Thứ sáu, ngày 25/06/2021 - 18:01 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 07:52, Thứ 2, 11/12/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Barnacle – Vé phạt đỗ xe lợi hại tại Mỹ

(ANTV) - Những chiếc ô tô đậu sai quy định luôn là một vấn đề nhức nhối, đặc biệt trong các đô thị đông dân cư. Tại nhiều quốc gia trên thế giới, những chiếc xe đậu sai luôn bị xử phạt bằng hình thức ghi vé phạt, thậm chí khóa bánh hay được xe tải kéo về những địa điểm tập kết xe vi phạm. Đây là những phương thức xử phạt hiệu quả, nhưng đôi khi vẫn còn gây nhiều bất cập trong quá trình xử lý.

Thời gian gần đây người dân sống tại một số khu vực của nước Mỹ đã vô cùng tò mò khi nhìn thấy tấm bảng màu vàng, có kích thước như quyển sách cỡ lớn, nằm trên kính chắn gió của những chiếc ô tô. Đây chính là những tấm vé phạt mới đang được dần mở rộng phạm vi áp dụng trên nước Mỹ. Với thiết bị này, lực lượng chức năng không cần tốn công sức mà vẫn có thể khiến người vi phạm nộp phạt ngay tức thì, giúp tiết kiệm thời gian của cả đôi bên.

Những tấm vé phạt ấy thực chất là một thiết bị điện tử có tên Barnacle. Trong tiếng Anh, từ "barnacle" vốn có nghĩa là con hà, một loài động vật bám trên đá ngoài biển. Giống như con hà bám trên đá, tấm vé phạt đặc biệt này sẽ dính chặt vào kính chắn gió của những chiếc ô tô.

Người phát minh ra Barnacle, Kevin Dougherty cho biết, Barnacle là thiết bị sinh ra như một loại vé phạt dành cho những người đỗ xe sai quy định. Người vi phạm sẽ dễ dàng phát hiện Barnacle hơn là giấy phạt kẹp ở cần gạt nước hay khóa bánh. Đồng thời, Barnacle sẽ khiến người đỗ xe sai quy định chẳng thể thản nhiên bỏ đi mà không nộp phạt. Nguyên nhân là Barnacle được thiết kế với kích thước chắn hết tầm nhìn của người lái xe.

Anh Kevin Dougherty, người phát minh Barnacle cho biết: "Barnacle dính lên kính chắn gió bằng giác hút nằm bên dưới. Mỗi giác hút sẽ cung cấp lực 340kg nên rất khó để cạy Barnacle ra khỏi kính chắn gió bằng cách thông thường. Thêm đó, Barnacle có tính năng báo động khi bị đập hoặc cố tình dịch chuyển.”


Barnacle được thiết kế hoạt động theo cơ chế hút chân không.


Với Barnacle, lực lượng chức năng chỉ việc đặt thiết bị này lên kính chắn gió của những chiếc ô tô vi phạm. Chỉ khi người lái gọi vào số điện thoại được hiển thị trên thiết bị này và chấp nhận thanh toán phí phạt, Barnacle mới tự động được nhả ra. Thêm nữa, "thủ phạm" đậu xe trái phép còn phải trả lại thiết bị này tại một địa điểm quy định trong vòng 24 giờ.

Anh Kevin Dougherty cho biết thêm: "Khi người lái nộp phạt qua điện thoại và điền mã số vào bàn phím trên Barnacle, các giác hút sẽ tự động nhả ra. Người vi phạm sau đó sẽ trả lại Barnacle về nơi quy định trong vòng 24 tiếng đồng hồ".

Anh Dino Bioric, người dân thành phố Colorado Springs cho biết: "Chẳng hạn đối với mức phạt 100USD, người vi phạm sẽ phải đóng trước 350USD và sẽ được nhận lại 250USD sau khi người vi phạm trả lại thiết bị."

Barnacle nhỏ gọn như vậy, nhỡ người vi phạm cố tình tìm cách dùng lực để cạy thiết bị này ra thì sao? Đối với nhà phát minh Kevin Dougherty, đây không phải là vấn đề bởi dù có cạy thành công tấm vé phạt, chủ phương tiện cũng sẽ phải “hy sinh” tấm kính chắn gió cho xe mà nhiều khi kinh phí thay thế còn tốn hơn tiền phạt rất nhiều.

Sự ra đời của Barnacle sẽ đem lại lợi ích rất lớn, đặc biệt đối với các cơ quan chức năng. Theo Kevin Dougherty, Barnacle có thể giải quyết mọi bất cập mà những phương thức xử phạt xe truyền thống hiện đang gặp phải.

Anh Kevin Dougherty cho biết: "Chúng ta đều biết rằng các biện pháp thu giữ hiện hành đôi khi rườm rà và không hiệu quả, đòi hỏi quá trình sử dụng nhiều lao động mà mất rất nhiều thời gian và rất nhiều tài nguyên khác. Với một chiếc xe bị khóa bánh, nó sẽ được cẩu về một địa điểm để tháo khóa trước khi được đưa về bãi tạm giữ xe vi phạm. Việc đó sẽ gây lãng phí nguồn nhân lực, nhiên liệu xe, vô cùng tốn kém. Barnacle được thiết kế để khiến mọi thứ trở nên đơn giản mà hợp lý."

Bên cạnh đó, phát minh này cũng giúp đơn giản hóa phần việc của những người trực tiếp thi hành công vụ. Việc khóa bánh truyền thống đôi lúc có thể khiến mất an toàn khi phải quỳ xuống thao tác khó khăn với thiết bị, hoặc gây bẩn cho trang phục của lực lượng chức năng. Còn những chiếc vé phạt thỉnh thoảng có thể bị gió cuốn đi mất, gây cản trở cho người vi phạm trong việc chấp hành.
Hiện tại Barnacle đang được áp dụng rộng rãi tại nhiều thành phố, nhiều bang tại Mỹ. Anh Kevin Dougherty, cha đẻ của Barnacle hy vọng sản phẩm của mình sẽ được phổ biến khắp thế giới, giúp giải quyết các bất cập trong việc xử lý xe vi phạm cho nhiều quốc gia bên ngoài nước Mỹ./.

BT
Thăm dò khán giả