Thứ ba, ngày 22/06/2021 - 05:19 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 16:04, Thứ 5, 14/04/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Bắt đầu công tác kiểm phiếu bầu cử Quốc hội Syria

(ANTV) -  Hôm nay 14/4, các cơ quan bầu cử ở Syria đã bắt đầu công tác kiểm phiếu sau khi thời gian bỏ phiếu được kéo dài thêm 5 tiếng đến nửa đêm ngày 13/4 (theo giờ địa phương). Như vậy, quá trình bỏ phiếu bầu cử Quốc hội Syria kéo dài đến 17 tiếng.


 

Cuộc bầu cử Quốc hội ở Syria được bắt đầu từ 7 giờ sáng ngày hôm qua 13/4. Hơn 7.000 điểm bỏ điểm bỏ phiếu tại Syria đã mở cửa đón cử tri tham gia cuộc bầu cử Quốc hội tại quốc gia Trung Đông này. Hơn 3.000 ứng cử viên chạy đua vào 250 ghế nghị sĩ trong Quốc hội khóa mới.

Theo chính quyền Damascus, cuộc bỏ phiếu là hợp hiến và riêng rẽ với cuộc đàm phán hòa bình diễn ra ở Geneve, Thụy Sĩ. Tuy nhiên, các nhóm đối lập và một số nước phương Tây đã tẩy chay cuộc bầu cử và cho rằng, cuộc bầu cử này mang tới không khí bất lợi cho các cuộc thảo luận ở Geneve trong bối cảnh giao tranh ác liệt đang đe dọa tới thỏa thuận ngừng bắn mong manh do Mỹ và Nga khởi xướng.

Theo dự kiến, kết quả của cuộc bầu cử sẽ được công bố vào ngày hôm nay, 14/4. Một ngày sau đó, phái đoàn của Syria sẽ tới Geneve để tham gia đàm phán hòa bình.

Liên hợp quốc bắt đầu vòng đàm phán hòa bình mới về Syria

Đặc phái viên Liên hợp quốc về Syria Staffan de Mistura ngày 13/4 đã bắt đầu vòng đàm phán hòa bình mới về Syria tại Geneva (Thụy Sĩ) bằng cuộc thảo luận với các thành viên Ủy ban Đàm phán Cấp cao (HNC) đại diện cho lực lượng đối lập Syria.

Đoàn đàm phán của Chính phủ Syria dự kiến sẽ tới tham dự hòa đàm vào ngày 14 hoặc 15/4. Trước đó, phía Chính phủ Syria đã thông báo chỉ có thể cử đoàn đàm phán tới Geneva sau cuộc bầu cử Quốc hội ngày 13/4 tại nước này.

Vòng đàm phán hòa bình mới lần này dự kiến sẽ diễn ra trong khoảng 10 ngày. Đặc phái viên Mistura cho biết nội dung trọng tâm sẽ là vấn đề chuyển tiếp chính trị cùng những nguyên tắc liên quan đến hiến pháp.

Trước đó, Chính phủ Syria ngày 11/4 tuyên bố sẵn sàng tiến hành các cuộc hòa đàm vô điều kiện. Trong khi đó, đại diện của HNC cũng cho biết không phản đối đàm phán trực tiếp với Chính phủ.


 

 

 

 

BT
Thăm dò khán giả