Thứ ba, ngày 27/09/2022 - 21:00 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 14:24, Thứ 2, 08/05/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Bầu cử Đức: Đảng CDU thắng tại bang Schleswig-Holstein

(ANTV) - Bên cạnh cuộc bầu cử tại Pháp, cuộc bầu cử ở Đức cũng được xem là một sự kiện vô cùng quan trọng của Liên minh châu Âu trong năm nay. 

Thế nhưng, giới lãnh đạo châu Âu có lẽ an tâm hơn khi các kết quả gần đây đều nghiêng về Liên minh Dân chủ Cơ đốc giáo (CDU) của thủ tướng Angela Merkel.

Ngày 7/5, với tỷ lệ phiếu 33%, CDU đã giành chiến thắng trong cuộc bầu cử Nghị viện bang Schleswig-Holstein ở miền Bắc nước Đức. Xếp thứ hai là đảng Dân chủ Xã hội (SPD) của ông Martin Schulz, với 26% tỉ lệ ủng hộ.

Đây được đánh giá là chiến thắng quan trọng đối với CDU do bang Schleswig-Holstein hiện chiếm tới 69 ghế Nghị viện bang, đồng thời tạo ra những lợi thế nhất định cho đảng cầm quyền trong cuộc bầu cử Quốc hội Liên bang vào tháng 9 tới. Hệ thống bầu cử tại bang này về cơ bản tương ứng với các cuộc bầu cử quốc gia, với mỗi phiếu bầu, cử tri sẽ bầu ra một ứng cử viên. Tại đây có 35 khu vực bầu cử và năm nay là lần đầu tiên công dân từ 16 tuổi của bang này được quyền bỏ phiếu.

Với kết này, CDU đã vượt qua SPD trong 2 cuộc bầu cử địa phương. Theo kế hoạch, vào ngày 14/5 tới, Nordrhein Westfalen sẽ là bang cuối cùng tại Đức tổ chức bầu cử cấp bang trước khi diễn cuộc tổng tuyển cử bầu Quốc hội Liên bang vào ngày 24/9 tới.

Triều Tiên bắt giữ thêm 1 công dân Mỹ với cáo buộc âm mưu phá hoại

Ngày 7/5, hãng thông tấn Trung ương Triều Tiên (KCNA) đưa tin nước này đã bắt giữ thêm 1 công dân Mỹ do tình nghi có hoạt động chống phá Bình Nhưỡng. Đây là công dân Mỹ thứ 4 bị phía Triều Tiên bắt giữ trong thời gian qua trong bối cảnh quan hệ giữa 2 bên đang gia tăng căng thẳng liên quan tới vấn đề hạt nhân của Bình Nhưỡng.

Theo KCNA, công dân Mỹ Kim Hak Song, làm việc tại Đại học Khoa học và Công nghệ Bình Nhưỡng, đã bị bắt giữ hôm 6/5 vừa qua. Trước đó, 2 công dân Mỹ khác cũng làm việc tại trường đại học này đã bị bắt giữ trong tháng 4, với lý do tình nghi có hành động thù địch với Triều Tiên.

Phản ứng trước vụ việc này, một quan chức thuộc Bộ Ngoại giao Mỹ cùng ngày cho biết, nước này đã nhận được nhiều báo cáo về vụ công dân thứ 4 của Mỹ bị bắt giữ tại Triều Tiên và sẽ nhanh chóng làm sáng tỏ vụ việc.

BT
Thăm dò khán giả