Chủ nhật, ngày 27/11/2022 - 23:39 (GMT+7)

| Lịch phát sóng

Cập nhật: 14:41, Thứ 4, 04/11/2020

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Bầu cử Mỹ 2020: Lá phiếu đặc biệt từ không gian

(ANTV) - Trong cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ năm nay, sẽ có 1 lá phiếu không phải được kiểm đếm từ các thùng phiếu hay qua đường bưu điện, mà là từ Trạm Vũ trụ Quốc tế (ISS) ở độ cao hơn 400km so với mặt đất. Nhà du hành Kate Rubin của Cơ quan Hàng không Vũ trụ Mỹ (NASA) là người vinh dự được “bỏ” lá phiếu này.

 

Trong hàng thập kỉ qua, các nhà du hành vũ trụ Mỹ đều thực hiện quyền, nghĩa vụ bỏ phiếu trên quỹ đạo, kể cả bầu cử Tổng thống hay bầu cử địa phương.

Về cách thức thực hiện, các cử tri đặc biệt này có thể bỏ phiếu thông qua việc nhận phiếu bầu đã được mã hóa từ trung tâm kiểm soát mặt đất gửi lên. Sau đó họ sẽ điền vào phiếu và gửi về Trái Đất, để nhân viên đăng ký chuyển ngược phiếu điện tử và kiểm đếm.

Quy trình này hoàn toàn hợp lệ, bởi bang Texas đã thông qua đạo luật, cho phép công dân bỏ phiếu từ quỹ đạo. Không phải bang nào cũng có quy định này, nhưng tất cả các nhà du hành vũ trụ của NASA đều cần phải sống gần Houston, bang Texas, nên luật của Texas được áp dụng với số cử tri đặc biệt này.

Ngôi làng Ấn Độ cầu nguyện Kamala Harris chiến thắng

 

Ứng viên phó Tổng thống của đảng Dân chủ Kamala Harris, 56 tuổi, sinh ra tại California, Mỹ, nhưng thường được mẹ đưa về quê hương ở làng Thulasendrapuram miền nam Ấn Độ. Trong không khí đang vô cùng sôi động của cuộc bầu cử Mỹ, người dân tại đây đã tổ chức lễ cầu nguyện mong bà giành chiến thắng.

Cùng ngày bầu cử chính thức tại Mỹ (3/11), tại ngôi đền chính của làng, nơi có khắc tên Harris, khoảng 60 người dân địa phương đã tiến hành cầu nguyện và làm lễ mộc dục cho Dharma Sastha, hiện thân của thần Ayyappan theo đạo Hindu. Tại những con đường gần đó và khu vực bên ngoài ngôi đền, nhiều tấm biển lớn có hình Harris cũng được dựng lên.

Dân làng cho biết rất tự hào về bà Harris và hy vọng nếu chiến thắng, bà sẽ về thăm làng và đến ngôi đền này.

 

Món cocktail mang tên các ứng cử viên Tổng thống Mỹ

Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ đang đi đến những giờ khắc cuối cùng. Có thể chỉ vài tiếng đồng hồ nữa, chúng ta sẽ xác định được ai sẽ là người dẫn dắt nước Mỹ trong 4 năm tới.

Để giảm bớt không khí căng thẳng và hồi hộp trong cuộc chạy đua vào nhà Trắng, các cử tri nước Mỹ có thể nghĩ tới món đồ uống cocktail mang tên của các ứng cử viên Tổng thống và các đồng sự đang tranh cử của họ, với hương vị tương ứng độc đáo.

Mỹ: Cuộc đua giành chức Chủ tịch khu phố của ứng viên chó mèo

 

Trong khi đó, người dân ở 1 khu phố tại Oakland bang California cũng có 1 hoạt động rất thú vị để thả lỏng trong mùa bầu cử căng thẳng: Đó là cuộc đua giành chức Chủ tịch khu phố dành cho các ứng viên chó mèo.

Tại khu phố số 55, các ứng viên cho chức chủ tịch từ cuối tháng 10 tập trung vào việc ngủ trưa, ôm ấp và chơi đùa hơn là chia phe tranh cãi. Cuộc đua bắt đầu từ việc Wally, con mèo chủ tịch đương nhiệm, không được ủng hộ. Một vài chú chó và chú mèo khác đã nhân cơ hội này cạnh tranh. Các ứng cử viên tham gia tranh cử có đầy đủ các khẩu hiệu độc đáo như “Thay đổi tiếng meo meo” hay “Cô ấy sẽ sủa nếu có vấn đề”.

Giám đốc dự án cho biết cuộc thi là cách người dân thả lỏng giữa cuộc chiến chính trị gay gắt đang diễn ra khắp đất nước. Đây cũng là cơ hội tuyệt vời để chia sẻ tầm quan trọng của việc bỏ phiếu, để trẻ em hiểu biết và tham gia các hoạt động liên quan tới quyền và nghĩa vụ công dân.

BT
Thăm dò khán giả