Thứ năm, ngày 05/08/2021 - 03:44 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 06:45, Thứ 3, 20/09/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Bầu cử Hạ viện Nga: Đảng nước Nga Thống nhất bỏ xa các đối thủ

(ANTV) - Sáng 19/9, Ủy ban Bầu cử quốc gia Nga đã công bố kết quả kiểm phiếu sơ bộ trong cuộc bầu cử Đuma quốc gia (tức Hạ viện Nga) khóa 7 nhiệm kỳ 5 năm tới. 

Theo đó, đảng Nước Nga Thống nhất cầm quyền của Tổng thống Vladimir Putin đang tạm dẫn đầu và bỏ xa các chính đảng khác. Kết quả này có thể mở đường cho Tổng thống Putin tiếp tục tái đua tranh ghế Tổng thống nhiệm kỳ thứ 4 vào năm 2018.

Với hơn 60% tổng số phiếu được kiểm, đảng Nước Nga thống nhất cầm quyền đang bỏ xa các chính đảng khác khi giành được 53,80% phiếu bầu. Tiếp sau là Đảng Dân chủ - Tự do Nga đứng ở vị trí thứ hai với 13,7% số phiếu được kiểm, Đảng Cộng sản Liên bang Nga nhận được 13,9% trong khi đảng Nước Nga Công bằng có 6,2%.

Dù kết quả kiểm phiếu cuối cùng chưa được công bố, song Tổng thống Nga Vladimir Putin khẳng định chiến thắng của đảng cầm quyền trong cuộc bầu cử Đuma Quốc gia là điều rõ ràng.

Tổng thống Nga Vladimir Putin cho biết: "Thực sự là khó khăn, song mọi người vẫn bỏ phiếu cho đảng Nước Nga Thống nhất. Điều đó nói lên điều gì với chúng ta? Trước hết nó cho chúng ta thấy nhân dân vẫn nhìn nhận đảng Nước Nga Thống nhất, lực lượng chính trị chính yếu, đang thực sự làm những gì tốt nhất cho nhân dân."

Theo Ủy ban Bầu cử Trung ương Nga, đây là đợt bầu cử quy mô lớn nhất trong lịch sử nước Nga hiện đại với sự tham gia của hơn 110 triệu cử tri trên cả nước nhằm bầu ra 450 ghế hạ viện. Giới quan sát nhận định kết quả cuộc bầu cử lần này sẽ không có gì bất ngờ, với việc các chính đảng truyền thống sẽ tiếp tục “thống lĩnh” trong duma Quốc gia khóa mới. Trong đó, ưu thế dẫn đầu vẫn thuộc về đảng Nước Nga thống nhất cầm quyền.

Cuộc bầu cử lần này cũng được xem là phép thử đối với kế hoạch của Tổng thống Putin tiếp tục tái đua tranh ghế tổng thống vào năm 2018. Cho đến nay thì ông Putin vẫn thận trọng chưa tuyên bố chính thức có tiếp tục ra tranh cử nhiệm kỳ thứ 4 nữa hay không.

FARC ủng hộ tuyệt đối thỏa thuận hòa bình với Chính phủ Colombia

Ngày 18/9, thủ lĩnh Lực lượng vũ trang cách mạng Colombia (FARC) Timoleon Jimenez, cho biết thỏa thuận hòa bình lịch sử giữa lực lượng này với Chính phủ Colombia đã nhận được "sự ủng hộ tuyệt đối" của các thành viên FARC tham gia cuộc họp đang diễn ra ở Đông Nam đất nước.

Trao đổi với báo giới trong ngày làm việc thứ 2 của cuộc họp FARC kéo dài một tuần ở khu tự quản Caguan, tỉnh Caqueta, Đông Nam Colombia, trước khi tiến tới ký kết văn kiện trên vào ngày 26/9 tới, thủ lĩnh Jimenez cho biết các thành viên FARC đều thể hiện "sự ủng hộ mạnh mẽ" đối với thỏa thuận hòa bình. Ông nhấn mạnh mục đích của lực lượng này là "vì hòa bình" và FARC đang cân nhắc chuyển đổi thành một đảng chính trị.

Phát biểu trên của thủ lĩnh Jimenez đã xóa tan những tin đồn về sự bất đồng và mâu thuẫn trong nội bộ FARC, có thể ảnh hưởng đến việc ký kết thỏa thuận hòa bình.

Dự kiến, cuộc họp của FARC, với sự tham dự của khoảng 500 đại biểu, sẽ bế mạc vào ngày 24/9 tới với việc bỏ phiếu thông qua việc ký kết thỏa thuận hòa bình lịch sử mà hai bên đã đạt được hôm 24/8 nhằm chấm dứt cuộc nội chiến kéo dài hơn 50 năm qua.

 

BT
Thăm dò khán giả