Thứ hai, ngày 14/06/2021 - 11:36 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 14:22, Thứ 5, 06/07/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Bất đồng kế hoạch thiết lập 4 vùng giảm căng thẳng tại Syria

(ANTV) - Sau hai ngày đàm phán tại thủ đô Astana của Kazakhstan, ngày 5/7, đại diện các nước gồm Nga, Thổ Nhĩ Kỳ và Iran đã không thể tìm được tiếng nói chung về chi tiết kế hoạch thiết lập 4 vùng giảm căng thẳng tại Syria, nhưng sau đó đã thống nhất về việc thành lập một nhóm làm việc nhằm hoàn tất thỏa thuận về vấn đề trên.

Dự kiến vòng đàm phán tiếp theo sẽ diễn ra tại Astana vào tuần cuối cùng của tháng Tám tới. Trưởng đoàn đàm phán Nga thừa nhận các bên vẫn chưa thể hoàn tất các văn bản phác thảo cách thức 4 vùng giảm căng thẳng hoạt động mặc dù đã "nhất trí về cơ bản."

Trước đó, kết thúc ngày làm việc đầu tiên, Trưởng đoàn đàm phán Nga khẳng định ranh giới của 2 vùng giảm căng thẳng gồm khu vực trung tâm tỉnh Homs do phe đối lập kiểm soát và khu vực xung quanh Đông Ghouta gần thủ đô Damacus về cơ bản đã được thống nhất, chỉ còn khu vực bao quanh tỉnh Idlib gần biên giới Thổ Nhĩ Kỳ và các dải đất miền Nam Syria là chưa được quyết định.

Syria: Người dân Raqqa rời bỏ quê hương do leo thang xung đột vũ trang

Công cuộc giải phóng thành phố Raqqa tại Syria vẫn chưa thể đi đến hồi kết khi mới đây hàng trăm dân thường đã lên đường rời khỏi thành phố quê hương để đến một trại tị nạn cách 2km về phía Đông để tạm ổn định cuộc sống. Người già, phụ nữ, trẻ em,… tất cả đều đã quá mệt mỏi và lo sợ khi phải sống ngay giữa một bãi chiến trường ác liệt.

Hàng trăm dân thường tại Raqqa mới đây đã phải rời bỏ nhà cửa và chuyển đến một trại tị nạn. Họ đã quá mệt mỏi với cảm giác sống trong sự sợ hãi khi phải sống ngay tại chiến trường nơi thường xuyên xảy ra các cuộc giao tranh giữa Tổ chức nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) và Lực lượng dân chủ Syria (SDF), liên minh giữa nhóm người Kurd và Ả-rập tại Syria do Mỹ hậu thuẫn.

Người tị nạn cho biết: "Chúng tôi bỏ đi vì những cuộc chiến. Chúng tôi sợ, chúng tôi có con nhỏ. Chúng tôi gần như chết đói mà không có ai giúp đỡ."

Người tị nạn cho biết: "Chúng tôi đang trốn khỏi cuộc chiến giữa IS và Lực lượng dân chủ Syria. Họ đưa chúng tôi đến một nơi cách xa nhà khoảng 2km và không cho chúng tôi trở lại. Đồ đạc trong nhà chúng tôi đã bị lấy hết. Chúng tôi đành phải rời đi và mong một ngày được quay trở lại."

Những người dân Raqqa hiện đang tạm trú trong một trại tị nạn ở làng Karama ở phía Đông thành phố Raqqa. Nhiều người đã bị thương, không còn tài sản và phải sống trong những nơi trú ẩn không có mái che. Trước đó, SDF đã ra lệnh phong tỏa thành phố, kiểm soát nghiêm ngặt số người ra vào. Tính đến thời điểm hiện tại đã có hơn 200.000 người rời bỏ thành phố Raqqa, và con số này có thể sẽ tiếp tục tăng nếu tình trạng hiện tại tiếp tục duy trì.

BT
Thăm dò khán giả