Thứ tư, ngày 23/06/2021 - 22:57 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 15:16, Thứ 5, 14/04/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Bầu cử Quốc hội Hàn Quốc: Những kết quả bất ngờ

(ANTV) - Đêm 13/4 (giờ địa phương), Hàn Quốc đã công bố kết quả bầu cử sơ bộ trong cuộc Tổng tuyển cử bầu Quốc hội nước này. Theo đó, đã có những bất ngờ ngoài dự đoán xảy ra.

Theo kết quả bầu cử sơ bộ được hãng thông tấn Yonhap Hàn Quốc công bố, đảng Saenuri (Thế giới mới) cầm quyền của Tổng thống Park Geun-hye chỉ giành được 122 trên tổng số 300 ghế trong Quốc hội - mất thế đa số và nằm ngoài dự đoán trước đó của giới phân tích khi cho rằng Saenuri có thể giành từ 150 - 175 ghế.

Trong khi đó, bất ngờ đã xảy ra đối với Đảng đối lập chính Minjoo khi đảng này giành được tới 123 ghế. Đảng Kookmin (Vì nhân dân) giành được 38 ghế.

Theo kết quả hiệp thương giữa các chính đảng tại Hàn Quốc vào cuối tháng 2 vừa qua, cuộc tổng tuyển cử năm nay sẽ bầu ra 300 ghế nghị sỹ với nhiệm kỳ 4 năm, trong đó 253 ghế được cử tri bầu trực tiếp và 47 ghế còn lại sẽ được phân bổ cho các chính đảng tùy theo tỷ lệ ủng hộ của cử tri.  Mỗi cử tri sẽ có 2 phiếu bầu, trong đó 1 phiếu để lựa chọn ứng cử viên và 1 phiếu còn lại để lựa chọn chính đảng mà mình sẽ ủng hộ.

Có 944 ứng cử viên, trong đó 90% là nam giới, thuộc 21 chính đảng tham gia tranh cử, tuy nhiên về cơ bản đây là cuộc đua quyết liệt giữa Đảng cầm quyền Thế giới mới (Saenuri) và Đảng đối lập chính Dân chủ đồng hành (Minjoo).

Dự kiến, kết quả chính thức cuộc bầu cử Quốc hội Hàn Quốc sẽ được công bố vào sáng 14/4. 

Bầu cử Quốc hội Hàn Quốc - Phép thử với Tổng thống Park Geun-Hye

Hàn Quốc tiến hành bỏ phiếu bầu cử Quốc hội trong bối cảnh bóng đen của mối đe dọa hạt nhân từ Triều Tiên và vô số thách thức đối với nền kinh tế lớn thứ 4 châu Á này. Đây cũng là thời điểm Tổng thống Park Geun-hye bước vào giai đoạn nước rút cuối cùng trong nhiệm kỳ của bà.

Và kết quả vừa được công bố cho thấy, 2 năm còn lại của nhiệm kỳ sẽ là một thời gian vô cùng khó khăn đối với chính đảng Saenuri. 

Cuộc bầu cử Quốc hội Hàn Quốc lần này chứng kiến một tỷ lệ cử tri đi bầu cao hơn so với cuộc bầu cử năm 2012, đặc biệt là tỷ lệ người trẻ. Tuy nhiên theo khảo sát trước bầu cử, Đảng cầm quyền Saenuri của Tổng thống Park Geun-hye lại chỉ nhận được 13% sự ủng hộ từ lực lượng này. Nguyên nhân được cho là bởi thanh niên Hàn Quốc đang cảm thấy bất mãn với Chính phủ khi không thể giải quyết tình trạng thất nghiệp ở mức cao.

Anh Lee Chong - chan - Sinh viên Đại học: "Tôi đi bỏ phiếu với hy vọng các chính trị gia sẽ có cách giải quyết vấn đề thất nghiệp, mức học phí cao và sự chênh lệch thu nhập".

Cô Kim Jeong - Yeon - Cử tri Hàn Quốc: "Tôi nghĩ rằng nền kinh tế đang có nhiều rắc rối và tỷ lệ thất nghiệp ở thanh viên là vấn đề lớn nhất. Tôi đi bỏ phiếu vì thực sự lo cho tương lai của con em mình". 

Dưới sự lãnh đạo và chính sách chèo lái kinh tế của Chính phủ Tổng thống Park Geun-hye, tăng trưởng hàng năm trung bình của Hàn Quốc ở mức khoảng 2,9% so với mức 3,2% dưới thời nhà tiền nhiệm Lee Myung-bak. Kim ngạch xuất khẩu của Hàn Quốc, vốn chiếm hơn một nửa Tổng sản phẩm quốc nội, đã sụt giảm trong 14 tháng liên tiếp, trong khi nợ của hộ gia đình đã tăng lên mức 1 nghìn tỷ USD. Thêm vào đó tỷ lệ thất nghiệp trong độ tuổi 15-29 đang ở mức cao kỷ lục.

