Thứ bảy, ngày 24/07/2021 - 22:28 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 11:29, Thứ 2, 21/11/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Bầu chọn ứng cử viên Tổng thống Pháp của phe cánh hữu

(ANTV) - Cuộc bầu cử vòng 1 của phe cánh hữu đã đi đến hồi kết. Nhìn cục diện trên chính trường Pháp hiện nay, hai vòng bầu cử của đảng cánh hữu trên thực tế được không ít nhà phân tích chính trị nhận định coi như một cuộc bầu cử Tổng thống thu nhỏ, bởi có nhiều yếu tố cho thấy, ứng cử viên đại diện cho đảng cánh hữu nắm giữ khả năng rất lớn trở thành Tổng thống mới của nước Pháp.

Cựu Thủ tướng Francois Fillon cho biết: “Trong nhiều tháng qua tôi đã nỗ lực chạy đua với sự nghiêm túc, bình tĩnh, cùng những tuyên ngôn mạnh mẽ và cụ thể. Tất cả những điều đó là vì lợi ích của người dân Pháp, vì lợi ích của đất nước mà tôi yêu quý.”
 
Kết quả bầu cử cho thấy ông Francois Fillon dẫn đầu với tỷ lệ ủng hộ cao là khá bất ngờ khi mà trước đó, hầu hết các phân tích đều nghiêng về kịch bản đây là cuộc đua tay đôi giữa 2 ứng cử viên là cựu Tổng thống Nicolas Sarkozy và cựu Thủ tướng Alain Juppé.
 
Trên thực tế, việc bất ngờ thăng tiến mạnh mẽ trong các cuộc thăm dò dư luận 2 tuần qua mới đặt ông Fillon vào thế có thể cạnh tranh. Ông Alain Juppé, cựu Thủ tướng trong chính quyền Jacques Chirac, cựu Ngoại trưởng trong chính quyền Nicolas Sarkozy, đương kim Thị trưởng Bordeaux, được xem là ứng cử viên số 1 trong 1 thời gian dài, với dự tính số phiếu nhận được từ 32-35%. Nicolas Sarkozy xếp sau với khoảng 25-28% và Francois Fillon từ 23-25%.
 
Tuy nhiên, sau cuộc tranh luận thứ 3 trên truyền hình hôm 17/11 và sát đến ngày bầu cử, sự ủng hộ giành cho Ông Fillon đã ngày càng tăng. Nhiều cử tri ủng hộ ông đã bày tỏ rất hài lòng với kết quả này.
 
Anh Christophe - Cử tri ủng hộ ứng cử viên Francois Fillon nói: “Tất nhiên chúng tôi vô cùng vui mừng bởi ông ấy đạt được tỷ lệ cao như vậy, khi mà nhiều tháng nay người ta nói rằng Fillon chỉ là nhân vật thứ 3, thứ 4 trong cuộc chạy đua. Đây là sự đáp trả xứng đáng.”
 
Ông Patrick - Cử tri ủng hộ ứng cử viên Francois Fillon cho biết: “Thật tuyệt vời. Đây là kết quả của sự nỗ lực lớn từ ông Fillon, nhóm tranh cử và những người ủng hộ. Tuy nhiên, vẫn còn vòng 2 và cuộc chiến vẫn tiếp tục.”
 
Trong khi đó, Cựu Tổng thống Pháp Nicolas Sarkozy đã thừa nhận thất bại khi chỉ xếp thứ 3 (với chỉ 24,4% số phiếu), đồng thời cho biết ông sẽ ủng hộ ông Francois Fillon trong cuộc đua thời gian tới.  
 
Cựu Tổng thống Pháp Nicolas Sarkozy cho biết: “Tôi đã không thuyết phục được đa số cử tri. Tôi tôn trọng kết quả này, dù tôi từng có bất đồng với ông Francois Fillon, song dường như ông là người hiểu rõ nhất những thách thức mà nước Pháp đang phải đối mặt. Do đó, tôi sẽ bỏ phiếu cho ông ấy trong vòng 2 của cuộc bầu cửu sơ bộ.” 
 
Ông Francois Fillon là gương mặt sáng trong cánh hữu, với những quan điểm về kinh tế mở cửa và đã có kinh nghiệm chính trường khi giữ chức Thủ tướng dưới thời Tổng thống Sarkozy.
 
Trong khi đó, ông Alain Juppé nổi trội với những đề xuất mới trong cải cách kinh tế nhằm thúc đẩy tăng trưởng, giảm thâm hụt ngân sách và giảm tỷ lệ thất nghiệp. Hai ứng cử viên này sẽ tiếp tục tham gia vào vòng bầu cử sơ bộ thứ 2, diễn ra vào ngày 27/11 tới.
 
 
B.T
Thăm dò khán giả