Chủ nhật, ngày 02/10/2022 - 20:13 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 14:01, Thứ 6, 30/10/2020

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Bầu cử Mỹ 2020: Số cử tri đi bỏ phiếu sớm vượt 80 triệu người

(ANTV) - Trong bối cảnh chỉ còn vài ngày nữa là đến ngày bầu cử Tổng thống Mỹ (ngày 3/11), tỷ lệ cử tri nước này đi bỏ phiếu sớm đã đạt mức kỷ lục khoảng 80 triệu người, chiếm hơn 58% tổng số cử tri đi bầu năm 2016, theo thống kê của Dự án bầu cử Mỹ thuộc Đại học Florida. Rất nhiều người đã bỏ phiếu qua thư hoặc tại các địa điểm bỏ phiếu trực tiếp sớm, trong bối cảnh lo ngại dịch COVID-19 có thể lây lan tại các địa điểm bỏ phiếu trong ngày bầu cử.

 

Theo số liệu từ 20 bang báo cáo về dữ liệu đăng ký Đảng, 18,2 triệu cử tri Dân chủ đã bỏ phiếu, trong khi con số này phía đảng Cộng hòa là 11,5 triệu và số cử tri đã bỏ phiếu nhưng không đăng ký đảng là 8,8 triệu. Tỷ lệ cử tri đi bầu năm nay được dự báo sẽ dễ dàng vượt con số 138 triệu của năm 2016, khi chỉ có 47 triệu người bỏ phiếu trước bầu cử.

Hiện 2 ứng cử viên Tổng thống đang đẩy mạnh các hoạt động nước rút nhằm thu hút cử tri tại Florida, bang đóng vai trò chiến địa trong cuộc đua năm nay. Theo kế hoạch, Tổng thống Trump sẽ tổ chức 1 cuộc vận động tranh cử ở ngay bên ngoài sân vận động Raymond James, thành phố Tampa, trong chiều ngày 29/10 (giờ địa phương), trong khi Phó Tổng thống Mike Pence sẽ vận động tại tiểu bang Iowa và bang Nevada.

Về phần mình, ứng cử viên Đảng Dân chủ Joe Biden sẽ tổ chức 2 cuộc vận động tranh cử tại Florida theo hình thức “drive-in” (người tham gia có thể lái xe vào tận nơi và ngồi trong xe để theo dõi, 1 cách để giúp cử tri an tâm hơn trong đại dịch). Còn liên danh tranh cử, bà Kamala Harris, sẽ tham gia sự kiện nhằm huy động các thành viên của Divine Nine, đại diện cho các tổ chức “Black Greek Letter”, 1 cuộc gây quỹ ảo và 1 cuộc vận động tranh cử với Thượng nghị sĩ độc lập tiểu bang Vermont Bernie Sanders.

 

Một quan chức bộ Tư pháp Mỹ mới đây cho biết, Cục điều tra liên bang Mỹ (FBI) năm 2019 đã mở cuộc điều tra đối với cáo buộc, con trai ứng cử viên Tổng thống của đảng Dân chủ Joe Biden là Hunter Biden và các cộng sự của mình rửa tiền. Hiện cuộc điều tra vẫn đang tiếp tục được tiến hành.

Thông tin trên được đưa ra sau khi Tony Bobulunski, 1 cựu đối tác làm ăn của Hunter Biden, đưa ra nhiều tài liệu về mối quan hệ giữa gia đình ông Biden và công ty CEFC của Trung Quốc, vốn đã không còn hoạt động. Trong khi ông Biden phủ nhận từng nói chuyện với con trai về các hoạt động làm ăn ở nước ngoài, ông Bobulunski cho rằng Cựu Phó Tổng thống Mỹ đã nói dối. Ông Bobulunski cũng cho biết đã bị FBI phỏng vấn trong vòng 5 tiếng vào tuần trước và được coi là 1 nhân chứng của cơ quan này. 

Tờ Bưu điện New York hồi đầu tháng cho biết đã được cung cấp các dữ liệu được cho là từ máy tính xách tay của ông Hunter Biden. Hãng tin Fox News sau đó cũng đưa tin FBI đã thu hồi máy tính của ông Hunter Biden để phục vụ 1 cuộc điều tra liên quan tới rửa tiền./.

BT
Thăm dò khán giả