Thứ hai, ngày 03/10/2022 - 13:42 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 10:43, Chủ Nhật, 07/05/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Bầu cử Tổng thống Pháp: Kịch tính trước giờ G

(ANTV) - Cuộc bầu cử tổng thống Pháp bước vào tuần lễ cuối cùng. Lúc này, ứng viên trung lập Emmanuel Macron bất ngờ bị đánh giá thấp dù tỉ lệ ủng hộ đang vượt trội đối thủ Marine Le Pen.

 
Ngày 7/5, người dân Pháp sẽ bắt đầu đi bỏ phiếu trong cuộc bầu cử Tổng thống vòng 2, lựa chọn giữa ứng cử viên độc lập Emmanuel Macron, 39 tuổi, theo đường lối trung dung, và Chủ tịch đảng cực hữu Mặt trận quốc gia (FN) Marine Le Pen, 48 tuổi.
 
Đối với đại đa số cử tri, quyết định trao quyền cho ai không dễ dàng gì, khi quan điểm của mỗi ứng cử viên là rất khác biệt cả về đối nội lẫn đối ngoại, vẽ nên 2 viễn cảnh hoàn toàn khác nhau của nước Pháp trong 5 năm tới. Liệu ông Macron sẽ duy trì được lợi thế từ vòng 1, thu hút thêm nhiều cử tri, để trở thành chủ nhân tiếp theo của điện Élysée, hay bà Le Pen sẽ tận dụng triệt để thời gian ít ỏi còn lại để lật ngược thế cờ?
 
Vòng tranh luận kịch tính cuối cùng
 
Có thể nói, 2 tuần vừa qua là khoảng thời gian của những diễn biến khá kịch tính, bởi tính chất sống còn của chặng cuối cuộc đua bầu cử Tổng thống Pháp. Cả 2 ứng cử viên đều gấp rút chạy đua nhằm tranh thủ sự ủng hộ của các cử tri, kết thúc bằng cuộc tranh luận trực tiếp trên truyền hình.
 
Trong hơn 2 tiếng đồng hồ, ông Emmanuel Macron và bà Marine Le Pen đã bộc lộ những quan điểm trái ngược nhau về tất cả các vấn đề quan trọng của nước Pháp, từ đối nội như kinh tế, chống khủng bố đến đối ngoại như điều chỉnh quan hệ với châu Âu, Mỹ và Nga. Cùng với đó là những màn công kích nảy lửa, tranh cãi, chỉ trích lẫn nhau.
 
Bà Marine Le Pen, Ứng cử viên Tổng thống Pháp nói:"Ông Macron là ứng cử viên đại diện cho quá trình toàn cầu hóa không kiểm soát, của tình trạng mất an ninh, bạo tàn xã hội, của sự tàn phá kinh tế và hủy hoại những lợi ích to lớn của nước Pháp. Ông ta là sự tiếp nối các chính sách của Tổng thống Francois Hollande trong khi tôi là ứng cử viên của nhân dân, đại diện cho sự thay đổi.”
 
Ông Emmanuel Macron, Ứng cử viên Tổng thống Pháp nói: “Chiến lược của bà Le Pen đó là đưa ra thật nhiều lời nói dối. Bà ấy nói về những thứ không hiệu quả ở đất nước này nhưng lại chẳng đề xuất được gì. Trong cuộc chơi toàn cầu hóa, bà Le Pen luôn nhấn vào sự thất bại, trong khi tôi đề cao khả năng chinh phục của nước Pháp.”
 
Giới chuyên gia nhận định, trong cuộc tranh luận, bà Le Pen đã bộc lộ điểm yếu trong nhiều lĩnh vực như nông nghiệp, chính sách hay tổ chức... tạo điều kiện cho đối thủ của bà có cơ hội gia tăng khoảng cách. Trong khi đó, với khả năng trình bày mạch lạc đi vào bản chất vấn đề, chứ không chỉ dừng lại ở những lời chỉ trích bên ngoài, ông Macron tỏ ra thuyết phục hơn trong cuộc đối đầu trực diện này.
 
Ông Đinh Công Tuấn, Nguyên Tổng biên tập Tạp chí nghiên cứu châu Âu nhận định:“Ông Macron đã nói rõ được những quan điểm mà cử tri đang chú ý theo dõi, và đã trả lời được những vấn đề căn cốt từ kinh tế, chính trị, xã hội, hội nhập quốc tế và vận mệnh của nước Pháp trong tương lai. Còn bà Le Pen chủ yếu tập trung công kích vào những điểm cá nhân, và những vấn đề bà ấy đưa ra rất xa lạ với đường lối hội nhập của nước Pháp trong mấy chục năm qua. Những câu hỏi đó và sự hung hăng của bà ấy sẽ gây ra sự phản tác dụng trong dân chúng Pháp. Sau buổi tranh luận ấy người ta cho rằng ông Macron đã giành được niềm tin cho cử tri Pháp.”
 
