Thứ năm, ngày 29/07/2021 - 22:14 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 14:30, Thứ 6, 10/03/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Bầu cử Tổng thống Pháp: Ứng cử viên E. Macron đang lợi thế

(ANTV) -Theo kết quả thăm dò công bố ngày 9/3, lần đầu tiên ông Macron được dự báo sẽ dẫn đầu vòng 1 và cả vòng 2 của cuộc chạy đua vào điện Élysée.

 
Cuộc chạy đua vào chiếc ghế Tổng thống Pháp đang trở nên khó đoán định khi những ứng viên hàng đầu đều đang vướng vào bê bối. Điều này dường như đã tạo ra lợi thế nhất định cho ứng cử viên trung dung, cựu Bộ trưởng Kinh tế Emmanuel Macron.
 
Theo kết quả thăm dò công bố ngày 9/3, lần đầu tiên ông Macron được dự báo sẽ dẫn đầu vòng 1 và cả vòng 2 của cuộc chạy đua vào điện Élysée.
 
Theo kết quả thăm dò, ngay tại vòng 1 dự kiến vào ngày 23/4, ứng cử viên E.Macron sẽ vươn lên vị trí dẫn đầu với 26% phiếu ủng hộ, vượt qua đối thủ là bà Marine Le Pen – Chủ tịch đảng cực hữu "Mặt trận Quốc gia" - người lâu nay vẫn được dự báo sẽ giành chiến thắng ở vòng này. Theo kết quả thăm dò mới này, tỷ lệ ủng hộ bà Le Pen là 25%.
 
Ông E.Macron còn được dự báo sẽ tiếp tục đánh bại đối thủ Le Pen trong vòng 2 cuộc bầu cử, dự kiến diễn ra ngày 7/5, với tỷ lệ cách biệt đến 30%, khi ông được 65% phiếu ủng hộ còn bà Le Pen được 35%.
 
Uy tín của ứng cử viên Macron trong thời gian gần đây đặc biệt tăng cao nhờ sự ủng hộ của một loạt nhân vật từ hai phe trung hữu và cánh tả. Với kinh nghiệm từng là người đứng đầu ngành kinh tế Pháp, ông Macon được kỳ vọng có khả năng vực dậy nền kinh tế trì trệ hiện nay và giúp giảm tỷ lệ thất nghiệp ở nước này.
 
Có nhiều lo ngại về sắc lệnh nhập cư mới của Tổng thống Mỹ Donald Trump
 
 
Chính quyền bang Hawaii, Mỹ mới đây đã đệ đơn kiện, yêu cầu dừng thực thi sắc lệnh nhập cư mới của Tổng thống Donald Trump. Đây là rào cản pháp lý đầu tiên với sắc lệnh mới này của ông Trump. Không chỉ gặp rắc rối về mặt pháp lý, sắc lệnh cũng vấp phải sự phản đối ngay trong lòng nước Mỹ và làm gia tăng quan ngại trong cộng đồng quốc tế.
 
Trong đơn kiện gửi tòa án hôm 8/3, các luật sư tiểu bang Hawaii cho biết, đơn kiện của họ yêu cầu 1 thẩm phán liên bang sớm ban hành lệnh cấm tạm thời, để ngăn chặn việc thực thi sắc lệnh mới, sẽ có hiệu lực vào ngày 16/3 tới đây.
 
Vẫn chưa thể khẳng định sắc lệnh mới của Tổng thống Trump có hiệu quả như thế nào và có giúp nước Mỹ trở nên an toàn hơn hay không, song nhiều chuyên gia kinh tế nhận định, đây có thể là 1 cú giáng khác đối với ngành du lịch Mỹ. 
 
Ông Mark Murphy, Người sáng lập trang mạng Travelpulse.com nói: “Chúng tôi rất lo ngại về sắc lệnh mới này. Chúng tôi nghĩ chính phủ Mỹ cần phải cân bằng giữa việc đảm bảo an ninh với chính sách cởi mở trong ngành du lịch. Lệnh cấm đi lại đồng nghĩa với việc ngăn cản mọi người gắn kết với nhau. Tôi nghĩ chính phủ nên xem xét lại điều này.”
 
Trong khi đó, các cuộc tuần hành phản đối sắc lệnh mới của Tổng thống Trump vẫn tiếp diễn tại nhiều khu vực của Mỹ. Tại thành phố Chicago, hàng trăm người biểu tình đã tụ tập tại khu mua sắm Federal Plaza để phản đối sắc lệnh nhập cảnh mới. Còn tại Washington, New York, nhiều người cũng tuần hành tại Cơ quan hải quan và bảo vệ biên giới Mỹ, mang theo biểu ngữ “chống phân biệt chủng tộc”.
 
Cộng đồng quốc tế cũng tiếp tục bày tỏ lo ngại sắc lệnh nhập cư sửa đổi của Tổng thống Trump sẽ dẫn đến những hệ lụy khó lường, như làm nghiêm trọng hơn cuộc khủng hoảng người tị nạn.
 
Ông Farhan Haq, Người phát ngôn của Tổng thư ký Liên Hợp Quốc nói: “LHQ cho rằng bất cứ quyết định nào cũng nên cung cấp sự bảo vệ cho những người phải chạy trốn bạo lực, chiến tranh. Chúng tôi lo ngại sắc lệnh mới của Mỹ, dẫu chỉ là tạm thời, có thể làm gia tăng tâm lý căng thẳng với những người bị ảnh hưởng. LHQ sẵn sàng phối hợp tích cực với chính quyền tổng thống Mỹ Donald Trump để đảm bảo tất cả chương trình liên quan đến tị nạn đều đạt tiêu chuẩn cao về an toàn và an ninh.”
 
Trong khi đó, tại cuộc họp của ngoại trưởng các nước Ả Rập diễn ra ở thủ đô Cairo, Ai Cập ngày 8/3, đại diện các nước tham gia đã lên tiếng phản đối sắc lệnh mới của Mỹ, cho rằng điều này sẽ chỉ làm suy yếu sự hợp tác của các nước Ả Rập với Mỹ trong cuộc chiến chống khủng bố.
 
Cũng trong ngày 9/3, Chủ tịch Liên đoàn bóng đá thế giới (FIFA) Gianni Infantino cho rằng, lệnh cấm nhập cảnh gây tranh cãi của Tổng thống Mỹ Donald Trump có thể dẫn đến khả năng Mỹ không thể tham gia bỏ thầu đăng cai tổ chức World Cup.
 
Bởi theo tinh thần thi đấu của FIFA, bất cứ ai tham gia trong đội tuyển thi đấu, bao gồm cả nhân viên hỗ trợ và các quan chức, đều được phép đến đất nước mà đội của họ sẽ tham gia thi đấu World Cup./.
Thăm dò khán giả