Chủ nhật, ngày 02/10/2022 - 17:00 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 09:29, Thứ 6, 19/05/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Bầu cử Tổng thống Iran lần thứ 12

(ANTV) - Hôm nay 19/5, 56 triệu cử tri Iran sẽ đi bỏ phiếu bầu Tổng thống. Trong 20 ngày trước đó (từ ngày 28/4 đến ngày 17/5), các ứng cử viên đã thực hiện chương trình hành động và những lời hứa của mình thông qua việc sử dụng áp phích, báo chí địa phương, tham gia vào ba cuộc tranh luận được phát sóng trên đài phát thanh và truyền hình cũng như tham gia vào các chương trình dành riêng cho mỗi ứng cử viên trên đài phát thanh và truyền hình Iran.

Cuộc bầu cử Tổng thống Iran lần thứ 12 sẽ bắt đầu từ 8 giờ sáng 19/05. Tời thời điểm này, cuộc tranh cử còn 5 ứng cử viên trong đó nổi bật là đương kim Tổng thống Hassan Rouhani và giáo sĩ theo đường lối cứng rắn Cleric Ebrahim Raisi.

Theo luật bầu cử Iran, Tổng thống sẽ là người giành được phần lớn số phiếu. Nhưng nếu ở vòng đầu tiên không có ứng cử viên nào đảm bảo điều kiện này thì chỉ hai trong số những ứng cử viên có số phiếu cao nhất trong vòng đầu tiên sẽ tiếp tục tranh cử trong vòng bỏ phiếu thứ hai.

Theo Hiến pháp Iran, Tổng thống điều hành chính phủ và là quan chức cấp cao nhất trong cả nước bên cạnh Lãnh tụ Tối cao và chịu trách nhiệm thi hành Hiến pháp, ngoại trừ cho các vấn đề liên quan trực tiếp dưới thẩm quyền của lãnh đạo tối cao. Tổng thống phải tuyên thệ trước Quốc hội Iran và đó là cũng là cam kết trở thành người bảo vệ của tôn giáo chính thức, Cộng hòa Hồi giáo, Hiến pháp, biên giới và toàn vẹn lãnh thổ và để duy trì sự độc lập của đất nước, quyền cơ bản và tự do của nhân dân.

CNN phát hướng dẫn để tránh bị virus tấn công mạng

Sau làn sóng tấn công mạng xảy ra trên quy mô toàn cầu sử dụng Ransomware, còn gọi là “phần mềm tống tiền”, gây ảnh hưởng tới khoảng 200.000 hệ thống tại ít nhất 150 quốc gia, chính phủ các nước hiện đang nỗ lực tìm cách tăng cường an ninh mạng. Kênh CNN của Mỹ mới đây cũng phát đi nội dung hướng dẫn người dân cách tự bảo vệ trước các cuộc tấn công.   

Theo đó, để bảo vệ máy tính của mình, người sử dụng cần:
- Cài đặt ngay lập tức bản cập nhật phần mềm và biến nó trở thành thói quen thường xuyên.
- Mở tính năng tự động cập nhật, chạy phần mềm chống virus miễn phí của Microsoft.
- Tạo thói quen sao lưu tất cả dữ liệu của mình.
- Không nhấp vào các đường dẫn hoặc tải file không rõ nguồn gốc từ người không quen biết.
- Nếu máy tính của bạn bị tấn công, đừng trả tiền chuộc, bởi những tên trộm thường lấy tiền của bạn và để lại chiếc máy tính không còn giá trị.

BT
Thăm dò khán giả