Thứ tư, ngày 16/06/2021 - 07:06 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 13:52, Thứ 3, 23/08/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Bất đồng giữa Philippines và LHQ về cuộc chiến chống ma túy

(ANTV) -Kể từ khi lên nắm quyền cách đây 7 tuần, Tổng thống Philippines DuTerte cho thấy, ông đang thực hiện cam kết của mình với người dân trong khi ra tranh cử Tổng thống đó là tấn công trấn áp mạnh mẽ những đối tượng buôn bán ma túy. 

Theo số liệu được cảnh sát Philippines công bố thì đã có 1.800 nghi phạm ma túy bị tiêu diệt trong gần 2 tháng qua. Mạnh tay đối với tội phạm không phải là điểu bất ngờ, bởi nó đã được áp dụng ở Davao, nơi ông DuTerte có 20 năm làm thị trưởng, nhưng khi nó đưa lên tầm quốc gia thì đã vấp phải chỉ trích.
 
LHQ không đồng tình với cách thức mà Philippines đang tiến hành trong cuộc chiến chống ma túy. Hai chuyên gia LHQ đã kêu gọi Philippines ngừng bắn giết các tội phạm ma túy mà không qua xét xử, điều họ cho là vi phạm luật pháp quốc tế. Tổng thống Philippines DuTerte đã đáp trả chỉ trích này.
 
Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte
Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte: “Có thể chúng tôi phải quyết định tách khỏi LHQ”
 
Trước những ồn ào sau lời đe dọa của Tổng thống DuTerte, ngoại trưởng Philippines hôm nay phải lên tiếng giải thích tuyên bố này của Tổng thống chỉ là thể hiện sự thất vọng sâu sắc và Philippines sẽ không ra khỏi LHQ.
 
Ông Perfecto Yasay -
Bộ trưởng Ngoại giao Philippines
Ông Perfecto Yasay - Bộ trưởng Ngoại giao Philippines: “Chúng tôi chắc chắn không rời bỏ Liên Hợp Quốc. Như tôi đã nói, tuyên bố của Tổng thống là để bày tỏ sự thất vọng sâu sắc và nó không phải là lời đe dọa rời khỏi Liên Hợp Quốc. Trong trường hợp đặc biệt này, bạn có thể hiểu được nỗi thất vọng của Tổng thống chúng tôi. Cuộc chiến chống ma tuy không chỉ là vấn đề cấp bách trong nước mà trên thực tế nó là vấn đề quan trọng mà nhiều tổ chức quốc tế, trong đó có Liên Hợp Quốc đã cam kết diệt trừ tận gốc”.
 
Tổng thống Philippines Duterte đã cam kết sẽ tiêu diệt hàng chục ngàn nghi phạm ma túy để ngăn chặn Philippines trở thành quốc gia ma túy. Ông Duterte treo giải thưởng cho những người tiêu diệt được các trùm ma túy cũng như cho phép giết chết các đối tượng ma túy nếu như những đối tượng này không chịu đầu hàng cảnh sát.
 
Những gì diễn ra trong cuộc chiến chống ma túy tại Philippines cho thấy ông Duterte đã bỏ qua vai trò của hệ thống Tòa án để thi hành công lý đối với những đối tượng mua bán và vận chuyển ma túy.
 
Ở đây có sự khác biệt cơ bản giữa LHQ và ông Duterte về ưu tiên chính sách và phương cách đạt được mục tiêu. Liên Hiệp Quốc coi trọng hàng đầu dân chủ và nhân quyền cũng như tôn trọng tính nhà nước pháp quyền, trong khi ông Duterte ưu tiên trước hết việc thực hiện cam kết tranh cử.
 
Liên Hiệp Quốc muốn sử dụng những công cụ của pháp luật, trong khi ông Duterte sử dụng quyền hạn của bên hành pháp. Cuộc khẩu chiến giữa Philippines và LHQ đã trở nên căng thẳng khi giờ đây cả hai phía giờ đều rất khó xuống thang mà không để bị mất thể diện.
 

 

B.T
Thăm dò khán giả