Cộng với kết quả bầu cử lần này, rõ ràng những hứa hẹn chủ chốt về lĩnh vực kinh tế khi đắc cử của bà Park Geun-hye đã không làm hài lòng được người dân Hàn Quốc.

Mặc dù thất bại trong cương lĩnh tranh cử tập trung vào kinh tế, song an ninh quốc gia lại là điểm mạng lại lợi thế cho đảng Saenuri của Tổng thống Park Geun-hye. Quan điểm cứng rắn trước các hành vi khiêu khích gần đây của Triều Tiên được nhiều người dân Hàn Quốc ủng hộ.

Ông Shin Hyun Seok - Cử tri Hàn Quốc: "Tôi ủng hộ Đảng Saenuri vì cho rằng an ninh quốc gia là vấn đề ưu tiên hàng đầu khi 2 miền Nam Bắc vẫn còn nhiều căng thẳng". 

Kết quả cuộc bầu cử lần này đã cho thấy một tương lai khá ảm đạm đối với chính quyền của bà Park Geun-hye khi bà chỉ còn 2 năm đảm nhiệm vị trí Tổng thống trong nhiệm kỳ 5 năm duy nhất. Việc mất thế đa số tại Quốc hội sẽ làm suy yếu khả năng thúc đẩy thông qua các dự luật trong Quốc hội mà Đảng Saenuri kỳ vọng. Và đương nhiên, nếu không sớm có những chính sách khôi phục niềm tin của người dân, thì có lẽ cán cân quyền lực tại Hàn Quốc mà Đảng Saenuri duy trì bấy lâu sẽ nghiêng về một hướng khác.

Hàn Quốc: Phản ứng sau kết quả bầu cử sơ bộ

Sự thất bại lần này của Đảng Saenuri được coi là một đòn giáng mạnh vào Tổng thống Park Geun-hye và cũng chấm dứt 16 năm giành đa số ghế tại quốc hội của Đảng này. Và ngay sau khi kết quả bầu cử sơ bộ được công bố, các Đảng đã đưa ra những phản ứng đầu tiên.

"Thất vọng" có lẽ là cụm từ miêu tả chính xác nhất tâm trạng của tất cả các thành viên Đảng Saenuri.

Ông Won Yoo-choel - Lãnh đạo Đảng Saenuri: "Đảng Saenuri đã kêu gọi người dân ủng hộ để có được đa số ghế trong quốc hội. Tuy nhiên, điều đó đã không xảy ra và chúng tôi biết đó là sai lầm từ phía chúng tôi". 

Ông Ahn Hyung Hwan - Người phát ngôn Đảng Saenuri: "Đảng Saenuri tôn trọng kết quả bầu cử và sự lựa chọn của cử tri. Chúng tôi đã cố gắng hết sức để làm hài lòng các cử tri, song ngày 13/4/2016 là ngày chúng tôi nhận ra rằng, chúng tôi đã không đáp ứng được sự mong đợi của họ".

Trong khi đó, về phía Đảng đối lập chính Minjoo, kết quả này là chiến thắng lớn và thể hiện cách nhìn khác của cử tri đối với họ.

Ông Kim Chong - in : Chủ tịch Ủy ban đối phó khẩn cấp Đảng Minjoo: "Kết quả cuộc bầu cử sơ bộ đã cho thấy tình cảm của cử tri đối với chúng tôi. Chúng tôi sẽ khiêm tốn chờ đợt kết quả chính thức".

Cuộc tổng tuyển cử lần này cũng được xem là cuộc khảo sát tín nhiệm giữa nhiệm kỳ đối với chính quyền của Tổng thống đương nhiệm Park Geun-hye. Kết quả bầu cử lần này sẽ là cơ sở quan trọng giúp định hình các ứng cử viên tiềm năng cho cuộc đua vào chiếc ghế Tổng thống Hàn Quốc sẽ diễn ra vào tháng 12/2017. Hiện dư luận đang tập trung sự chú ý vào 3 nhân vật là Chủ tịch Đảng cầm quyền Thế giới mới Kim Moo-sung, cựu Chủ tịch Đảng đối lập chính Minjoo Moon Jae-in và Chủ tịch Đảng vì Nhân dân Ahn Cheol-soo.

 

BT
Thăm dò khán giả