Thứ hai, ngày 03/10/2022 - 14:31 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 09:47, Thứ 3, 14/04/2020

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Bầu cử Mỹ 2020: Ông Trump duy trì lợi thế tài chính

(ANTV) - Cập nhật thông tin về cuộc đua vào Nhà Trắng tại Mỹ. Dù giảm nhẹ do ảnh hưởng của đại dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19, song số tiền gây quỹ cho chiến dịch tái tranh cử của đương kim Tổng thống Mỹ Donald Trump hiện vẫn ở mức cao và giúp ông duy trì lợi thế hơn về tài chính so với các ứng cử viên đảng Dân chủ.

Cụ thể, Đảng Cộng hòa và chiến dịch vận động tranh cử của ông Trump đã huy động hơn 212 triệu USD trong quý 1/2020, nâng tổng số tiền gây quỹ của “ông chủ” Nhà Trắng lên hơn 677 triệu USD từ 2017.

Còn phía bên kia chiến tuyến, mặc dù các ứng cử viên đảng Dân chủ chưa công bố số tiền quyên góp được trong tháng Ba, nhưng tính đến cuối tháng Hai, chiến dịch vận động tranh cử của cựu Phó Tổng thống Mỹ Joe Biden và Ủy ban quốc gia của đảng Dân chủ mới chỉ nhận được tổng cộng 20 triệu USD.

Như vậy, ông Trump vẫn duy trì lợi thế hơn so với các ứng cử viên của đảng Dân chủ về mặt tài chính.

Trước những thiệt hại lớn của nền kinh tế Mỹ do đại dịch COVID-19, ứng cử viên Tổng thống của đảng Dân chủ ở Mỹ Joe Biden vừa qua đã tiết lộ với Thời báo New York Times về kế hoạch mở cửa lại nền kinh tế.  

Cựu Phó Tổng thống Joe Biden, Ứng cử viên Tổng thống Mỹ, Đảng Dân chủ: đã chỉ trích cách đối phó với đại dịch Covid-19 của chính quyền Tổng thống Donald Trump đồng thời đưa ra kế hoạch của mình để mở cửa lại nền kinh tế. Ông Joseph Biden cho rằng, “Dịch bệnh xảy ra không phải lỗi do ông Donald Trump, nhưng ông ý phải chịu trách nhiệm về phản ứng của đất nước trước dịch bệnh và bắt đầu thực hiện nghĩa vụ của mình một cách nghiêm túc. Nước Mỹ nên dẫn đầu thế giới cả về công tác chống dịch lẫn khắc phục kinh tế.”

Theo ông Biden, ưu tiên hàng đầu đó là tiếp tục thực hiện giãn cách xã hội cho tới khi số ca nhiễm mới giảm đáng kể. Ông Biden cũng kêu gọi Tổng thống Donald Trump áp dụng tối đa Đạo luật sản xuất quốc phòng nhằm đối phó với đại dịch với mọi công cụ sẵn có. “Nếu tôi là ông ấy tôi sẽ làm hai điều, hoặc ít nhất một điều. Đó là sử dụng Đạo luật sản xuất quốc phòng để đối phó với tình trạng thiếu máy trợ thở và các trang thiết bị y tế cần thiết khác để những nhân viên tuyến đầu của chúng ta luôn được bảo vệ. Tại sao chúng ta lại đang chờ đợi? Chúng ta đều biết điều này là cần thiết.”
 
Ông Biden cũng chỉ trích chính phủ đã thất bại trong việc thông qua các biện pháp xét nghiệm diện rộng và dễ tiếp cận cũng như truy tìm nguồn tiếp xúc. Ông Biden cho rằng cần nhân rộng các xét nghiệm chẩn đoán cũng như tiến hành thử nhanh huyết thanh nhằm xác định những người từng mắc Covid-19 và đã có kháng thể.  
 
Theo kế hoạch của ông Biden, các bệnh viện và hệ thống chăm sóc y tế cần phải được chuẩn bị cho khả năng Covid-19 có thể quay lại sau khi nền kinh tế bắt đầu phục hồi. Ông Biden khẳng định giới chức y tế công cộng cần thực hiện giám sát dịch bệnh một cách hiệu quả trong khi bảo vệ quyền riêng tư, trong khi đó các bệnh viện cần có đủ nhân lực và thiết bị nhằm đối phó với khả năng bùng phát dịch.
 
Sản lượng dầu thô của Nga giảm xuống còn hơn 11 triệu thùng mỗi ngày
 

Nga hôm13/4 thông báo, sản lượng dầu trung bình của nước này đã giảm xuống còn xấp xỉ 11 triệu thùng/ngày, sau khi nước này cùng nhóm OPEC đạt được thỏa thuận cắt giảm sản lượng nhằm tránh ảnh hưởng tiêu cực của dịch COVID-19.

Nhu cầu nhiên liệu toàn cầu đã giảm tới 30% (tương đương 30 triệu thùng/ngày) do chính phủ các nước triển khai các biện pháp phòng chống dịch COVID-19 làm giảm hoạt động của các phương tiện giao thông và nền kinh tế. Trước tác động của đại dịch COVID-19, Nga cùng với Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC) và một số nước sản xuất khác đã đạt được thỏa thuận cắt giảm sản lượng tổng cộng gần 10 triệu thùng/ngày trong hai tháng 5-6/2020 để giúp bình ổn giá dầu.
BT
Thăm dò khán giả