Thứ bảy, ngày 03/12/2022 - 03:28 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 08:19, Thứ 6, 30/03/2018

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Bầu cử Ai Cập: Đương kim Tổng thống al-Sisi giành chiến thắng áp đảo

(ANTV) - Không nằm ngoài dự đoán, đương kim Tổng thống Ai Cập Abdel Fattah al-Sisi   giành chiến thắng áp đảo trong cuộc bầu cử tổng thống diễn ra trong 3 ngày 26-28/3. Hãng tin Pháp AFP dẫn truyền thông nhà nước Ai Cập đưa kết quả sơ bộ ngày 29/3 cho biết ông Abdel Fattah al-Sisi đã tái đắc cử nhiệm kỳ thứ 2 với 92% số phiếu bầu.

Theo truyền thông Ai Cập, khoảng 23 triệu cử tri trong số 60 triệu cử tri đăng kí đã tham gia bỏ phiếu trong 3 ngày. Tham gia tranh cử lần này có hai ứng viên gồm đương kim Tổng thống Abdel-Fattah al-Sisi và lãnh đạo đảng Ghad Mostafa Moussa.
 
Kết quả chính thức của cuộc bầu cử sẽ được công bố ngày 2/4. Trong cuộc bầu cử Tổng thống năm 2014, ông al-Sisi đã giành chiến thắng với 96,9% số phiếu bầu.
 
 Campuchia không thay đổi lịch trình bầu cử quốc hội
 
Ủy ban Bầu cử quốc gia Campuchia (NEC) một lần nữa khẳng định cuộc bầu cử quốc hội khóa VI tại nước này sẽ vẫn tổ chức vào ngày 29/7 tới và sẽ bầu chọn ra 125 nghị sỹ. NEC cũng thông báo thời hạn để các đảng chính trị có tên trong danh sách tại Bộ Nội vụ nước này đăng ký tranh cử là trong vòng 15 ngày, kể từ ngày 30/4 đến hết ngày 14/5 tới.
 
Tuyên bố trên của NEC được đưa ra trong bối cảnh các thủ lĩnh của đảng Cứu nguy dân tộc (CNRP) đối lập đã bị giải thể liên tục kêu gọi tạm hoãn bầu cử cho đến khi CNRP được phục hồi và đăng ký tranh cử.
 
Theo thống kê của Bộ Nội vụ Campuchia, hiện có 37 đảng chính trị đã được cơ quan này chính thức công nhận hợp pháp tại Campuchia. Trong đó, nhiều đảng chính trị, cả mới và cũ, đều đã tuyên bố sẽ tham gia tranh cử./.

 

Thăm dò khán giả