Thứ sáu, ngày 30/09/2022 - 20:29 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 23:19, Thứ 4, 04/11/2020

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Bầu cử tổng thống Mỹ: Hai ứng viên bám đuổi sít sao

(ANTV) - Tính đến thời điểm này các điểm bỏ phiếu trên khắp nước Mỹ đã đóng cửa. Trong khi tại hầu hết các bang thành trì của đảng Cộng hòa và Dân chủ, kết quả không nằm ngoài dự đoán. Theo kết quả sơ bộ tại các bang đã công bố, Tổng thống Trump đã thắng ở 23 bang. Trong khi đó, đối thủ của ông là Biden đã giành chiến thắng ở 21 bang. Tổng thống Trump có 213 phiếu đại cử tri, ông Biden có 238 phiếu đại cử tri, nhiều hơn tổng thống Trump 25 phiếu.

Tại Mỹ, có một số bang có truyền thống bỏ phiếu cho đảng Dân chủ và một số bang thường ủng hộ đảng Cộng hòa. Dựa vào biểu đồ có thể thấy, năm 2020 những bang này vẫn tiếp tục truyền thống vốn có. Dù tổng thống có là ai thì đa số cử tri vẫn bầu cho đảng mà họ ủng hộ.

Cụ thể ứng viên Joe Biden dành nhiều phiếu bầu hơn ở 2 bang truyền thống là California và New York. Trong khi đương kim tổng thống Donald Trump giành chiến thắng tại các bang ủng hộ đảng Cộng hòa như Oklahoma, Alabama.

Do vậy, chiến thắng của mỗi ứng cử viên phụ thuộc nhiều vào kết quả bầu cử ở bang dao động hay còn gọi là bang chiến trường. Gọi là "dao động" vì các bang này khi thì bầu cho Đảng Dân chủ, lúc lại bầu cho Đảng Cộng hòa, dẫn tới sự cạnh tranh quyết liệt giữa hai phe.

Tờ Guardian đánh giá, năm 2020, 8 bang chiến trường có khả năng quyết định kết quả cuộc bầu cử là Florida, Pennsylvania, Ohio, Michigan, Bắc Carolina, Arizona, Wisconsin, Iowa. Đây cũng chính là các bang nơi hai ứng cử viên liên tục có các cuộc vận động.

Hiện một số bang chiến trường chưa công bố kết quả, song phần lớn cử tri tại các bang này đều nghiêng về phía tổng thống Donald Trump với tổng số 80 phiếu. Chỉ có Nevada, các cử tri nghiêng về ông Biden với 6 phiếu đại cử tri.

Trong cuộc tổng tuyển cử năm nay, cử tri Mỹ sẽ bầu tổng thống và phó tổng thống, toàn bộ 435 ghế tại Hạ viện, 35/100 ghế tại Thượng viện, 11 vị trí thống đốc bang cùng khoảng 5.000 ghế trong các cơ quan lập pháp cấp bang trên toàn quốc.

Hiện ai sẽ là chủ nhân nhà trắng nhiệm kỳ 4 năm tới vẫn chưa thể chắc chắn. Nhưng có một điều chắc chắn duy nhất, đó là quyết định bỏ phiếu cho ai của cử tri Hoa Kỳ luôn chịu tác động bởi nhiều yếu tố khác nhau, không chỉ là sách lược của các ứng viên đối với nền kinh tế mà còn là những đường hướng vượt xa biên giới quốc gia. Những số liệu về kết quả bầu cử Mỹ sẽ liên tục được cập nhật trong các bản tin tiếp theo.

Mỹ: Nổ súng tại bang Nevada làm 4 người thiệt mạng

Một vụ nổ súng vừa xảy ra trưa ngày 04/11 (giờ Việt Nam) tại thành phố Henderson của bang Nevada của Mỹ khiến bốn người thiệt mạng và một người bị thương. Vụ tấn công xảy ra giữa lúc nước Mỹ đang tiến hành quá trình tổng tuyển cử 2020.

Cụ thể vào khoảng 11 giờ trưa (theo giờ địa phương) cảnh sát thành phố Henderson đã nhận được cuộc gọi khẩn cấp thông báo về một vụ nổ súng tại một chung cư. Khi tiếp cận hiện trường, cảnh sát thành phố và Đơn vị đặc nhiệm SWAT đã phát hiện hai nạn nhân bị thương nặng và một đối tượng tình nghi gần một xe ôtô. Sau đó, cảnh sát đã xác nhận năm người liên quan trong vụ nổ súng này và bốn người đã tử vong, trong đó có một "đối tượng tình nghi" đã bị cảnh sát bắn.

Hiện danh tính các nạn nhân chưa được giới chức thành phố Henderson công bố và cũng chưa rõ nguyên nhân của vụ nổ súng này.

 

BT
Thăm dò khán giả