Thứ hai, ngày 18/10/2021 - 20:53 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 15:57, Thứ 3, 28/09/2021

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Bầu cử Quốc hội Đức: Sự lựa chọn thay đổi đất nước

(ANTV) - Dư luận châu Âu đang hướng sự chú ý về cuộc bầu cử Quốc hội Đức vừa diễn ra vào cuối tuần qua và kết quả chính thức cũng vừa được công bố. Theo đó, Đảng Dân chủ Xã hội Đức (SPD) đã giành chiến thắng tại cuộc bầu cử Quốc hội liên bang khoá 20. Đây cũng là lần đầu tiên sau nhiều năm, SPD đã trở lại là chính đảng mạnh nhất ở Đức. Tuy nhiên, chiến thắng của SPD không có nghĩa là một chính phủ mới đã được định hình. Nước Đức sẽ cần thêm một thời gian nữa để có được Thủ tướng mới thay thế cho bà Angela Merkel, người đã dẫn dắt đất nước trong 16 năm qua. Kết quả cuộc bầu cử Quốc hội Đức nói lên điều gì? Và diện mạo chính phủ mới được hình dung ra sao?

Lần đầu tiên thủ tướng đương nhiệm - bà Angela Merkel không tham gia tái tranh cử sau 4 nhiệm kỳ liên tiếp nắm giữ cương vị là người đứng đầu chính phủ Đức.

Cuộc bầu cử Quốc hội liên bang có sự tham gia của 47 chính đảng và 6.211 ứng cử viên - con số cao kỷ lục trong lịch sử nước Đức. Tuy nhiên, giới quan sát nhận định, đây thực chất là cuộc đua “tam mã” giữa 3 đảng: Liên minh Dân chủ/Xã hội cơ đốc giáo (CDU/CSU) với ứng cử viên Thủ tướng là ông Armin Laschet, đảng Dân chủ Xã hội Đức (SPD) với ứng cử viên là ông Olaf Scholz và đảng Xanh là bà Annalena Baerbock. 

Và kết quả bầu cử đã cho thấy, SPD dẫn đầu với 25,7% phiếu cử tri, giành 206 ghế trong quốc hội, CDU/CSU về thứ 2 với tỷ lệ sít sao 24,1% giành 196 ghế quốc hội, đảng Xanh giành được 14,8%, có được 118 ghế quốc hội. Đây cũng là một con số rất đáng chúc mừng khi lần đầu tiên đảng của ứng viên Annalena Baerbock giành hơn 10% phiếu trong một cuộc bầu cử liên bang. Quốc hội Đức hiện có 735 ghế.

 

BT
Thăm dò khán giả