Thứ bảy, ngày 01/10/2022 - 12:58 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 11:46, Thứ 7, 08/02/2020

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Bầu cử Mỹ 2020: Các ứng cử viên đảng Dân chủ tranh luận trước bầu cử sơ bộ

(ANTV) - Tối 7/2 (theo giờ Mỹ), tức sáng 8/2 theo giờ Hà Nội, các ứng cử viên đảng Dân chủ sẽ tiếp tục bước vào vòng tranh luận thứ 8, trong cuộc đua giành tấm vé trở thành ứng cử viên tổng thống Mỹ duy nhất của đảng này. Cuộc tranh luận này sẽ diễn ra tại Trường đại học Saint Anselm, Manchester, New Hampshire và dự kiến sẽ kéo dài trong 3 giờ. Đây là cuộc tranh luận quan trọng bởi chỉ còn 4 ngày nữa sẽ diễn ra cuộc bỏ phiếu sơ bộ đầu tiên tại bang New Hampshire.

Theo quy định của Ủy ban Quốc gia đảng Dân chủ, bất kỳ ứng cử viên nào cũng phải có được ít nhất một đại biểu cam kết ủng hộ tại Đại hộ đảng Dân chủ từ tại cuộc họp kín ở bang Iowa hoặc phải đáp ứng được tiêu chuẩn của cuộc tranh luận trong tháng 1 là phải có 225.000 nhà tài trợ cá nhân, đồng thời phải đạt được tỉ lệ ủng hộ ít nhất 5% trong 4 cuộc thăm dò ở cấp quốc gia hoặc 7% tỉ lệ ủng hộ trong 2 cuộc thăm dò ở các bang bầu cử sớm.

Kết quả ban đầu tại cuộc bầu cử ở bang Iowa cho thấy hiện hai ứng cử viên Sanders và Buttigieg đang dẫn đầu danh sách các ứng cử viên. Ông Sanders đang dẫn đầu các cuộc bỏ phiếu trung bình ở New Hampshire, nơi ông đã từng giành chiến thắng trong cuộc bầu cử vào năm 2016. Trong khi đó, ứng cử viên Buttigieg cũng đã tạo dựng được cơ sở vững chắc tại bang này.
 
Kế hoạch hòa bình Trung Đông của Mỹ bị phản đối

Hơn 100 Hạ nghị sỹ Dân chủ ngày 7/2 đã cùng ký tên gửi thư tới Tổng thống Donald Trump để phản đối kế hoạch hòa bình Trung Đông. Các nghị sỹ này cho rằng kế hoạch này sẽ làm tổng thương tới người dân của cả Israel và Palestine và gia tăng xung đột giữa hai bên.

Bức thư mở của hơn 100 Hạ nghị sỹ Dân chủ cảnh báo rằng kế hoạch hòa bình Trung Đông của ông Trump mở đường cho việc chiếm đóng vĩnh viễn khu Bờ Tây. Các Hạ nghị sỹ Dân chủ bày tỏ sự phản đối kế hoạch này và kêu gọi chính phủ Israel không nên coi đây là giấy phép để vi phạm luật pháp quốc tế với việc sáp nhập toàn bộ hoặc các khu vực ở Bờ Tây vào lãnh thổ nước này.
 
Các nhà lập pháp Dân chủ Mỹ đã cáo buộc Tổng thống Trump can thiệp một cách không phù hợp vào bầu cử nước ngoài. Kế hoạch này được cho là nhằm ủng hộ ông Netanyahu trong bối cảnh cuộc tổng tuyển cử ở Israel sẽ diễn ra vào ngày 2/3 và ông Netanyahu bị buộc tội nhận hối lộ, lừa đảo và lạm dụng lòng tin.
 
BT
Thăm dò khán giả