Thứ ba, ngày 07/02/2023 - 12:35 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 10:57, Thứ 4, 04/11/2020

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Bầu cử tổng thống Mỹ đang dần đi đến kết quả cuối cùng

(ANTV) - Cuộc bầu cử tổng thống Mỹ đang dần đi đến kết quả cuối cùng tại các bang chiến địa đối với cả hai ứng viên là đương kim tổng thống Donald Trump của đảng Cộng hòa và ông Joe Biden cựu Phó Tổng thống của đảng Dân chủ.

Tính tới 9 giờ sáng 4/11 (giờ Việt Nam), Fox News đưa tin Tổng thống Trump đã thắng ở 13 bang, gồm: Kentucky, Tây Virginia, Indiana, New Hampshire, Oklahoma, Tennessee, Alabama, Mississippi, Arkansas, Bắc Dakota, Wyoming, Nebraska, Nam Dakota.

Trong khi đó, đối thủ của ông là Biden đã giành chiến thắng ở 12 bang, gồm: Vermont, Virginia, Massachusettes, Connecticut, Maryland, Delaware, New Jersey, Rhode Islands, Illinois, Maine, Bắc Carolina, New York, Colorado.

ông Joe Biden đã chiến thắng ở New Mexico và nhận thêm 5 phiếu đại cử tri.  South Dakota, Louisiana  cũng mang về chiến thắng dễ dàng cho Tổng thống Trump.  Không nằm ngoài dự đoán, ông Biden giành 29 phiếu đại cử tri của New York.

Ông Trump được thông báo đã giành chiến thắng tại Missouri và Arkansas qua đó giữ khoảng cách với ông Biden ở mức trên dưới 20 phiếu. Tin vui quan trọng hơn cả với ông Trump là việc DecisionDesk thông báo rằng ông có thể đã giành trọn vẹn 29 phiếu tại Florida.

Tại các bang South Carolina, Tennessee, Alabama, Mississipi, Oklahoma ông Trump đã giành chiến thắng. Tuy nhiên, ông Biden đã có cuộc bứt phá ngoạn mục khi chiến thắng tại các bang Illinois, Maryland, Delaware, Rhode Island, Connecticut, New Jersey và đặc biệt là Massachussetts, Washington DC, Maine.

Theo kết quả trước đó, đương kim Tổng thống đã chiến thắng tại Indiana, West Virginia và Kentucky, qua đó giành được 24 phiếu. Đây đều là những chiến thắng đã được dự báo từ trước.  Không chịu kém cạnh, ông Biden ngay lập tức đáp lại với chiến thắng tại Virginia và Vermont, qua đó tổng cộng có 16 phiếu. Đây là hai bang không có quá nhiều số phiếu đại cử tri, song lại có tầm ảnh hưởng chính trị đặc biệt quan trọng.

Mỹ triển khai lực lượng Vệ binh Quốc gia hỗ trợ bầu cử

Để hỗ trợ các hoạt động bầu cử, hơn 4.700 binh sĩ thuộc lực lượng Vệ binh Quốc gia của Mỹ ở 18 bang đã được điều động  thực hiện nhiệm vụ bao gồm hỗ trợ bảo vệ không gian mạng, làm việc tại các địa điểm bỏ phiếu, và sẵn sàng đối phó trong trường hợp xảy ra tình trạng bất ổn dân sự sau bầu cử.

Bang Texas, Pennsylvania và Massachusetts là 3 bang đã huy động tới 1.000 thành viên của lực lượng Vệ binh Quốc gia để sẵn sàng đối phó với nguy cơ xảy ra tình trạng bất ổn dân sự và bạo lực, trong khi 2 bang Arizona và Alabama chỉ triển khai 300 binh sĩ thuộc lực lượng này.

Trong bối cảnh của một cuộc bầu cử căng thẳng và gây chia rẽ bậc nhất trong lịch sử nước Mỹ, bên cạnh việc đi bầu cử chọn ra vị tổng thống tiếp theo, người dân nước này vẫn lo ngại về khả năng diễn ra tình trạng bất ổn sau cuộc bầu cử. thậm chí biểu tình, bạo loạn dẫn đến đập phá, hôi của như đã từng diễn ra gần đây.

Bầu cử Mỹ 2020: Bang North Carolina kéo dài thời gian bỏ phiếu

 

Bang North Carolina của Mỹ ngày 3/11 đã quyết định kéo dài thời gian bỏ phiếu tại 4 điểm bầu cử do các điểm này mở cửa muộn. Quyết định này sẽ ảnh hưởng thới việc thông báo kết quả bầu cử trên toàn quốc.

Theo kế hoạch, hơn 2.600 điểm bầu cử tại bang North Carolina sẽ đóng cửa vào lúc 19h30 theo giờ địa phương. Tuy nhiên, đã có 4 điểm bầu cử mở cửa muộn từ 17-45 phút do trục trặc máy in và các thiết bị khác. Do đó, bang North Carolina quyết định kéo dài thời gian bỏ phiếu tại các điểm bầu cử này tương ứng với thời gian mở cửa bị chậm. Trước đó, giới chức bầu cử bang này thông báo có thể hoãn việc công bố các thông tin về kết quả bầu cử cho tới khi tất cả các điểm bỏ phiếu đóng cửa. Như vậy, nhiều khả năng North Carolina sẽ không thể bắt đầu công bố kết quả bầu cử trước 20h45 theo giờ địa phương./.

BT
Thăm dò khán giả