Cuộc đua song mã giữa hai ứng viên Macron và Le Pen tăng nhiệt trước vòng bỏ phiếu cuối cùng. 
 
Bất ngờ tới từ cử tri Pháp
 
Theo hầu hết các cuộc thăm dò dư luận, ông Macron hiện vẫn đang dẫn trước bà Le Pen về tỷ lệ ủng hộ, thậm chí chênh lệch lên tới 20%. Tuy nhiên, sau diễn biến cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ năm ngoái, khó có thể nói chắc chắn về độ chính xác của những con số này. Bên cạnh đó, với sự chia rẽ sâu sắc hiện nay trong cử tri, cùng nguy cơ tỷ lệ không đi bỏ phiếu hoặc bỏ phiếu trắng là rất cao, kết quả cuộc bầu cử ngày 7/5 chắc chắn sẽ rất khó đoán định.
 
Cuộc bầu cử Tổng thống Pháp ngay từ vòng 1 đã cho thấy sự chia rẽ sâu sắc trong cử tri, khi tỷ lệ ủng hộ các ứng viên cao nhất chỉ hơn 20%. Tuy được Tổng thống Francois Hollande, các ứng cử viên Francois Fillon và Benoit Hamon ủng hộ trong vòng 2, song ông Macron lại không nhận được yêu mến rộng rãi của cử tri. Với nhiều người, việc bỏ phiếu cho ứng cử viên Macron chủ yếu nhằm chặn bước tiến của ứng cử viên cực hữu Le Pen. Trong bối cảnh nước Pháp đang đối mặt với nhiều vấn đề bất ổn như tình trạng thất nghiệp, tác động của toàn cầu hóa, sự chia rẽ về vai trò của Pháp ở châu Âu… nhiều cử tri cũng tỏ ra do dự, không hài lòng với các chiến dịch tranh cử của cả 2 ứng cử viên.
 
Bà Eveline Ganteilusseglio – Người dân Pháp bày tỏ:“Tôi không xem hết toàn bộ cuộc tranh luận cuối cùng, bởi 2 ứng cử viên chỉ liên tiếp công kích nhau, khiến tôi thực sự chán nản.”
 
Người dân Paris (Pháp) nói:“Tôi chưa bao giờ có cảm giác do dự như thế này. Cá nhân tôi sẽ phải cân nhắc kỹ lưỡng trước khi bước đến hòm phiếu.”
 
Trong khi đó, dù hầu hết các thăm dò ý định bỏ phiếu vòng 2 đều nghiêng về ứng cử viên Macron, nhưng tỷ lệ chênh lệch lại có xu hướng thu hẹp dần. Kết quả thăm dò trong nội bộ những người ủng hộ phong trào cực tả “Nước Pháp bất khuất” của Jean Luc Melenchon - người đã thất bại trong vòng 1 cuộc bầu cử, cho thấy chỉ có 35% số cử tri được hỏi cho biết sẽ bầu cho ông Macron, trong khi số còn lại không có ý định tham gia bỏ phiếu, hoặc sẽ bỏ phiếu trắng. Nhiều cuộc khảo sát tương tự cũng cho thấy, tỷ lê%3ḅ cử tri không đi bầu vòng 2 có thể sẽ khá cao, từ 22 đến 28%. Nếu điều này xảy ra, vô hình trung sẽ làm tăng tỷ lệ phiếu bầu cho bà Le Pen, khiến kết quả bầu cử càng trở nên khó đoán định.
 
Ông Jean-Yves Dormagen, Chuyên gia nghiên cứu chính trị, Đại học Montpelier (Pháp) cho rằng:“Tỷ lệ cử tri vắng mặt sẽ là chìa khóa chính cho bầu cử vòng 2 này. Rất nhiều cử tri ủng hộ ứng viên cực tả Melenchon vòng 1 cho biết sẽ vắng mặt hay bỏ phiếu trắng. Điều này sẽ rất có lợi cho bà Le Pen, bởi vì nếu như những người này mà đi bỏ phiếu, họ sẽ chọn ông Macron…”
 
Theo ông Bruno Jeanbart, Viện thăm dò dư luận Opinionway cho rằng tỷ lệ cử tri vắng mặt là chưa đủ cho bà Le Pen, bởi vòng 1 bà ấy kém hơn ông Macron đến khoảng 1 triệu phiếu. Bà ấy vẫn cần cử tri đi bỏ phiếu cho mình.
 
