Chủ nhật, ngày 02/10/2022 - 00:52 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 08:58, Thứ 3, 25/04/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Bầu cử Pháp: Cánh tả kêu gọi dồn phiếu cho ông Macron

(ANTV) - Ngày 24/4, Người phát ngôn Chính phủ Pháp đã kêu gọi các lực lượng cảnh tả dồn phiếu cho ông Macron, để ngăn chặn khả năng bà Le Pen của phe cực hữu có thể giành chiến thắng trong cuộc bầu cử vòng 2.  Động thái trên diễn ra trong bối cảnh các ứng cử viên trung tả và cực tả của Pháp đều đã bị loại.

Phát biểu trên truyền hình, người phát ngôn chính phủ Pháp, Stephane Le Foll đã kêu gọi các chính đảng cánh tả Pháp thỏa hiệp để dồn phiếu cho ông Macron trong vòng 2, bởi theo ông, nếu giành chiến thắng, bà Le Pen sẽ dẫn đến "sự hủy hoại châu Âu", "rời bỏ EU" và "phục hồi chủ nghĩa dân tộc". Cũng theo ông Le Foll, cánh tả tại Pháp cần phải nghĩ lại họ muốn gì.

Ông Stephane Le Foll - Người phát ngôn chính phủ Pháp: "Tôi cho rằng có vài điều cần phải nghĩ đến, diện mạo của cánh tả, cách thức họ sẽ phải suy nghĩ về những gì họ muốn, để phù hợp với yêu cầu về những giá trị của họ, về lịch sử của họ và cùng lúc, khả năng nhận trách nhiệm khi cần đến. Đó chính là vấn đề."

Kết quả bầu cử Tổng thống vòng 1 tại Pháp là một thất bại lớn cho các ứng cử viên trung hữu và trung tả vốn thống trị chính trường Pháp trong suốt 60 năm qua. Việc cử tri quay lưng với hai chính đảng lớn nhất là Cộng hòa và Xã hội cho thấy sự bất mãn và tâm lý muốn thay đổi của họ trong bối cảnh nước Pháp liên tiếp xảy ra khủng bố, kinh tế trì trệ và tỷ lệ thất nghiệp tăng cao.

Laurent Hennton - Người dân Pháp chia sẻ: "Với tôi đây là sự sụp đổ của các chính đảng, khi mà đảng Xã hội chỉ giành được 8%, điều chưa từng thấy. Tôi có thể hiểu rằng người dân cảm thấy quá đủ với các chính đảng truyền thống và muốn có sự thay đổi."

Dù ở thời điểm hiện tại, ưu thế đang nghiêng về phía ông Macron khi kết quả thăm dò dư luận cũng như một số ứng cử viên tuyên bố dành sự ủng hộ cho ông, song cần phải thừa nhận thực tế rằng việc một lãnh đạo cực hữu như bà Le Pen có thể giành được tới 40% số phiếu bầu trong cuộc bầu cử vòng 2 ở Pháp chắc chắn sẽ gây chấn động châu Âu.

BT
Thăm dò khán giả