Thứ sáu, ngày 09/12/2022 - 00:39 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 15:07, Thứ 6, 13/11/2020

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Bầu chọn 5 thẩm phán mới cho Tòa công lý quốc tế

(ANTV) - Sau 2 vòng bỏ phiếu tại Đại hội đồng LHQ trong 2 ngày liên tiếp và 1 vòng bỏ phiếu tại Hội đồng Bảo an (HĐBA), ngày 12/11, các nước đã bầu chọn được 5 thẩm phán mới trên tổng số 8 ứng cử viên cho Tòa công lý quốc tế (ICJ) với nhiệm kỳ 9 năm (từ 2021 đến 2030).

Ứng cử viên người Nhật Yuji Iwasawa giành được số phiếu cao nhất tại cả ĐHĐ và HĐBA, lần lượt là 169 và 15 phiếu; tiếp đến là các ứng cử viên người Đức, Trung Quốc, Slovakia và Uganda. Ngoài thẩm phán Nhật Bản, Trung Quốc và Uganda tái cử, thẩm phán người Đức là nguyên thành viên Ủy ban Luật quốc tế của LHQ (ILC).

Tòa công lý quốc tế (ICJ) là 1 trong 6 cơ quan chính của LHQ và là cơ quan xét xử quốc tế duy nhất có thẩm quyền xét xử tranh chấp giữa các quốc gia trong tất cả các lĩnh vực luật pháp quốc tế như tranh chấp chủ quyền, lãnh thổ, ngoại giao, lãnh sự, nhân quyền. Thẩm phán ICJ do ĐHĐ và HĐBA bầu cử với nhiệm kỳ 9 năm, hoạt động với tư cách cá nhân và là những người đáp ứng tiêu chí về đạo đức cũng như trình độ tư pháp ở cả cấp quốc gia và quốc tế.

Sau hai ngày làm việc tích cực, Hội nghị quốc tế về hồi hương người tị nạn Syria do chính phủ Syria tổ chức với sự tham gia tích cực của Liên Bang Nga cùng các đoàn đại biểu của các tổ chức quốc tế và các nước khác đã bế mạc và ra tuyên bố của Hội nghị gồm 7 điểm.

Tuyên bố bày tỏ sự lo ngại về tình hình nhân đạo tại Syria, và tác động của đại dịch COVID-19 tại quốc gia này. Bên cạnh đó, tuyên bố khẳng định cuộc xung đột Syria không có giải pháp quân sự và chỉ có thể giải quyết thông qua một tiến trình chính trị do chính người Syria lãnh đạo và thực hiện với sự hỗ trợ của LHQ.

Tuyên bố cũng nhấn mạnh sự cần thiết phải tôn trọng các quyết định pháp lý quốc tế được công nhận rộng rãi, gồm quy định trong các nghị quyết liên quan của LHQ, và bày tỏ quyết tâm chống lại mọi nỗ lực nhằm phá hoại chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ của Syria, đe dọa sự ổn định và an ninh trong khu vực.

Ngoài ra, tuyên bố đề nghị cần phải tạo điều kiện thuận lợi cho việc hồi hương người tị nạn và người di cư tự nguyện về nơi cư trú đã chọn và tái thiết các khu vực bị ảnh hưởng phù hợp với luật pháp quốc tế.

BT
Thăm dò khán giả