Thứ tư, ngày 16/06/2021 - 03:38 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 16:28, Thứ 3, 02/02/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Bầu cử sơ bộ tại Mỹ: Kết quả bất ngờ cho Đảng Cộng hòa

(ANTV) - Theo kết quả kiểm phiếu vừa được truyền thông Mỹ đăng tải, đã có kết quả bất ngờ trong cuộc bỏ phiếu sơ bộ đầu tiên của Đảng Cộng hòa, vừa diễn ra tại bang Iowa vào sáng nay theo giờ Hà Nội. 

Ứng cử viên Ted Cruz đã bất ngờ vươn lên dẫn đầu, vượt qua đối thủ mạnh là tỷ phú Donald Trump. Về phía Đảng Dân chủ, bà Hillary Clinton vẫn duy trì ví trí dẫn đầu.

Ngày 1/2, kết quả kiểm phiếu một phần cuộc bầu cử sơ bộ đầu tiên tại bang Iowa của cuộc bầu cử tổng thống Mỹ năm 2016 cho thấy hai ứng cử viên Ted Cruz bên phía Đảng Cộng hòa và Hillary Clinton bên phía Đảng Dân chủ đang tạm chiếm ưu thế.

Với 61,19% khu vực bỏ phiếu đã được kiểm, cựu Ngoại trưởng Hillary Clinton tạm dẫn đầu cuộc đua bên phía Đảng Dân chủ khi nhận được 50,80% số phiếu ủng hộ, so với 48,59% số phiếu ủng hộ của ứng cử viên xếp thứ hai là Thượng nghị sỹ bang Vermont Bernie Sander.

Ngay trong tối 1/2, một số trợ lý của ứng cử viên Dân chủ Martin O’Malley cho biết Thống đốc bang Maryland này đã quyết định từ bỏ cuộc đua vào Nhà Trắng sau khi tỷ lệ phiếu ủng hộ ông quá thấp.

Trong khi đó bên phía Đảng Cộng hòa, bất ngờ nhỏ đã xảy ra. Với 62,34% số khu vực bỏ phiếu đã kiểm, Thượng nghị sỹ Ted Cruz đang tạm vươn lên dẫn đầu cuộc đua với 29% số phiếu ủng hộ, trong khi tỷ phú Donald Trump chỉ giành được 24,99% số phiếu.

Trong tất cả các cuộc thăm dò dư luận trước khi diễn ra cuộc bầu cử sơ bộ tại Iowa, tỷ lệ ủng hộ ứng viên Donald Trump luôn bỏ xa các ứng cử viên còn lại của Đảng Cộng hòa, thậm chí có lúc còn ở mức hai con số.

Bang Iowa là nơi diễn ra cuộc bầu cử sơ bộ theo hình thức họp kín (caucus) đầu tiên, còn tiểu bang New Hampshire sẽ diễn ra cuộc bầu cử theo hình thức bỏ phiếu kín (primary) đầu tiên.

Dù có số phiếu đại cử tri không lớn, song đây luôn là hai bang quan trọng, có truyền thống định hướng bỏ phiếu của cử tri toàn quốc đối với các ứng cử viên tổng thống.

Thống kê những kỳ bầu cử Tổng thống Mỹ gần đây cho thấy người trở thành tổng thống thường là ứng cử viên dẫn đầu trong cuộc đua nội bộ đảng tại bang Iowa./.

BT
Thăm dò khán giả