Chủ nhật, ngày 05/02/2023 - 09:23 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 15:34, Thứ 3, 22/10/2019

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Bầu cử Canada: Nhiều khả năng không đảng nào giành được đa số

(ANTV) - Cử tri trên toàn lãnh thổ Canada ngày 21/10 chính thức bước vào cuộc bầu cử Quốc hội Liên bang lần thứ 43. Cuộc bầu cử lần này diễn ra trong bối cảnh môi trường kinh tế - chính trị có nhiều bất ổn và các cuộc thăm dò dư luận mới nhất cho thấy nhiều khả năng không đảng nào giành được đa số ghế để tự đứng ra thành lập Chính phủ.

Cơ quan trực thuộc Quốc hội, chịu trách nhiệm quản lý hoạt động bầu cử và trưng cầu ý dân cho biết khoảng 27,4 triệu công dân Canada đủ tư cách tham gia cuộc bầu cử lần này, và trong thời gian từ ngày 11-14/10, khoảng 4,7 triệu cử tri Canada đã đi bầu cử sớm.

Để đủ điều kiện tự đứng ra thành lập Chính phủ đa số, một đảng tại Canada cần phải giành được ít nhất 170 ghế trong tổng số 338 ghế Quốc hội. Các cuộc khảo sát mới nhất đều cho thấy đảng Tự do của đương kim Thủ tướng Justin Trudeau và đảng Bảo thủ của ông Andrew Scheer có tỷ lệ ủng hộ khá ngang bằng.

Tuy nhiên, sự kết hợp giữa hai vụ bê bối lớn, cùng những kỳ vọng cao của cử tri Canada đặt vào ông Trudeau thời gian qua đã làm tổn hại triển vọng tái đắc cử và có thể khiến Thủ tướng 47 tuổi này phải chấp nhận rời bỏ quyền lực sau một nhiệm kỳ.

Nếu kịch bản xấu này xảy ra, đây sẽ là lần đầu tiên trong vòng 84 năm, một đương kim Thủ tướng, với đảng cầm quyền nắm đa số ghế trong Quốc hội Canada không thể tái đắc cử.

Thủ tướng Israel trả lại quyền thành lập Chính phủ cho Tổng thống

Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu đêm 21/10 đã trả lại nhiệm vụ thành lập chính phủ cho Tổng thống Reuven Rilin, chỉ ít phút sau khi kết thúc lễ Simhat Torah của người Do Thái.

Tổng thống Rivlin đã nhận được thông báo từ ông Netanyahu và sẽ tiến hành tham vấn với đại diện các chính đảng trước khi trao nhiệm vụ thành lập chính phủ cho ứng cử viên khác.
 
Trong trường hợp Tổng thống Rivlin giao trách nhiệm cho lãnh đạo đảng Xanh & Trắng, cựu Tham mưu trưởng Lực lượng Phòng vệ Israel (IDF) Benny Gantz, ông này sẽ là người đầu tiên ngoài ông Netanyahu được giao trách nhiệm thành lập chính phủ kể từ năm 2008.
 
 Sau 6 tuần thuơng lượng mà không thành lập được chính phủ, ông Netanyahu đã kêu gọi bầu cử lần thứ hai, thay vì trao cơ hội cho ông Gantz. Đây là lần đầu tiên trong lịch sử Israel mà một lãnh đạo đảng không thành lập được chính phủ sau một cuộc bầu cử. Cuộc bầu cử thứ hai đã diễn ra vào tháng 9, nhưng vẫn không phá vỡ được thế bế tắc.
 
EU xem xét gia hạn Brexit thêm một lần nữa
 

Sau khi Chủ tịch Hạ viện Anh quyết định bác đề nghị đem ra bỏ phiếu lần 2 bản thoả thuận Brexit mới, Ủy ban châu Âu (EC) cho biết, Chủ tịch Hội đồng châu Âu Donald Tusk bắt đầu tham vấn lãnh đạo các nước châu Âu về khả năng gia hạn Brexit thêm một lần nữa. Tuy nhiên, trước hết phía Anh cần phải giải thích rõ cho EU về các bước đi tiếp theo.

Cũng trong hôm 21/10, Ngoại trưởng Đức Heiko Maas cho rằng, có thể cần có 1 sự gia hạn kỹ thuật ngắn hạn với Brexit, trong trường hợp phía Anh gặp vấn đề với việc phê chuẩn thỏa thuận Brexit mới hay Hạ viện Anh không thể có 1 đa số ủng hộ cần thiết.
 
Hiện giữa các nước châu Âu đang có nhiều tranh cãi về việc nếu đồng ý gia hạn Brexit một lần nữa thì thời hạn sẽ là bao lâu. Phía Pháp cho rằng, 1 quãng thời gian gia hạn ngắn sẽ không mang lại lợi ích cho bên nào. Một số nước thì muốn gia hạn 1 thời gian dài để phía Anh có đủ thời gian tổ chức 1 cuộc tuyển cử mới, hoặc trưng cầu ý dân mới về Brexit.
 
Trước đó, ngày 20/10, châu Âu đã nhận được 3 lá thư gây tranh cãi từ chính phủ Anh, vừa đề nghị gia hạn Brexit, lại vừa không muốn châu Âu chấp nhận điều đó. Tuy nhiên, phía EU vẫn quyết định tiến hành thủ tục phê chuẩn thoả thuận Brexit mới như dự định, trong khi chờ đợi các diễn biến tiếp theo từ phía chính trường Anh./.
BT
Thăm dò khán giả