Thứ ba, ngày 27/09/2022 - 07:50 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 10:36, Thứ 2, 09/01/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Bão tuyết nghiêm trọng ở Mỹ và các nước châu Âu

(ANTV) - Đợt bão tuyết mạnh kèm theo băng giá và mưa rét tiếp tục gây tê liệt nhiều khu vực miền Nam và bờ Đông nước Mỹ, ảnh hưởng nghiêm trọng tới cuộc sống người dân và tình hình giao thông.

Trận bão tuyến đã đổ bộ vào thành phố New York sáng 7/1 (giờ địa phương) với lượng tuyết rơi dày tới 30 cm tại nhiều khu vực.

Tuyết rơi cùng với mưa đã khiến nền nhiệt giảm hơn 10 độ C. Giới chức thành phố đã phải đưa ra các cảnh báo thời tiết nguy hiểm tại các khu vực bị ảnh hưởng nặng nề nhất, trong khi các công nhân môi trường và xe ủi tuyết tích cực dọn dẹp tuyết để đảm bảo giao thông không bị ngưng trệ.

Bão tuyết cũng ảnh hưởng tới nhiều khu vực miền Nam nước Mỹ, với lượng tuyết rơi dày 20 cm, cản trở hoạt động đi lại của người dân và khiến nhiều trường học phải đóng cửa, hàng nghìn chuyến bay bị hủy hoặc hoãn.

Cũng giống như Mỹ, một loạt quốc gia ở châu Âu như Ba Lan, Hi Lạp, Italia, Thổ Nhĩ Kỳ... cũng đang phải trải qua mùa Đông khắc nghiệt, với lượng tuyết rơi dày và nhiệt độ giảm mạnh, khiến ít nhất 30 người thiệt mạng trong vòng 2 ngày qua, đồng thời ảnh hưởng nghiêm trọng tới đời sống người dân.

Thủ hiến Scotland không được thông báo chi tiết về Brexit

Thủ hiến Scotland Nicola Sturgeon ngày 8/1 tuyên bố bà biết rất ít thông tin về kế hoạch của Chính phủ Anh đàm phán rời Liên minh châu Âu, sự kiện được gọi là Brexit, và điều này là "không thể chấp nhận" khi mà cuộc trưng cầu dân ý ở Anh đã trôi qua được 6 tháng.

Phát biểu với đài BBC, Thủ hiến Scotland cho rằng Chính phủ Anh cần sự thỏa hiệp trong đàm phán với EU để có thể nhận được sự ủng hộ của Scotland hơn là chỉ tập trung đàm phán về vấn đề người di cư. Bà Sturgeon tuyên bố đến lúc này bà vẫn chưa biết mục tiêu đàm phán của Chính phủ Anh với EU và điều này rất đáng lo ngại.

"Thẳng thắn mà nói, so với thời điểm 6 tháng trước, hiện giờ tôi chẳng biết gì thêm về mục tiêu đàm phán của chính phủ Anh. Và có thể là bà Theresa cũng chẳng biết rõ về mục tiêu đàm phán của mình. Điều này là rất đáng lo ngại khi chúng ta đang tiến gần hơn tới việc kích hoạt điều 50 Hiệp ước Lisbon" Thủ hiến Scotland Nicola Sturgeon nói.

Trước đó, bà Sturgeon nhiều lần nhấn mạnh Scotland không muốn làm người dân xứ England và xứ Wales tức giận khi tôn trọng nguyện vọng ra khỏi EU nhưng cần đảm bảo nguyện vọng dân chủ của người Scotland và của Quốc hội Scotland không bị gạt sang một bên.

Bà kêu gọi Thủ tướng Anh Theresa May tôn trọng lời hứa sẽ đối xử với Scotland như một thành viên bình đẳng trong Vương quốc Liên hiệp Anh và phải lắng nghe nguyện vọng của người dân Scotland. Bà Sturgeon cũng khẳng định việc Anh rời EU sẽ ảnh hưởng trực tiếp tới quyền và lợi ích của người dân Scotland, lấy đi của người dân và các doanh nghiệp Scotland những quyền mà họ đang được hưởng.

Theo dự kiến, Chính phủ của Thủ tướng Theresa May sẽ chính thức "kích hoạt" điều 50 của Hiệp ước Lisbon vào cuối tháng Ba tới để bắt đầu tiến trình đàm phán rời EU. Các cuộc đàm phán này dự kiến kéo dài khoảng 2 năm. Hiện, Chính phủ Anh đang thảo luận chi tiết kế hoạch đàm phán ra khỏi EU.

BT
Thăm dò khán giả