Thứ tư, ngày 28/07/2021 - 18:47 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 11:07, Thứ 2, 07/03/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Bầu cử Quốc hội Slovakia: Đảng cầm quyền giành chiến thắng

(ANTV) - Đảng Dân chủ Xã hội Smer của đương kim Thủ tướng Slovakia Robert Fico đã giành chiến thắng với 49 ghế trong tổng số 150 ghế của Quốc hội trong cuộc bầu cử ngày 5/3 vừa qua. 

Dù chiến thắng nhưng đảng Dân chủ Xã hội Smer, hiện đang giữ 83 ghế, đã mất đa số ghế trong quốc hội khóa mới đúng như dự báo của các chuyên gia và sẽ phải đối mặt với quá trình thành lập liên minh chính trị hứa hẹn nhiều khó khăn.

Phát biểu về kết quả này, Thủ tướng Fico tuyên bố bắt đầu những cuộc đàm phán sơ bộ để thành lập liên minh chính phủ với cam kết tạo nên một chính phủ ổn định. Thủ tướng Fico cũng thừa nhận đây là một quá trình khó khăn song khẳng định sẽ làm mọi cách để ngăn chặn khả năng diễn ra các cuộc bầu cử sớm.

Tỷ lệ ủng hộ đối với đảng Dân chủ Xã hội Smer giảm sau những bê bối tham nhũng bùng phát từ năm 2014 cũng như loạt cuộc biểu tình thời gian qua. Tuy nhiên, đảng này vẫn nhận được sự ủng hộ của đa số cử tri trong bối cảnh châu Âu đang đương đầu với cuộc khủng hoảng người di cư trầm trọng.

Chủ trương của Thủ tướng Fico phản đối việc áp hạn ngạch bắt buộc tiếp nhận người di cư do Liên minh châu Âu (EU) đặt ra, cùng kết quả kinh tế khả quan phần nào giúp Đảng Dân chủ Xã hội Smer lấy lại được uy tín.

 

 

BT
Thăm dò khán giả