Thứ ba, ngày 15/06/2021 - 01:45 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 15:04, Thứ 2, 22/04/2019

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Bầu cử Tổng thống Ukraine: Ứng viên Zelensky giành chiến thắng áp đảo

(ANTV) -Tại Ukraine, ứng cử viên Volodymyr Zelensky đã giành chiến thắng áp đảo trước Tổng thống đương nhiệm Petro Poroshenko. Đây là kết quả thăm dò ngoài phòng bỏ phiếu vào ngày 21/4 trong cuộc bầu cử Tổng thống vòng 2 tại Ukraine.

 

Theo kết quả thăm dò, ông Zelensky đã đánh bại ông Poroshenko với 73% số phiếu ủng hộ. Ông Poroshenko đã thất bại trên tất cả khu vực tại Ukraine, bao gồm cả những khu vực phía Tây nơi ông thường xuyên nhận được sự ủng hộ mạnh mẽ.

Tuyên bố chiến thắng tại trụ sở của mình, ông Zelensky hứa sẽ không để người dân Ukraine thất vọng. Ông đã hứa chấm dứt chiến tranh ở khu vực phía đông Donbass và đưa Ukraine thoát khỏi tình trạng tham nhũng trong bối cảnh giá cả tăng và mức sống giảm. Tuy nhiên, ông Zelensky, 41 tuổi, từng là một danh hài, chưa có kinh nghiệm chính trị, ông thừa nhận chưa có hướng giải quyết cho những vấn đề này.
 
Trong khi đó, cùng ngày, Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko đã thừa nhận thất bại trong cuộc bầu cử tổng thống vòng 2 diễn ra trước đó cùng ngày. Phát biểu tại cuộc họp báo, ông Poroshenko khẳng định mình sẽ rời nhiệm sở vào tháng sau song sẽ không từ bỏ chính trị.
 
Palestine và AL thảo luận về "thỏa thuận thế kỉ"
 

 

Ngày 21/4, Tổng thống Palestine đã thảo luận với các ngoại trưởng Liên đoàn Arab AL về kế hoạch chi tiết chưa được công bố chính thức của Mỹ về vấn đề hòa bình giữa người Israel và Palestine, còn được Tổng thống Donald Trump gọi là "thỏa thuận thế kỉ".
 
Phát biểu khai mạc cuộc họp diễn ra ở Cairo, Ai Cập, Tổng thống Abbas cho biết sẽ tập trung thảo luận 3 vấn đề chính liên quan đến lập trường về quan hệ với 3 bên là Israel, Mỹ và phong trào Hồi giáo Hamas.
 
 Ông cũng chỉ trích việc Mỹ đặt Đại sứ quán tại Jerusalem, mà mới đây đã được Tổng thống Trump thừa nhận là thủ đô của Israel. Bên cạnh đó, Tổng thống Abbas cũng khẳng định sự tín nhiệm của Nhà nước Palestine với các nước Arab, yêu cầu AL tiếp tục hỗ trợ người dân Palestine.
 
 Cùng ngày, Trợ lý Tổng Thư ký AL Hossam Zaki khẳng định các nước Arab không thể nhất trí đối với "thỏa thuận thế kỉ" của Mỹ về hòa bình Trung Đông.
 
 Theo ông, bất kì thỏa thuận nào cũng đều sẽ không thể đạt được "hòa bình lâu dài" trong khu vực nếu như không giải quyết được những quan ngại của người Palestine, như quyền được thành lập 1 nhà nước độc lập dựa trên trên đường biên giới năm 1967 với thủ đô là Đông Jerusalem, quyền hồi hương của người tị nạn, quyền được bồi thường và phóng thích tù nhân./.
 
 
Thăm dò khán giả