Thứ năm, ngày 05/08/2021 - 07:51 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 23:04, Thứ 3, 27/09/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Bầu cử Mỹ: Hai ứng cử viên hài lòng sau cuộc tranh luận đầu tiên

(ANTV) - Thông tin về cuộc tranh luận trực tiếp đầu tiên giữa 2 ứng cử viên tranh cử Tổng thống Mỹ là Hillary Clinton của đảng Dân chủ và đối thủ bên phía đảng Cộng hòa Donald Trump diễn ra vào 8 giờ sáng 27/9 theo giờ Hà Nội.

 Trong 90 phút tranh luận, 2 ứng cử viên đã đề cập 3 chủ đề chính gồm kinh tế, an ninh và hướng đi tương lai của nước Mỹ, trong đó nhắc đến hàng loạt vấn đề từ nhà đất, thương mại, đến cuộc chiến chống khủng bố. Sau cuộc "đối đầu" nảy lửa này, cả ông Donald Trump và bà Hillary Clinton đều bày tỏ hài lòng với phần thể hiện của mình và tự tin sẽ làm tốt hơn nữa trong chặng nước rút phía trước.

Ba chủ đề trong lần tranh luận đầu tiên gồm: Hướng đi tương lai của nước Mỹ, Làm thế nào đạt thịnh vượng và Đảm bảo an ninh cho đất nước đã diễn ra hết sức sôi nổi với nhiều phát biểu mang dấu ấn đặc trưng của ứng cử viên 2 Đảng.

Đã có lúc các màn tranh luận diễn ra căng thẳng tới mức người điều phối chương trình phải rất vất vả để duy trì trật tự. Theo giới quan sát, ông Trump dường như muốn cuộc tranh luận tập trung nhiều vào vấn đề kinh tế, nên đã có vài lần ông né tránh các câu hỏi khác và tìm cách đưa cuộc thảo luận trở lại vấn đề kinh tế, lĩnh vực mà ông được đánh giá là có phần chiếm ưu thế hơn. Các vấn đề khác như hoạt động chống khủng bố và an ninh mạng, vấn đề sắc tộc…cũng làm nên cuộc "đối đầu" nảy lửa giữa ông Trump và bà Clinton.

Ngay sau cuộc tranh luận, bà Hillary cùng chồng là cựu Tổng thống Bill Clinton, đã gặp gỡ những người ủng hộ trong bữa tiệc ăn mừng tại Westbury, New York. Phát biểu tại đây, bà cho biết tâm trạng bà rất tốt và cuộc tranh luận đã diễn ra tốt đẹp. Bà kêu gọi những người ủng hộ tiếp tục giúp bà giành chiến thắng, đặc biệt tại các bang chiến lược Pennsylvania, Ohio và New Hampshire.

Bà Hillary Clinton - Ứng cử viên Tổng thống Mỹ cho biết: "Tôi tin rằng chúng ta sẽ còn mạnh mẽ hơn nữa khi đoàn kết lại. Tôi và chồng mình Bill sẽ nỗ lực hết sức. Chúng ta vẫn còn 2 cuộc tranh luận nữa, vẫn còn thời gian trước khi bước vào bầu cử chính thức.”

Dự kiến bà Clinton sẽ đến bang North Carolina vào ngày 30/9 để vận động tranh cử. Về phần mình, như thường lệ, ông Donald Trump tiếp tục tỏ ra tự tin, cho rằng mình đã thắng đối thủ trong 1 số vấn đề tranh luận.

Ông Donald Trump - Ứng cử viên Tổng thống Mỹ cho biết: "Bà Clinton đã thất bại trong vấn đề việc làm và bà ấy sẽ còn phải chịu thất bại, chúng ta đã chứng minh được điều đó trong cuộc tranh luận. Tôi nghĩ mình đã làm rất tốt và chắc rằng các cuộc thăm dò trực tuyến cũng cho thấy là chúng tôi đã làm rất tốt."

Cho đến trước ngày bầu cử 8/11, bà Clinton và ông Trump sẽ còn 2 cuộc tranh luận trực tiếp trên truyền hình khác nữa, với cuộc tranh luận thứ 2 vào ngày 9/10 tới tại Đại học Washington và cuộc tranh luận thứ 3 ở Đại học Las Vegas sau đó. Ngoài ra, 2 ứng cử viên liên danh Phó Tổng thống cũng sẽ có cuộc tranh luận trực tiếp tại Đại học Longwood ở Virginia.

 

BT
Thăm dò khán giả