Các tổ chức công đoàn ở Pháp xuống đường riêng lẻ, không ủng hộ bà Le Pen nhưng cũng không kêu gọi bỏ phiếu cho ông Macron - Ảnh: AFP
 
Tương lai nào cho nước Pháp?
 
Emmanuel Macron và Marine Le Pen đều đã thể hiện rõ những quan điểm của mình trong công cuộc xây dựng, phát triển đất nước nếu đắc cử. Tuy nhiên, dù ai là chủ nhân tương lai của điện Élysée, cũng sẽ phải đối mặt với những thách thức không nhỏ để hàn gắn đất nước, vực dậy nền kinh tế đang trì trệ, cũng như quyết định vai trò của Pháp trong mối quan hệ với châu Âu và các quốc gia khác trên thế giới.
 
Mặc dù những cam kết kinh tế đã khiến cho ứng cử viên Macron hấp dẫn hơn đối với cử tri Pháp, nhưng phong trào chính trị của ông còn thiếu 1 cơ sở lập pháp vững chắc. Nếu đắc cử, để có thể thực hiện các chính sách của mình, ông sẽ cần phải tập hợp đa số nghị sĩ cả cánh tả và cánh hữu trong cuộc bầu cử Quốc hội tháng 6 tới. Ngoài ra, việc tiếp tục chính sách với EU cũng đòi hỏi ông Macron phải chuẩn bị cho những phương án mới về an ninh trước nguy cơ khủng bố.
 
Trong khi đó, nếu bà Le Pen đắc cử thì sẽ là sự trỗi dậy và thắng thế của lực lượng cực hữu và chủ nghĩa dân túy ở Pháp, có thể gây tác động dây chuyền đến các quốc gia khác, khiến kịch bản chính trị thế giới đi theo 1 hướng mới, khó đoán định. Và câu hỏi đặt ra là bà sẽ làm thế nào để mở rộng các lợi ích quốc gia khi rút khỏi Khu vực đồng tiền chung Eurozone, điều có thể phá vỡ hệ thống tiền tệ và đem lại những rủi ro về kinh tế.
 
Ông Đinh Công Tuấn, Nguyên Tổng biên tập Tạp chí nghiên cứu châu Âu cho rằng:“Hai ứng cử viên này không đại diện cho 2 đảng lớn, bởi vậy số phiếu trong bầu cử Quốc hội Pháp đợt tới như thế nào sẽ là 1 cuộc chiến rất gay go cho ông Macron nếu như ông chiến thắng, cũng như với bà Le Pen, làm sao thu hút được những lá phiếu trong nghị viện của nước Pháp.”
 
Ông Bruno Cautrès, Chuyên gia phân tích chính trị, Học viện chính trị Paris (CEVIPOF) nói: “Nếu ông Macron có thể chiến thắng vang dội trong cuộc bầu cử ngày 7/5, thì ông ấy sẽ được tự do hơn trong quá trình cải cách châu Âu cùng với Đức. Còn nếu chỉ đắc cử, với 1 tỷ lệ chênh lệch khiêm tốn, thì ông ấy phải chấp nhận rằng ở Pháp sẽ không có sự thống nhất rõ ràng về hội nhập sâu với châu Âu…
 
Còn bà Le Pen, bà ấy là nhà lãnh đạo phe cực hữu lọt được vào đến vòng 2 của cuộc bầu cử lớn tại 1 cường quốc ở châu Âu. Kể cả trong trường hợp không thắng cử, thì với tỷ lệ ủng hộ dự đoán khoảng 40%, đây vẫn sẽ là 1 cú sốc lớn trên toàn châu Âu.”
 
Nước Pháp đang trở nên sôi sục khi cuộc đua trở thành chủ nhân của Điện Élysée đang đi tới hồi kết. Kết quả các cuộc thăm dò dư luận và ý kiến của giới chuyên gia đều cho thấy mọi chuyện đang diễn ra theo hướng có lợi cho Emmanuel Macron. Tuy nhiên, vẫn còn đó rất nhiều yếu tố bên lề có thể quyết định kết quả cuối cùng của cuộc bầu cử. Liệu nước Pháp sẽ có 1 bước ngoặt mới như thế nào, tất cả phụ thuộc vào quyết định trên những lá phiếu của người dân quốc gia này./.
 
Thăm dò khán giả