Thứ ba, ngày 04/10/2022 - 00:43 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 14:54, Thứ 6, 21/02/2020

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Bầu cử Mỹ 2020: Ứng viên Bernie Sanders duy trì thế dẫn đầu tại California

(ANTV) - Liên quan đến cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ. Kết quả cuộc thăm dò dư luận được Đại học Monmouth công bố ngày 20/2 cho thấy, Thượng nghị sĩ độc lập bang Vermont Bernie Sanders tiếp tục dẫn đầu nhóm các ứng cử viên Tổng thống của đảng Dân chủ tại California - 1 tiểu bang sẽ bước vào cuộc bầu cử “Siêu thứ Ba” và đóng vai trò rất quan trọng trong việc có thể quyết định đề cử của đảng này.

Theo đó, ông Sanders giành được tỷ lệ ủng hộ lên tới 24% dẫn đầu và hơn 7 điểm so với đối thủ bám đuổi gần nhất là cựu Phó Tổng thống Joe Biden, chỉ nhận 17% số phiếu ủng hộ.

Cựu Thị trưởng thành phố New York Mike Bloomberg xếp ở vị trí thứ 3 với 13% số phiếu, trong khi Thượng nghị sĩ bang Massachusetts Elizabeth Warren và cựu Thị trưởng thành phố South Bend, bang Indiana Pete Buttigieg lần lượt được 10% và 9%.

Ông Sanders đã dẫn đầu trong hầu hết các cuộc thăm dò công khai tại California trong nhiều tháng qua. Tuy nhiên, thăm dò của Đại học Monmouth là dấu hiệu mới nhất cho thấy TNS bang Vermont đang hướng tới 1 kết thúc tốt nhất ở tiểu bang “Siêu thứ Ba” vốn nắm giữ nhiều phiếu đại cử tri hơn bất kỳ tiểu bang nào khác.

Hiện vẫn còn 2 cuộc bầu cử lựa chọn đề cử cho đảng Dân chủ trước khi diễn ra "Siêu thứ Ba", và những cuộc bầu cử sơ bộ tại Nevada vào 22/2 cũng như ở Nam Carolina vào ngày 29/2 có thể giúp định hình lại động lực của cuộc đua trước khi hầu hết cử tri ở California bỏ phiếu./.

Tổng thống Mỹ bổ nhiệm quyền Giám đốc Tình báo quốc gia

Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 20/2, đã bổ nhiệm ông Richard Grenell làm Quyền Giám đốc Tình báo Quốc gia của nước này.

Theo quyết định trên ông Richard Grenell, người là Đại sứ Mỹ tại Đức từ tháng 5/2018, sẽ thay thế Quyền Giám đốc Tình báo Quốc gia Mỹ Joseph Maguire, người đảm nhiệm cương vị này từ tháng 8/2019. Trên cương vị mới, ông Richard Grenell sẽ quản lý 17 cơ quan tình báo Mỹ và có nhiệm vụ báo cáo trực tiếp với Tổng thống Trump.

Quyết định khá bất ngờ nói trên của Tổng thống Trump đã vấp phải chỉ trích của không ít chính khách, những người cho rằng vị trí này nên được giao cho một nhân vật giàu kinh nghiệm tình báo./.

 

Văn hóa bia thủ công đã xuất hiện và phổ biến tại nhiều nước phát triển, trong đó không thể không nhắc tới Mỹ. Ngành sản xuất bia thủ công tại Mỹ hiện đang ở đỉnh cao và đã mang về tới 25% giá trị đô la cho nền kinh tế Mỹ trong năm 2019.

Tuy nhiên, ngành công nghiệp này phần lớn được quản lý bởi những người đàn ông da trắng. Vì thế, sự xuất hiện của 1 thương hiệu bia thủ công truyền thống được sáng lập bởi một người phụ nữ gốc Phi đã mang đến một luồng gió mới cho ngành sản xuất bia này. 

Cô Celeste Beatty, một trong những nhà sản xuất bia người Mỹ gốc Phi đầu tiên tại Hoa Kỳ, coi việc sản xuất bia thủ công là một cách để kết nối với cội nguồn. Hương vị của các loại bia được Beatty tạo ra gợi lên 1 truyền thống đáng tự hào đã bị người gốc Phi bỏ lại phía sau khi bị buộc phải lên những chiếc tàu chở đầy nô lệ đến Mỹ vào hồi thế kỷ 17, 18.

Niềm đam mê của Beatty được khơi gợi trong một lần cô đi du lịch đến Zimbabwe và một số nước châu Phi lân cận. Tại đây, cô khám phá ra việc phụ nữ thường là những người lưu giữ truyền thống nấu bia thủ công. Khi trở về Mỹ, cô đã tìm được niềm cảm hứng để tham gia vào ngành công nghiệp sản xuất bia thủ công vốn bị những người đàn ông da trắng thống trị, và tạo ra thương hiệu bia nổi tiếng Harlem Brewing mang đậm hương vị bia thủ công truyền thống của châu Phi.

Mỹ là nước có số lượng nhà máy sản xuất bia thủ công lớn nhất thế giới, với khoảng 8000 nhà máy sản xuất bia, tuy nhiên chỉ có 1% trong số đó là người Mỹ gốc Phi và khoảng 23% trong số những nhà sản xuất bia là phụ nữ. Sản xuất bia thủ công được đánh giá là một trong những ngành mang lại lợi nhuận cao cho nền kinh tế của Mỹ.

Sau khi mở nhà máy bia đầu tiên tại khu phố Harlem ở thành phố New York, Mỹ vào năm 2000, Celeste Beatty lại quay về Bắc Carolina nơi cô sinh ra để mở tiếp chuỗi thương hiệu bia mang tên "Harlem Brew South" tại Rocky Mount. Đến nay, thương hiệu bia Harlem Brewing đã nhận được sự yêu thích nồng nhiệt của những người sành bia tại Mỹ.

Trước khi đến với ngành sản xuất bia thủ công, Beatty đã làm việc cho nhiều tổ chức phi lợi nhuận chuyên cung cấp chỗ ở cho những người vô gia cư. Và thật trùng hợp khi nhà máy bia thứ hai của cô được đặt tại 1 xưởng sản xuất bông cũ dưới thời nô lệ. Sự nỗ lực của Celeste Beatty đối với việc sản xuất bia thủ công không chỉ là nỗ lực khẳng định giới mà còn góp phần lưu giữ truyền thống quê hương bằng sản phẩm thủ công trên đất Mỹ.

 

BT
Thăm dò khán giả