Chủ nhật, ngày 02/10/2022 - 03:50 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 13:23, Thứ 6, 09/02/2018

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Bầu cử Tổng thống Nga: Phê chuẩn 8 ứng cử viên vào lá phiếu

(ANTV) - Ngày 8/2, Ủy ban Bầu cử Trung ương Nga đã phê chuẩn lá phiếu cho kỳ bầu cử tổng thống tới đây gồm tên của tám ứng cử viên. Trước đó, Ủy ban đã nhận đăng ký xong tất cả các ứng cử viên cho cuộc bầu cử Tổng thống 2018.

Tên các ứng cử viên được xếp theo thứ tự bảng chữ cái, như vậy Tổng thống đương nhiệm Vladimir Putin sẽ đứng thứ tư trong lá phiếu.

Trừ ông Putin tranh cử với tư cách ứng cử viên độc lập, bảy ứng cử viên còn lại đại diện cho các đảng Sáng kiến dân sự, Những người Cộng sản Nga, đảng Cộng sản Liên bang Nga (KPRF), đảng Dân chủ Tự do Nga (LDPR), đảng Tăng trưởng, đảng Quả Táo và Liên minh Toàn dân Nga.

Lá phiếu cũng in thông tin về tiểu sử ứng cử viên và đảng phái mà họ đại diện. Cử tri tham gia bầu cử Tổng thống Nga sẽ diễn ra vào ngày 18/3 tới được chọn một trong tám ứng viên nói trên./.

 

Nam Phi: Chuẩn bị biểu tình quy mô toàn quốc yêu cầu sớm phế truất Tổng thống

Các đảng phái chính trị tại Nam Phi đang lên kế hoạch cùng nhau tổ chức biểu tình ở quy mô toàn quốc nhằm phản đối sự chậm trễ của đảng Đại hội dân tộc Phi (ANC) cầm quyền trong việc phế truất Tổng thống Jacob Zuma cũng như hối thúc đẩy nhanh quá trình chuyển giao quyền lực tại quốc gia cực Nam châu Phi này.

Người phát ngôn của đảng Các chiến binh vì tự do kinh tế (EFF) cho biết đây sẽ là cuộc biểu tình mang tầm cỡ quốc gia với sự tham gia của nhiều đảng phái cũng như người dân cả nước.

Trong khi đó, người đứng đầu đảng Dân chủ thống nhất Nam Phi (UDM) Bantu Holomisa cho biết UDM hiện đang bàn thảo lịch biểu tình với một số đảng khác và khả năng lớn nhất là cuộc biểu tình sẽ diễn ra vào ngày 22/2, trùng với ngày tổ chức cuộc bỏ phiếu bất tín nhiệm đối với đương kim Tổng thống Jacob Zuma.

Ông Holomisa cho biết đây sẽ là ngày mà toàn bộ người dân Nam Phi sẽ cùng gửi một thông điệp mạnh mẽ nhất đến nhà cầm quyền, đó là hãy phế truất ngay ông Jacob Zuma.

Mặc dù chưa ấn định ngày tổ chức biểu tình nhưng đảng Liên minh dân chủ Nam Phi (DA) khẳng định đang bàn bạc với EFF để hối thúc chính phủ sớm tổ chức cuộc bỏ phiếu bất tín nhiệm với ông Zuma vào ngày 13/2 thay vì 22/2 theo kế hoạch./.

 

BT
Thăm dò khán giả