Thứ sáu, ngày 07/10/2022 - 07:35 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 07:40, Thứ 3, 24/10/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Bầu cử Hạ viện Nhật Bản 2017: Liên minh cầm quyền chiến thắng vang dội

(ANTV) - Đến thời điểm này (giờ Nhật Bản), vẫn còn 4 khu vực bầu cử chưa xác định được kết quả, nhưng theo kết quả ban đầu, liên minh cầm quyền của Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe giữa Đảng Tự Do Dân chủ (LDP) và Đảng Công Minh đã giành chiến thắng vang dội trong cuộc bầu cử Hạ viện trước thời hạn và là cuộc tổng tuyển cử lần thứ 48, giữ vững vị trí là liên minh chưa có đối thủ trên chính trường Nhật Bản.

Theo kết quả chính thức, đảng Dân chủ tự do (LDP) của Thủ tướng Abe giành được 283 ghế, vượt xa mục tiêu 233 ghế quá bán mà ông Abe đề ra trong chương trình tranh cử. Với nền tảng này, LDP có thể sẽ kiểm soát tất cả các ủy ban lập pháp tại Hạ viện. Đảng Công Minh trong liên minh cầm quyền được 29 ghế. Như vậy, liên minh cầm quyền giành được tổng cộng 312 ghế/465 ghế tại Hạ viện, vượt mức đa số 2/3 cần thiết để có thể dễ dàng thông qua các quyết sách của chính phủ.

Cùng với việc liên minh cầm quyền đang chiếm đa số tại Thượng viện, chiến thắng của LDP tại Hạ viện lần này đã chứng tỏ sự ủng hộ của đa số cử tri dành cho Thủ tướng Abe tiếp tục duy trì các chính sách đối nội và đối ngoại, trong đó đáng chú ý là chính sách kinh tế Abenomics, cải cách Hiến pháp và gia tăng sức ép trong vấn đề đối phó với Triều Tiên.    

Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe phát biểu: " Một đất nước với dân số già hóa, tình hình căng thẳng trên bán đảo Triều Tiên và một số vấn đề quốc gia mà chúng ta đang phải đối mặt... Tôi sẽ làm hết sức để lãnh đạo đất nước này trên cương vị Thủ tướng. Kết quả của cuộc Tổng tuyển cử này cũng là sự phản ánh của dư luận đối với việc sửa đổi hiến pháp, vì vậy chúng ta sẽ hướng đến việc giải thích lại Hiến pháp sau khi Ủy ban Hiến pháp đạt được một kế hoạch cụ thể. "

Đảng Dân chủ lập hiến (CDP), được thành lập ngoài kế hoạch từ các đảng viên đảng Dân chủ không tham gia đảng Hy vọng của Thị trưởng Tokyo Yuriko Koike, bất ngờ vượt qua đảng Hy vọng, vươn lên là đảng lớn thứ 2 tại Hạ viện và là đảng đối lập lớn nhất với 54 ghế. Đảng Hy vọng của bà Koike đứng thứ 3 với 49 ghế.

Giới phân tích cho rằng sự chia rẽ của lực lượng đối lập và thời tiết xấu trong ngày bầu cử khiến cho lượng cử tri đi bầu thấp, chỉ đạt 52,36%, cũng là một yếu tố tác động đến kết quả bầu cử.

Chiến thắng lần này được đánh giá củng cố cơ hội của Thủ tướng Abe tiếp tục đứng đầu LDP trong cuộc bầu cử Chủ tịch đảng vào tháng 9/2018, mở đường cho kỷ lục là Thủ tướng cầm quyền lâu nhất trong lịch sử Nhật Bản.

Bão Lan đổ bộ vào Nhật Bản, gây hậu quả nghiêm trọng

Rạng sáng nay 23/10, cơn bão Lan đã đổ bộ vào khu vực miền Trung Nhật Bản, khiến ít nhất 3 người thiệt mạng và hơn 10 người khác bị thương. Bão tiếp tục di chuyển theo hướng Đông Bắc. Theo dự báo, bão Lan sẽ tiếp tục gây ra tình trạng mưa lớn tại nhiều nơi ở Nhật Bản trong ngày hôm nay, trước khi suy yếu thành áp thấp nhiệt đới, di chuyển về khu vực phía đông Hokkaido.


Bão Lan đổ bộ vào tỉnh Shi/zu/ka , Tây Nam Thủ đô Tokyo vào lúc 3h (theo giờ địa phương). Với sức gió mạnh và mưa lớn, bão Lan cũng đã gây nên tình trạng lở đất tại hai tỉnh Wakayama và Shizuka. Trước thực trạng mưa to và gió lớn, một số địa phương đã phải đưa ra lời cảnh báo về việc sơ tán đối với người dân.

Truyền thông Nhật Bản cho hay, các nhà điều hành hệ thống tàu điện ở Tokyo đã quyết định hủy một số dịch vụ tàu nhanh vào buổi sáng, trong khi tàu cao tốc Shinkansen đã ngừng nhận khách ở khu vực miền Trung trong đêm do bão gây mất điện. Gần 300 chuyến bay dự kiến trong ngày 23/10 cũng bị hủy do gió mạnh, hơn 500 chuyến bay phải hạ cánh trong ngày 22/10. Nhiều chuyến phà ở miền Tây Nhật Bản cũng bị hủy. Cũng trong rạng sáng nay, Thủ tướng Shinzo Abe đã yêu cầu bộ trưởng phụ trách các vấn đề ứng phó thảm họa cần sẵn sàng huy động lực lượng cứu hộ và sơ tán trong tình trạng khẩn cấp, gồm cả quân đội.

BT
Thăm dò khán giả