira Khattab của Ai Cập với 12 phiếu.
Trong vòng bỏ phiếu thứ 2 này, ứng cử viên Phạm Sanh Châu của Việt Nam giành thêm được 3 phiếu, đưa tổng số phiếu của mình lên 5 phiếu, ngang bằng với số phiếu của Qian Tang người Trung Quốc.

Trong lịch sử bầu cử Tổng Giám đốc UNESCO, đây là lần đầu tiên Hội đồng chấp hành đồng ý công khai kết quả của từng vòng bỏ phiếu. Điều này càng làm tăng thêm tính cạnh tranh cũng những lời "đồn thổi" xung quanh từng ứng cử viên. Dư luận hiện nay đang tập trung vào các ứng cử viên Arab, khu vực chưa từng có người nào trúng cử vào vị trí lãnh đạo cao nhất của tổ chức UNESCO.

Nước Anh dùng xu mới từ ngày 15/10

 

Đồng tiền xu mới mệnh giá 1 bảng Anh được đưa vào lưu thông từ ngày 27/3/2017 sẽ chính thức thay thế hoàn toàn đồng xu 1 bảng cũ từ ngày 15/10 tới. Tuy nhiên, đến thời điểm này, các nhà chức trách vẫn đang nỗ lực khuyến khích người dân tiêu nốt tiền xu cũ hoặc đến ngân hàng đổi xu mới, trong khi giới doanh nghiệp phàn nàn có quá ít thời gian cho việc chuyển đổi và người dân Anh vẫn gặp khó khăn khi chuyển sang sử dụng đồng xu mới.

Đồng xu 1 bảng cũ có dáng hình tròn, nặng và dày hơn đồng xu mới, được đưa vào sử dụng từ năm 1983 thay cho tiền giấy 1 bảng với mục đích cắt giảm chi phí. Tuy nhiên, Xưởng Đúc tiền Hoàng gia Anh đã sản xuất đồng xu 1 bảng mới trong một nỗ lực nhằm chống nạn tiền giả, khi mà có khoảng 3% tiền xu cũ có dáng hình tròn được lưu hành (trị giá 45 triệu bảng) là xu giả. Với thiết kế 12 cạnh, có dòng chữ siêu nhỏ chạy sát viền đồng xu và được chế tạo bằng hai loại kim loại màu là đồng và niken, đồng xu 1 bảng mới được đánh giá là tiền xu an toàn nhất thế giới. Khoảng 1,5 tỷ đồng xu mới đã được sản xuất.

Đến nay, khoảng 1,2 tỷ đồng tiền xu 1 bảng cũ đã được rút khỏi lưu thông, tức là vẫn còn khoảng 500 triệu đồng chưa được thu hồi, trong khi thời gian còn lại chưa đầy một tuần./.

BT
Thăm dò khán giả