Chủ nhật, ngày 20/06/2021 - 12:16 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 11:12, Thứ 5, 11/02/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Bầu cử Mỹ 2016: Gió đổi chiều tại New Hampshire

(ANTV) - Mặc dù kết quả tại bang New Hampshire đã được dự báo từ trước, nhưng đây được xem là kỳ bầu cử khá lạ lùng. 

Thượng nghị sỹ John McCain, người từng 2 lần chạy đua vào chiếc ghế Tổng thống cho rằng, đây là cuộc bầu cử khó dự đoán nhất mà ông đã từng tham gia. Trong khi đó, chiến lược gia của Đảng Dân chủ Robert Shrum, người đã từng tham gia hoạch định nhiều chiến dịch tranh cử cũng khẳng định, cuộc bầu cử năm nay khác hẳn với những gì đã diễn ra trước đây.

Theo nhận định của giới phân tích chính trị, kết quả bầu cử tại bang New Hampshire đã báo hiệu 1 cuộc cách mạng ở cả 2 Đảng Dân chủ và Cộng hòa.

Thất vọng với nền kinh tế và nhiều chính trị gia đương nhiệm của Washington, các cử tri ở cả 2 đảng đang thể hiện sự hưởng ứng nhiệt tình đối với các ứng cử viên. Tuy nhiên, cuộc chạy đua vẫn còn 1 chặng đường dài và tồn tại nhiều yếu tố khó đoán định.

Ngoài phòng bầu cử, bà Elaine Kamarck, Nghiên cứu viên tại Viện Brookings
tuyên bố "Các kết quả báo hiệu 1 cuộc cách mạng lớn ở cả 2 đảng. Và điều này cũng có thể báo hiệu đây sẽ là 1 cuộc chạy đua dài không thể sớm kết thúc. Tôi cho rằng phải chờ đến Siêu thứ 3 thì chúng ta mới có thể có dự đoán rõ ràng về người có thể vượt lên trên Donald Trump. Những gì chúng ta biết cho đến nay là ông Trump dường như có 1 sự ủng hộ khá vững chắc.”

Về phía Đảng Dân chủ, thất bại của cựu Ngoại trưởng Clinton trước ông Sanders có thể sẽ tiếp tục thổi bùng sự rạn nứt trong chiến dịch tranh cử, khi thông điệp tiến bộ của bà không tạo được hiệu ứng như thông điệp cách mạng chính trị, thu hút được các cử tri trẻ tuổi mà ông Sanders đang hướng tới. Không những vậy, thất bại của bà Clinton cũng được xem là khó nuốt trôi khi bang New Hampshire vốn rất ủng hộ gia đình cựu Tổng thống Bill Clinton.

Bà Elaine Kamarck cũng cho rằng “ông Bernie Sanders hẳn phải cảm thấy tuyệt vời ngày hôm nay, không chỉ bởi đây là chiến thắng lớn với ông, mà còn vì ông đã thu hút được rất nhiều cử tri nữ, 1 điều thực sự bất ngờ. Về bà Hilary Clinton thì tại các bang bầu cử tiếp theo là Nevada, với 1 bộ phận lớn cử tri gốc Latinh, và South Carolina chủ yếu là người Mỹ gốc Phi, bà Clinton sẽ nhận được sự ủng hộ lớn, và rất có thể bà sẽ có khả năng lật ngược lại cuộc đua này trong những ngày tới.”

Với kết quả bầu cử vừa qua tại New Hampshire, cuộc chiến nội bộ giữa hai đảng bắt đầu chuyển sang bang Nevada và South Carolina trước thời điểm quan trọng Siêu thứ Ba, vào ngày 1/3 tới./.

BT
Thăm dò khán giả