Thứ tư, ngày 04/08/2021 - 04:25 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 11:32, Thứ 2, 19/09/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Bầu cử Hạ viện ở Nga: Đảng của TT Putin dẫn đầu

(ANTV) -Vào lúc 21 giờ (tức 1 giờ sáng 19/9 theo giờ Hà Nội), những điểm bỏ phiếu bầu cử Hạ viện cuối cùng tại Nga đã chính thức đóng cửa.

 
Vào lúc 21 giờ (tức 1 giờ sáng 19/9 theo giờ Hà Nội), sau khi tất cả các điểm bỏ phiếu trên cả nước đã đóng cửa, Chủ tịch Ủy ban bầu cử trung ương Nga Ella Pamphilova tuyên bố cuộc bầu cử tại các khu vực một đại diện đã được hoàn tất. Bà Pamphilova cũng cho biết Ủy ban chưa có căn cứ để hủy bỏ bầu cử tại bất kỳ khu vực nào.
 
Bên cạnh đó, với hơn 1/3 tổng số phiếu bầu được kiểm ngày 19/9, Đảng Nước Nga Thống nhất được Tổng thống Nga Vladimir Putin ủng hộ đã giành được trên 52% phiếu bầu, bỏ xa các đảng phía sau.
 
Dữ liệu đăng tải trên website của Ủy ban Bầu cử được tờ Thời báo Moskva dẫn lại cho thấy đảng Nước Nga Thống nhất cầm quyền, do Thủ tướng Nga Dmitry Medvedev (Đmi-tơ-ri Mét-vê-đép), làm Chủ tịch, đã nhận được 52,53% phiếu bầu sau khi có 35,1% tổng số phiếu bầu được kiểm ngày 19/9 trong cuộc bầu cử Duma Quốc gia.
 
Trước đó, đảng Nước Nga Thống nhất cũng được dự báo sẽ giành chiến thắng bởi uy tín của Tổng thống Nga Vladimir Putin vẫn duy trì ở mức cao với khoảng 80% tỷ lệ ủng hộ, còn sau khi có kết quả ban đầu, ông Medvedev tuyên bố đã có thể mạnh dạn nói rằng đảng Nước Nga Thống nhất đã chiến thắng trong cuộc bầu cử vào Duma quốc gia Nga 2016.
 
Theo kết quả kiểm phiếu chưa hoàn tất trên, Đảng Cộng sản Liên bang Nga đứng ở vị trí thứ 2 với 14,43% phiếu ủng hộ, tiếp theo là Đảng Dân chủ-Tự do Nga (LDPR) với 14,37% và Đảng Nước Nga công bằng (SR) với 6,28%.
 
Điều này cho thấy 4 chính đảng nêu trên sẽ chiếm đa số trong Duma Quốc gia mới./.
 
Phép thử lòng tin của cử tri Nga
 
 
Trong bối cảnh nền kinh tế Nga đang bị cuốn vào vòng xoáy khủng hoảng nghiêm trọng do ảnh hưởng giá dầu lao dốc cùng các biện pháp trừng phạt kinh tế phương Tây liên quan đến cuộc khủng hoảng tại Ukraine, cuộc bầu cử khóa 7 năm nay được xem là phép thử về sự tín nhiệm đối với đảng cầm quyền cũng như Tổng thống Vladimir Putin.
 
Tình hình thực tế tại nước Nga hiện nay khá khó khăn. Năm 2015, Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của Nga giảm 3,7% và dự báo sẽ còn giảm tiếp thêm 1,9% trong năm nay, trước khi có thể dần phục hồi từ năm 2017.
 
Nguyên nhân chính là do giá dầu mỏ và khí đốt, vốn đóng góp khoảng 50% nguồn thu ngân sách của Nga, giảm mạnh, và Moskva phải hứng chịu các biện pháp trừng phạt kinh tế do phương Tây áp đặt với các buộc Nga ủng hộ lực lượng nổi dậy ở miền Đông Ukraine và sáp nhập trở lại Bán đảo Crimea. Theo giới chuyên gia, trong giai đoạn 2014 - 2017, Nga mất khoảng 600 tỷ USD do hai "cú sốc" trên.
 
Quỹ dự phòng của Nga đã tụt xuống mức thấp kỷ lục là 32,2 tỷ USD (Ảnh: SPUTNIK/ MAKSIM BOGODVID)
 
Để thích nghi với tình hình mới, Chính phủ Nga đã liên tục cắt giảm chi tiêu công, giảm các khoản trợ cấp xã hội, khiến đời sống của người dân càng thêm chật vật. Tỷ lệ thất nghiệp cao, thu nhập thực tế của người dân giảm mạnh, trong khi số người nghèo tiếp tục tăng lên chóng mặt.
 
Cơ quan Thống kê liên bang Nga (Rostat) cho biết trong quý I/2016, số người có thu nhập thấp hơn mức sống tối thiểu đã tăng lên tới 22,7 triệu người, cao hơn nhiều so với mức 14,4 triệu người trong cùng kỳ năm ngoái.
 
Trong bối cảnh nền kinh tế Nga đang gặp nhiều khó khăn do tác động từ các chính sách cấm vận của phương Tây cũng như giá dầu mỏ thế giới xuống thấp, không có gì ngạc nhiên khi tỷ lệ cử tri ủng hộ đảng Nước Nga thống nhất (UR) giảm sút.
 
Theo kết quả thăm dò dư luận do Trung tâm Nghiên cứu dư luận xã hội toàn Nga (VTsIOM) công bố ngày 12/9, thời điểm kết thúc chiến dịch tranh cử, UR dẫn đầu nhưng có khả năng chỉ giành được 41,1% số phiếu ủng hộ, thấp hơn nhiều so với khóa trước. Các vị trí tiếp theo lần lượt thuộc về Đảng Dân chủ - Tự do Nga (LDPR) (12,6%), đảng Cộng sản Liên bang Nga (KPRF) (7,4%) và đảng Nước Nga công bằng (SR) (6,3%).
 
Thế nhưng, UR đã đảo ngược tình thế nhờ vào hệ thống bầu cử hỗn hợp hiện nay với kết quả trên 52% phiếu bầu, bỏ xa các đảng phía sau.
 
Trước đó, dù tuyên bố không "dựa dẫm" vào hình ảnh của ông Putin, người đang có tỷ lệ ủng trên 80%, trong cuộc bầu cử lần này nhưng trong chiến dịch tranh cử, Thủ tướng Dmitry Medvedev, Chủ tịch UR, kêu gọi cử tri hãy bỏ phiếu cho chính đảng này với "lời hứa" sẽ tuân thủ đường lối phát triển đất nước do Tổng thống Putin đề ra. Chiến thuật này giúp UR không bị cử tri quay lưng hoàn toàn.
 
Giới phân tích cho rằng cuộc bầu cử Duma quốc gia Nga khóa 7 không chỉ là “phép thử lòng tin” của cử tri đối với UR cầm quyền, mà còn đối với cả cá nhân ông Putin. Bởi vì, kết quả bầu cử sẽ ảnh hưởng mạnh mẽ đến quyết định của Tổng thống Putin liệu có tái tranh cử vào năm 2018 hay không./.
 

 

BT
Thăm dò khán giả