Thứ tư, ngày 27/10/2021 - 02:21 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 07:07, Thứ 3, 28/09/2021

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Bầu cử Đức: SPD muốn liên minh với đảng Xanh, FDP

(ANTV) - Ngày 27/9, ứng cử viên Thủ tướng của Đảng Dân chủ Xã hội Đức (SPD) Olaf Scholz tuyên bố ông có sứ mệnh lãnh đạo chính phủ tiếp theo sau khi đảng này giành chiến thắng sít sao trong cuộc bầu cử Quốc hội liên bang khoá 20, đồng thời nêu rõ ông sẽ tìm cách thành lập liên minh với đảng Xanh và đảng Dân chủ Tự do (FDP).

Trước đó, kết quả kiểm phiếu ở toàn bộ 299 điểm bỏ phiếu ở Đức cho thấy Đảng Dân chủ Xã hội (SPD) đã giành được số phiếu bầu lớn nhất trong cuộc bầu cử Quốc hội Đức (với 25,9% phiếu bầu), đánh bại Liên minh Dân chủ, Xã hội Cơ Đốc giáo (CDU/CSU) của cựu Thủ tướng Angela Merkel. Với kết quả này, ứng viên của SPD, Olaf Scholz nhiều khả năng sẽ trở thành Thủ tướng mới.

Phát biểu tại trụ sở SPD ở thủ đô Berlin, ông Scholz cho biết, các cử tri đã nêu rõ quan điểm của mình và lựa chọn ai sẽ là người thành lập chính phủ tiếp theo.

Họ đã ủng hộ ba đảng - SPD, đảng Xanh và FDP - do đó, sứ mệnh rõ ràng mà người dân nước này đã giao là ba đảng này nên thành lập chính phủ tiếp theo.

Bầu cử Nhật Bản: Các ứng cử viên so kè quyết liệt

Kết quả thăm dò dư luận mới nhất của hãng tin Kyodo cho thấy trong cuộc đua vào chiếc ghế Chủ tịch Đảng Dân chủ Tự do (LDP) cầm quyền ở Nhật Bản, Bộ trưởng Cải cách hành chính Taro Kono và cựu Bộ trưởng Ngoại giao Fumio Kishida đang so kè quyết liệt.

Cuộc thăm dò trên được thực hiện qua điện thoại trong hai ngày 25 và 26/9, với sự tham gia của hơn 1.000 đảng viên cơ sở LDP. Kết quả cho thấy có 47,4% người được hỏi ủng hộ ứng cử viên Kono, giảm 1,2% so với cuộc thăm dò vào đầu tháng này, trong khi tỷ lệ ủng hộ đối với ông Kishida là 22,4%, tăng thêm 3,9%.

Nếu đổi tỷ lệ ủng hộ trên thành phiếu bầu theo các quy định bỏ phiếu bầu chủ tịch LDP, ông Kono sẽ giành hơn 200 trong tổng số 382 phiếu từ các đảng viên cơ sở, trong khi ông Kishida sẽ nhận được 90 phiếu.

Bên cạnh đó, kết quả thăm dò cho thấy ông Kishida nhận được sự ủng hộ của hơn 30% trong tổng số 382 nghị sỹ LDP có quyền bỏ phiếu trong cuộc bầu cử này.

Đảng LDP dự kiến sẽ tổ chức bỏ phiếu bầu chủ tịch mới vào ngày 29/9, người thắng cuộc sẽ giữ chức chủ tịch LDP và kế nhiệm ông Suga Yoshihide ở vị trí Thủ tướng Nhật Bản.

Triều Tiên: Thông báo kế hoạch họp Quốc hội

Truyền thông nhà nước Triều Tiên vừa thông báo kết hoạch họp Hội đồng Nhân dân Tối cao (tức Quốc hội Triều Tiên). Theo đó, cuộc họp sẽ diễn ra vào ngày 28/9.

Sự kiện Phiên họp Quốc hội Triều Tiên thu hút sự chú ý của dư luận quốc tế về việc liệu có thông điệp nào gửi đến Hàn Quốc hay không, trong bối cảnh phía Triều Tiên bày tỏ thiện chí cải thiện quan hệ liên Triều.

Trước đó hôm 24/9, bà Kim Yo-jong, em gái nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un, cho biết Triều Tiên có thể tuyên bố chính thức chấm dứt Chiến tranh Triều Tiên (1950-53) theo đề xuất của Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in và thậm chí thảo luận về khả năng diễn ra một hội nghị thượng đỉnh liên Triều, nếu Seoul đối xử với Bình Nhưỡng trên tinh thần tôn trọng lẫn nhau và không thiên vị.

Bà Kim đánh giá đề nghị  của Tổng thống Hàn Quốc là một ý tưởng thân thiện.

BT
Thăm dò khán giả