Thứ bảy, ngày 01/10/2022 - 06:46 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 08:54, Thứ 6, 06/11/2020

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Bầu cử Mỹ: Cuộc đua gay cấn vẫn chưa cán đích

(ANTV) - Theo số liệu cập nhật của hãng tin Fox News về cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ, tính tới giờ, ứng cử viên Joe Biden của đảng Dân chủ đã giành được hơn 72,1 triệu phiếu phổ thông, còn con số này của đương kim Tổng thống Donald Trump của đảng Cộng hòa là hơn 68,6 triệu. 

 

Vẫn còn 5 bang chưa công bố kết quả kiểm phiếu, gồm 3 bang chiến địa là Pennsylvania với 20 phiếu đại cử tri, North Carolina 15 phiếu, Georgia 16 phiếu, cùng hai bang Nevada 6 phiếu và Alaska 3 phiếu.

Tổng thống Trump đang dẫn trước tại cả 3 bang chiến địa trên cùng Alaska, trong khi ông Biden đang dẫn trước tại Nevada.

Tuy nhiên, bang Nevada đã tạm dừng kiểm phiếu đến trưa 5/11 theo giờ Mỹ (khoảng 0h ngày 6/11 giờ Hà Nội). Mọi sự chú ý của giai đoạn nước rút trong cuộc bầu cử có lẽ tập trung về bang chiến địa Georgia.

Hai ứng viên đang bám đuổi sát nút nhau khi Tổng thống Trump nhận được tỉ lệ phiếu ủng hộ  là 49,6% và ứng viên Biden nhận được tỉ lệ là 49,1%. Bang này cũng đã kiểm được 98% phiếu bầu.

Ứng cử viên Joe Biden cam kết đưa Mỹ trở lại Hiệp định Paris nếu trúng cử

 

Trong khi lợi thế đang có xu hướng nghiêng về phía ông Joe Biden, ngày 4/11, ứng cử viên này tuyên bố, nếu đắc cử, ông sẽ đưa nước Mỹ gia nhập trở lại Hiệp định Paris về biến đổi khí hậu.

Ông Joe Biden nhấn mạnh, chính quyền Tổng thống Donald Trump chính thức rời Hiệp định Paris về biến đổi khí hậu vào ngày 4/11 và đúng 77 ngày nữa, chính quyền Joe Biden sẽ gia nhập trở lại hiệp định này.

Hiệp định Paris về biến đổi khí hậu ký năm 2015 yêu cầu các quốc gia trên thế giới kìm hãm mức tăng nhiệt độ toàn cầu trong khoảng từ 1,5-2 độ C.

Tháng 6/2017, Tổng thống Trump lần đầu tiên công bố ý định rút Mỹ khỏi Hiệp định Paris với lý do hiệp định này gây tổn hại nền kinh tế Mỹ.

Tuy nhiên, đến ngày 4/11/2020 Mỹ mới có thể chính thức rút khỏi hiệp định này do những quy định ràng buộc của hiệp định.

 

Cả 2 ứng cử viên đều liên tục có những phản ứng đối với những diễn biến của cuộc bầu cử và cả những dự định hậu bầu cử. Còn người dân Mỹ đang “nín thở” chờ kết quả bầu cử để chờ xem vị tổng thống thứ 46 của nước Mỹ sẽ là ai.

Tại thành phố Philadelphia, bang Pennsylvania, 1 bang chiến địa quan trọng hiện mới kiểm được khoảng hơn 88% số phiếu, với lợi thế tạm nghiêng về Tổng thống Trump, người dân bày tỏ sự thất vọng vì đến nay vẫn chưa có kết quả bầu cử, và chưa rõ ai sẽ là ông chủ Nhà Trắng trong 4 năm tới.

Cử tri Mỹ tại bang Philadelphia: “Tôi không hiểu nổi đất nước này. Lẽ ra đó phải là 1 chiến thắng rõ ràng cho Joe Biden. Tôi tin là vậy. Nhưng thực tế là rất nhiều người đang ủng hộ cho người đàn ông đã không dẫn dắt được chúng ta qua thời kỳ đại dịch.”

Cử tri Mỹ tại bang Philadelphia:“Tôi biết là ông Biden sẽ chấp nhận kết quả, và tôi hy vọng ông Trump cũng thế dù kết quả là ông ấy không chiến thắng đi nữa. Bởi nếu không sẽ là 1 sự lãng phí thời gian, tiền bạc và hoang mang nếu ông ấy đưa mọi việc ra tòa.”

Trong khi đó tại New York, hàng trăm người biểu tình đã đổ xuống đường tại quận Manhattan, yêu cầu các bang kiểm đếm tất cả các lá phiếu của cử tri. Họ giơ cao các biểu ngữ “Yêu cầu dân chủ”,  “Chúng tôi có thể đợi. Hãy kiểm đếm mọi lá phiếu”, “Hãy ngăn cản Trump đánh cắp cuộc bầu cử” nhằm phản đối việc Tổng thống Donald Trump tuyên bố chiến thắng sớm, mặc dù quá trình kiểm phiếu vẫn chưa kết thúc.

Cử tri Mỹ tại New York: “Trừ phi tất cả mọi người cùng đứng lên và làm rõ rằng mọi lá phiếu đều có giá trị, nếu không cuộc bầu cử sẽ bị đánh cắp. Không thể cho phép điều này xảy ra bởi cuộc bầu cử này quá quan trọng. Đất nước này đang sống trong 1 cơn ác mộng, chúng ta phải cùng dỡ bỏ nó.” 3242

Tại thành phố Oakland, bang California, khoảng 200 người cũng đã tụ tập trước Tòa thị chính để thúc giục các nhà lập pháp kiểm đếm mọi phiếu bầu, sau khi Tổng thống Trump kêu gọi dừng kiểm phiếu.

Cử tri Mỹ tại California: “Hãy kiểm đếm mọi lá phiếu. Hãy ủng hộ nền dân chủ.”

Cử tri Mỹ tại California: “Tôi vô cùng sợ hãi về những gì có thể xảy ra hoặc không thể xảy ra trong những tuần tới. Vì thế chúng tôi ở đây với tư cách là 1 cộng đồng, chúng tôi sẽ mạnh mẽ, và quyết tâm bảo vệ nền dân chủ.”

Hiện cuộc đua giữa Tổng thống Donald Trump và ứng cử viên Biden vẫn chưa thể đi đến hồi kết khi công tác kiểm phiếu tại các bang vẫn đang diễn ra.

BT
Thăm dò khán giả