Chủ nhật, ngày 25/09/2022 - 21:49 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 09:33, Thứ 5, 09/04/2020

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Báo Mỹ ca ngợi Việt Nam viện trợ cho EU chống đại dịch

(ANTV) - Tờ báo Mỹ “The Diplomat” vừa đăng bài khen ngợi Việt Nam đã quyên góp 550.000 chiếc khẩu trang cho 5 nước châu Âu để hỗ trợ các nước này chiến đấu với đại dịch viêm đường hô hấp cấp Covid-19. 

Theo bài báo, đây là các khẩu trang kháng khuẩn và món quà này đã được trao cho Đại sứ các nước Pháp, Đức, Italy, Tây Ban Nha, và Anh tại Hà Nội.

Tờ "The Diplomat" cũng dẫn lời Thứ trưởng Ngoại giao Việt Nam rằng gói viện trợ này thể hiện quan điểm Việt Nam coi việc tăng cường hợp tác và đoàn kết quốc tế là một nhân tố quan trọng giúp giảm thiểu tác hại của Covid-19 (bệnh do virus SARS-CoV-2 gây ra). Ngoài EU, Việt Nam đã viện trợ cho cả các nước láng giềng khác nữa, như Lào và Campuchia.

Cây bút Prashanth đánh giá, đại dịch Covid-19 một mặt có ảnh hưởng nhất định tới quan hệ kinh tế Việt Nam-EU (với các quy định mới về visa và việc hạn chế xuất khẩu), mặt khác lại cho thấy hai bên đã nỗ lực vượt qua các thách thức do dịch bệnh gây ra.
 
Tác giả bài báo Mỹ nhìn nhận, Việt Nam sẵn lòng giúp đỡ các nước khác trên cơ sở song phương và đa phương trong khả năng tốt nhất của mình, đồng thời vẫn cảnh giác đối phó với thách thức Covid-19 ngay trong nước. Bài viết có đoạn: “Cho tới nay, Việt Nam ghi nhận hơn 200 ca bệnh Covid-19 nhưng chưa có ca tử vong nào. Quốc gia này đã thực thi thêm nhiều biện pháp như tăng cường hạn chế đi lại và đẩy mạnh sản xuất khẩu trang”.
 
Tác giả Prashanth kết luận, gói viện trợ mới nhất nói trên là minh chứng cho cách tiếp cận đa diện của Việt Nam đối với cuộc chiến chống Covid-19 cả trong nước và ngoài nước.
 
Cùng ngày, trang mạng dhakatribune.com của Bangladesh cũng đăng bài phân tích kinh nghiệm của Việt Nam trong phòng, chống dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19, khẳng định Việt Nam là minh chứng của mô hình phòng chống dịch bệnh trong điều kiện một quốc gia với nguồn lực hạn chế nhưng có quyết tâm chính trị cao.
 
CH Séc là nước châu Âu đầu tiên nới lỏng biện pháp chống Covid-19
 

Theo số liệu chính thức mới nhất, tính đến sáng 8/4, Cộng hòa Séc xác nhận có hơn 5.000 trường hợp dương tính với virus SARS-CoV-2. Trước tình hình tỷ lệ ca nhiễm mới trong vài ngày qua đã có dấu hiệu giảm và đề xuất của Chính phủ gia hạn tình trạng khẩn cấp thêm 30 ngày cho đến đến 11/5, Quốc hội Séc đã thảo luận và bỏ phiếu quyết định chỉ kéo dài tình trạng khẩn cấp từ nay cho đến hết ngày 30/4.

Theo báo cáo, số người dương tính với virus SARS-CoV-2 của Cộng hòa Séc được phát hiện là 5.033 trường hợp, trong đó có 91 ca tử vong, 181 trường hợp được chữa khỏi. Nước này cũng đã xét nghiệm cho gần 100.000 trường hợp nghi mắc Covid-19. Trong 3 ngày trở lại đây, Séc cũng ghi nhận số ca mắc Covid-19 mới có chiều hướng đi xuống và đang nằm trong tầm kiểm soát.
 
Cộng hòa Séc đã trở thành quốc gia châu Âu đầu tiên nới lỏng các biện pháp cứng rắn khi từ hôm nay (8/4), người dân có thể được đạp xe chạy bộ ở các vùng nông thôn mà không phải đeo khẩu trang, tuy nhiên, vẫn phải duy trì khoảng cách an toàn là 2 mét.
 
Trong khi đó tại Nhật Bản, Tokyo xác nhận thêm 144 ca mắc Covid-19, con số nhiều nhất trong 1 ngày tại đây từ khi xuất hiện ca mắc đầu tiên. Tương tự, Ả rập xê út cho biết số nhiễm virus sars cov2 ở nước này có thể lên 200.000 tùy theo việc tuân thủ lệnh giới nghiêm và giãn cách xã hội.
BT
Thăm dò khán giả