Thứ ba, ngày 03/08/2021 - 00:52 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 15:30, Thứ 5, 03/11/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Bắt cựu thư ký cấp cao của Tổng thống Hàn Quốc

(ANTV) - Tối 02/11, cựu thư ký cấp cao của Tổng thống Hàn Quốc, ông Ahn Jong-beom đã bị tạm giam khẩn cấp do có liên quan tới việc thành lập 2 quỹ phi lợi nhuận của bà Choi Soon-sil, bạn thân của Tổng thống Park Geun-hye và cũng là nhân vật chính của vụ bê bối chính trị tại Hàn Quốc thời gian qua.

Lệnh tạm giam trên sẽ có hiệu lực trong vòng 48 giờ và phía công tố vẫn cần có lệnh chính thức bắt giữ ông Ahn. Theo phía công tố, lệnh tạm giam được đưa ra vài giờ sau khi ông Ahn được triệu tập đến Văn phòng Công tố nhằm ngăn chặn ông này tiêu hủy bằng chứng liên quan.

Trước đó, ông Ahn Jong Beom, người đã từ chức hôm 30/10, bị tình nghi tiếp tay cho bà Choi Soon-sil trong việc sử dụng quan hệ với Tổng thống để gây sức ép lên các doanh nghiệp lớn và buộc họ phải quyên góp tiền vào 2 quỹ phi lợi nhuận do bà lập nên. Hiện cựu thư ký Tổng thống Hàn Quốc phủ nhận mọi cáo buộc.

Trong khi đó, Tổng thống Park Geun-hye tiếp tục thay đổi đội ngũ nhân sự trong ban thư ký nhằm xoa dịu dư luận về vụ bê bối chính trị liên quan đến người bạn thân của bà.

Bà đã chỉ định Chủ tịch Ủy ban Đoàn kết Dân tộc Han Gwang-ok làm chánh văn phòng tổng thống và chính trị gia Hur Won-je làm thư ký cao cấp về các vấn đề chính trị.

Trước đó, bà Park Geun-hye đã thay thế Thủ tướng, Phó Thủ tướng phụ trách các vấn đề kinh tế và Bộ trưởng An toàn Nhân dân.

Tuy nhiên, quyết định này đã bị các đảng đối lập ở Hàn Quốc lên tiếng phản đối do không có sự tham vấn trước, đặc biệt trong bối cảnh vụ bê bối liên quan tới bà Choi Soon-sil và Tổng thống Park Geun-hye vẫn chưa sáng tỏ./.

Nhật Bản sẵn sàng đối phó việc Triều Tiên phóng tên lửa

Chính phủ Nhật Bản mới đây đã ra lệnh cho tất cả các tỉnh thành trong nước xác nhận lại tình trạng của hệ thống cảnh báo sớm ở mỗi tỉnh. Việc này được đưa ra sau khi truyền thông Mỹ đưa tin Triều Tiên đang chuẩn bị một vụ phóng tên lửa khác.

Hôm 01/11, hãng truyền hình Fox Business Network dẫn nguồn tin không xác định từ các quan chức Mỹ nói rằng Triều Tiên có thể sẽ phóng một tên lửa đạn đạo Musudan tầm trung trong vòng 3 ngày tới.

Ngày 2/11, Chính phủ Nhật Bản đã ra lệnh cho các chính quyền địa phương kiểm tra lại hệ thống cảnh báo sớm J-ALERT được dùng để truyền đạt thông tin trong trường hợp có mối đe dọa xảy ra. Chính phủ trung ương yêu cầu các tỉnh thành thông báo tin này cho các chính quyền hành chính địa phương trực thuộc tỉnh mình.

Theo Chánh Văn phòng Nội các Nhật Bản Suga Yoshihide, Chính phủ đang thu thập và phân tích những thông tin tình báo liên quan tới vụ phóng tên lửa tiềm tàng của Triều tiên, song không cho biết chi tiết.

 

BT
Thăm dò khán giả