Thứ tư, ngày 05/10/2022 - 10:08 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 08:39, Thứ 4, 28/10/2020

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Bão Molave khiến hàng chục người thiệt mạng và mất tích tại Philippines

(ANTV) - Trước khi dự báo đổ bộ vào Việt Nam, bão Molave đã càn quét qua khu vực miền Trung Philippines. Giới chức nước này vừa thông báo, đã có 3 người thiệt mạng và còn 19 người mất tích sau khi bão Molave đổ bộ hôm 25-16/10 gây lũ lụt và buộc hàng nghìn người phải đi sơ tán.

Do ảnh hưởng của bão Molave, ngập lụt trên diện rộng đã nhấn chìm nhiều ngôi làng và đất nông nghiệp, cắt đứt hệ thống đường dây tải điện và phá hủy hàng trăm nhà dân.

Cơ quan ứng phó và giảm nhẹ thiên tai Phillipines cho biết số nạn nhân thiệt mạng trong cơn bão Molave ở nước này có thể còn tăng do giới chức nhiều địa phương chưa thể đánh giá thiệt hại tại khu vực. Hiện có khoảng 96.000 người dân Philippines đang lưu trú tại hơn 800 trung tâm sơ tán. Molave là cơn bão thứ 17 đổ bộ vào Philippines trong năm nay.

 

Bão Zeta chuẩn bị đổ bộ khu vực Caribe

Trong khi đó, bên kia bờ Thái Bình Dương, cơn bão Zeta đang chuẩn bị tấn công bờ biển Caribe của Mexico. Trung tâm Bão Quốc gia Mỹ cho biết, hiện khu vực bán đảo Yucatan đã có gió lớn với sức gió 129 km/h và bão Zeta sẽ đi vào đất liền trong đêm ngày 27/10 (theo giờ địa phương) trước khi di chuyển đến bờ vịnh Mỹ. Dự báo lượng mưa lớn sẽ xảy ra ở khắp Bán đảo Yucatan, Quần đảo Cayman và miền Tây Cuba cho đến hết ngày 27/10, có thể dẫn đến lũ quét ở các khu vực đô thị.

Xuất hiện chỉ vài tuần sau khi cơn bão Delta tàn phá khu vực Yucatan vào đầu tháng này, bão Zeta theo dự báo ​​sẽ tàn phá các cơ sở lắp đặt, vận chuyển dầu và đổ bộ các bang miền Nam nước Mỹ vào ngày 28/10. Các nhà sản xuất dầu tại khu vực cho biết, họ đã bắt đầu sơ tán nhân viên vào ngày 25/10 và sau đó dừng hoạt động sản xuất tại các khu vực ở Vịnh Mexico trước khi cơn bão ập đến. Cảnh báo bão cũng đã có hiệu lực từ thành phố Morgan, bang Louisiana đến biên giới Mississippi-Alabama.

 

Thăm dò khán giả