Thứ năm, ngày 24/06/2021 - 20:59 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 16:38, Chủ Nhật, 04/11/2018

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Bầu cử giữa nhiệm kỳ tại Mỹ: Cuộc chiến giữa hai đảng Dân chủ và Cộng hòa

(ANTV) - Chỉ còn 2 ngày nữa nước Mỹ sẽ chính thức bước vào cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ, khi các cử tri đi bỏ phiếu bầu ra tất cả 435 ghế tại Hạ viện, 1/3 số thượng nghị sĩ, 36 thống đốc bang cùng hơn 6.000 ghế nghị sỹ địa phương. Đây được coi là cuộc chiến mang tính then chốt đối với chính quyền Tổng thống Donald Trump, đồng thời sẽ có ảnh hưởng rất lớn đến cục diện chính trị trong giai đoạn tiếp theo của nước Mỹ. 

 

Khác với bầu Tổng thống, phải qua trung gian là các đại cử tri, trong cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ, người dân Mỹ sẽ trực tiếp bỏ phiếu chọn ra người đại diện, với nhiệm kỳ mới bắt đầu từ ngày 1/1 năm sau.

Tại Hạ viện, đảng Dân chủ cần thêm ít nhất 23 ghế để đạt đa số tối thiểu 218/435 ghế và giành quyền kiểm soát.

Tại Thượng viện, dù Đảng Cộng hòa chỉ đang chiếm đa số mong manh 51/100, song việc đảo ngược thế cờ lại là thách thức lớn đối với đảng Dân chủ. Bởi trong số 35 ghế bầu lại năm nay, có đến 26 ghế của đảng Dân chủ và các đồng minh. 10 ghế trong số này lại đại diện cho các bang đã bỏ phiếu cho ông Donald Trump trong cuộc bầu cử Tổng thống năm 2016. Việc giành thêm 2 ghế nữa sẽ rất khó khăn, trong khi đảng Cộng hòa chỉ cần giành 9 ghế để tiếp tục nắm đa số.

Trong khi đó, những tranh cãi ngày càng gay gắt giữa đảng Dân chủ và Cộng hòa cho thấy sự tương phản hoàn toàn về các mục tiêu chính sách của 2 phe. Tổng thống Mỹ Donald Trump đang tận dụng những ngày cuối cùng để thu hút cử tri thông qua việc nhấn mạnh đến vấn đề siết chặt nhập cư, vốn là lá bài tranh cử chủ chốt của Đảng Cộng hòa.

Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết: "Vấn đề nhập cư bất hợp pháp hiện nay là mối đe dọa nghiêm trọng đối với an ninh quốc gia, bởi thế mà chúng ta cần triển khai binh sĩ đến biên giới để ngăn chặn dòng người di cư đang đổ về từ Trung Mỹ… Đảng Dân chủ chỉ muốn mở cửa biên giới, mà như thế đồng nghĩa với tội ác và bạo lực."

Ngược lại, đảng Dân chủ tập trung vào những vấn đề đời sống của người dân liên quan đến chính sách chăm sóc sức khỏe và kinh tế, đồng thời cảnh báo đối thủ đảng Cộng hòa đang dùng lại chiến thuật, lợi dụng tâm lý sợ hãi để giành phiếu bầu.

Cựu Tổng thống Mỹ Barack Obama, Chính trị gia đảng Dân chủ cho biết: "Họ đang khiến các cử tri Mỹ bối rối. Họ đánh lạc hướng khiến các bạn quên đi các vấn đề quan trọng thực sự như bảo hiểm y tế, việc làm, phúc lợi hưu trí, tăng thu nhập hay xây dựng cơ sở hạ tầng mới."

Các cuộc thăm dò dư luận cho thấy càng đến gần ngày bầu cử, sự chênh lệch cũng như khoảng cách giữa 2 đảng càng được rút ngắn, khiến cuộc đua trở nên gay cấn hơn bao giờ hết. Việc người dân Mỹ bày tỏ sự quan tâm cũng như dự định đi bỏ phiếu nhiều hơn so với những năm trước cũng là 1 yếu tố tác động đến kết quả cuộc bầu cử.

Cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ tại Mỹ đã bước vào giai đoạn đếm ngược với nhiều biến số và kịch bản khó lường. Liệu Đảng Cộng hòa sẽ giữ được đa số ghế tại Quốc hội Mỹ để tiếp tục các chính sách đang thực hiện với chính quyền hiện tại, hay đảng Dân chủ sẽ lật ngược được thế cờ? Chúng ta hãy cùng chờ đợi./.

BT
Thăm dò khán giả