Thứ hai, ngày 02/08/2021 - 19:40 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 08:12, Thứ 2, 28/11/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Bầu cử Mỹ 2016: Có thể kiểm lại phiếu tại 3 bang quan trọng

(ANTV) - Sau khi chính quyền bang Wisconsin tuyên bố chấp nhận kiểm phiếu lại trên toàn bang, Đảng Xanh đang tiếp tục thúc đẩy việc kiểm phiếu lại tại hai bang chiến địa khác là Michigan và Pennsylvania. 

Nếu việc kiểm phiếu lại tại ba bang quan trọng này đưa ra kết quả trái ngược với lần kiểm trước đó, cục diện chính trường Mỹ nhiệm kỳ tới sẽ hoàn toàn thay đổi. Hôm qua 26/11, ủy ban vận động tranh cử của ứng cử viên Tổng thống Mỹ của Đảng Dân chủ Hillary Clinton cho biết có thể sẽ tham gia kiểm lại phiếu cuộc bầu cử hôm 8/11 vừa qua tại tiểu bang Wisconsin. Trong khi đó, Tổng thống đắc cử Mỹ Donald Trump chỉ trích các đề nghị kiểm lại phiếu là một "mưu đồ bất lương".
 
Sau khi đề nghị kiểm phiếu lại tại bang Wisconsin được chấp thuận, Đảng Xanh cho biết sẽ tiếp tục nỗ lực thúc đẩy các động thái tương tự tại bang Michigan và Pennsylvania. Tuy nhiên, đại diện đảng này cũng khẳng định đề xuất này là nhằm minh bạch hóa hệ thống bầu cử Mỹ chứ không có mục đích chống lại Tổng thống đắc cử Donald Trump.
 
Ông George Martin - thành viên Đảng Xanh: "Có đầy đủ bằng chứng cho thấy cần phải có một cuộc điều tra. Tôi mong muốn sự minh bạch, không có những lời đồn thổi. Chúng tôi không khẳng định đã có chuyện sai trái ở Wisconsin, Michigan và Pennsylvania. Chúng tôi nhấn mạnh rằng có đủ bằng chứng xác thực cho thấy hệ thống kiểm phiếu nên được điều tra. Chúng tôi không làm việc này vì lợi ích của bất kỳ một ứng cử viên nào. Chúng tôi làm điều này vì lợi ích của xã hội Mỹ, để chúng ta có thể tin tưởng rằng những lá phiếu của chúng ta đã được đếm đúng.”
 
Trong bối cảnh này, hôm qua 26/11, ủy ban vận động tranh cử của ứng cử viên Tổng thống Mỹ của Đảng Dân chủ Hillary Clinton tuyên bố có thể sẽ tham gia kiểm lại phiếu cuộc bầu cử hôm 8/11 vừa qua tại tiểu bang Wisconsin để đảm bảo công bằng cho tất cả các bên.
 
Trái lại, cùng ngày, Tổng thống đắc cử Mỹ Donald Trump chỉ trích việc ứng cử viên tổng thống Jill Stein của Đảng Xanh đề nghị kiểm lại phiếu tại bang Wisconsin, Michigan và pennsylvania là một "mưu đồ bất lương" và cáo buộc bà Stein lợi dụng việc này để gây quỹ cho các mục đích khác.        
Wisconsin vốn được coi là bang chắc chắn thắng đối với phe Dân chủ, nhưng ứng cử viên Donald Trump của Đảng Cộng hòa đã bất ngờ giành thắng lợi sít sao tại đây và giành trọn 10 phiếu đại cử tri.
 
Hiện ứng cử viên tổng thống của đảng Xanh, bà Jean Stein mới chỉ nộp đơn chính thức yêu cầu kiểm lại phiếu tại bang Wisconsin.
 
 
B.T
Thăm dò khán giả