Thứ bảy, ngày 18/09/2021 - 01:00 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 15:08, Thứ 5, 29/08/2019

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Bầu cử Tổng thống Mỹ 2020: Thêm một Nghị sỹ Dân chủ từ bỏ cuộc đua

(ANTV) - Ngày 28/8, Thượng nghị sỹ Mỹ Kirsten Gillibrand, ứng cử viên thuộc Đảng Dân chủ đã tuyên bố từ bỏ cuộc đua bầu cử Tổng thống Mỹ 2020 sau 8 tháng vận động tranh cử.

Quyết định trên được bà Gillibrand đưa ra sau khi các cuộc thăm dò dư luận cho thấy bà không đủ sức hút với các cử tri và cũng không đủ năng lực cạnh tranh với các đối thủ trong cuộc tranh luận lần 3, dự kiến diễn ra vào ngày 12/9 tới. Trong các cuộc thăm dò, tỷ lệ ủng hộ bà Gillibrand hiếm khi vượt hơn 1%.

Bà Gillibrand là ứng cử viên thứ 5 từ bỏ cuộc đua vào Nhà Trắng. Hiện chỉ có 10/20 ứng viên Dân chủ đạt đủ tiêu chuẩn tham gia cuộc tranh luận sắp tới. Các ứng cử viên hàng đầu là cựu Phó Tổng thống Mỹ Joe Biden, Thượng nghị sỹ Elizabeth Warren và Thượng nghị sỹ Bernie Sander.

Các chính đảng Italy đạt thỏa thuận thành lập chính phủ liên minh

Ngày 28/8, các chính đảng tại Italy đã đạt được thỏa thuận thành lập chính phủ liên minh, đặt dấu chấm hết cho cuộc khủng hoảng chính trị thời gian qua tại quốc gia này.

Cụ thể, Đảng phong trào 5 sao (MS5) và Đảng Dân chủ (PD) tại Italy đã nhất trí về thỏa thuận thành lập chính phủ liên minh, qua đó, tránh được các cuộc bầu cử trước thời hạn. Đảng MS5 khẳng định Thủ tướng Giuseppe Conte-người vừa đệ đơn từ chức hồi tuần trước-sẽ dẫn dắt liên minh này.

Dự kiến trong sáng ngày 29/8 theo giờ địa phương, Tổng thống Italy Sergio Mattarella sẽ triệu Thủ tướng Conte tới và ủy quyền cho ông việc thành lập chính phủ mới. Chính phủ liên minh mới sẽ phải đối mặt với một cuộc bỏ phiếu bất tín nhiệm tại quốc hội.

Nữ hoàng Anh thông qua kế hoạch đình chỉ Quốc hội

Thông cáo từ Hội đồng Cơ mật Anh ngày 28/8 cho biết, Nữ hoàng Anh Elizabeth đã thông qua kế hoạch của Thủ tướng Boris Johnson về đình chỉ Quốc hội nước này. Thông cáo đã xác nhận rằng Quốc hội sẽ bị đình chỉ bắt đầu từ một ngày chưa xác định giữa khoảng thời gian từ 9/9 đến 12/9, và lệnh đình chỉ có hiệu lực đến ngày 14/10.

Việc chính phủ đề xuất Nữ hoàng Elizabeth II chấp thuận hoãn lịch làm việc của Quốc hội dự kiến bắt đầu từ ngày 3/9 sang ngày 14/10 nhằm ngăn chặn khả năng các nghị sĩ đối lập cản trở kịch bản Anh rời khỏi Liên minh châu Âu (EU), còn gọi là Brexit, mà không có thỏa thuận vào ngày 31/10 tới.

Chủ tịch Hạ viện Anh John Bercow khẳng định việc chính phủ có kế hoạch hoãn thời gian làm việc của cơ quan lập pháp nước này tới ngày 14/10 là "vi phạm hiến pháp", cho rằng động thái này được đưa ra để ngăn chặn cơ quan lập pháp tranh luận về Brexit cũng như thực hiện nghĩa vụ định hình tương lai của quốc gia. Lãnh đạo Công đảng đối lập ở Anh Jeremy Corbyn cũng cho rằng kế hoạch hoãn lịch làm việc của Quốc hội là vi hiến và đe dọa nền dân chủ quốc gia.

BT
Thăm dò khán giả