Thứ tư, ngày 07/12/2022 - 00:56 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 14:43, Thứ 5, 01/03/2018

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Bạo lực tại Syria tồi tệ hơn bất chấp lệnh ngừng bắn

(ANTV) - Việc Hội đồng bảo an LHQ thông qua nghị quyết yêu cầu ngừng bắn kéo dài 30 ngày tại Syria nhằm vận chuyển hàng nhân đạo và sơ tán y tế ở khu vực Đông Ghouta được xem là một sự thỏa hiệp đáng kể giữa Nga và phương Tây, trong bối cảnh rất nhiều dự thảo nghị quyết về Syria trong suốt hơn 7 năm qua đều bị đổ vỡ do sự khác biệt về lập trường giữa các bên. 

 
Thế nhưng, giới quan sát lại không đặt nhiều sự kỳ vọng. Và đúng như vậy, thực tế chứng minh chỉ một ngày sau quyết định đồng thuận của 15/15 quốc gia HĐBA, chiến sự lại tiếp diễn tại Đông Ghouta. 
 
Phát biểu trước cơ quan giữ nhiệm vụ chính gìn giữ hòa bình và an ninh thế giới, Phó Tổng thư ký phụ trách các vấn đề chính trị Jeffrey Feltman cho biết, bạo lực những ngày gần đây đang làm trầm trọng thêm tình hình nhân đạo và khó khăn của người dân Syria.

Ông Feltman cũng kêu gọi tất cả các bên tham gia xung đột "thực hiện nghĩa vụ của mình để chấm dứt giao tranh:"Lệnh ngừng bắn ngắn ngủi mà các thành viên Hội đồng Bảo an nhất trí thông qua chỉ vài ngày trước đây chưa được hiện thực hóa. Các cuộc không kích, nã pháo và tấn công trên mặt đất vẫn tiếp tục. Thậm chí còn có tin về những vụ tấn công bằng khí clo sắp xảy ra."

Phát biểu bên cạnh ông Feltman, ông Mark Lowcock, quan chức phụ trách hoạt động điều phối khẩn cấp của Liên hợp quốc cũng cho biết bất chấp lệnh ngừng bắn, các vụ oanh kích và giao tranh còn xảy ra nhiều hơn, dẫn đến nhiều người thương vong hơn cùng nhiều đổ nát hơn.

Ông Lowcock cũng cho hay đã có khoảng 40 xe tải được chất hàng hóa và sẵn sàng đem hàng cứu trợ tới vùng Đông Ghouta, song đoàn xe này vẫn chưa thể lên đường do lệnh ngừng bắn không được thực thi.

Đại sứ Syria tại LHQ: Khủng bố sắp tấn công bằng vũ khí hóa học

Ngoài các lệnh ngừng bắn tại Syria, thì một trong những vấn đề gây nhiều tranh cãi trong HĐBA LHQ chính cáo buộc sử dụng vũ khí hóa học. Theo đó các nước phương Tây cho rằng Chính quyền của Tổng thống Syria Bashar Al- Assad phải chịu trách nhiệm cho các vụ tấn công nghi bằng khí độc thần kinh tại chính quốc gia này, còn Damascus thì hoàn toàn phủ nhận.

Cũng trong một phát biểu trước HĐBA LHQ, Đại sứ Syria Bashar Jaafari tuyên bố nước này không hề có kho vũ khí hóa học, đồng thời tiết lộ những phần tử khủng bố nhận lệnh từ Thổ Nhĩ Kỳ và các cơ quan tình báo nước ngoài đang chuẩn bị tiến hành một vụ tấn công bằng khí độc clo trước ngày 13/3.

Theo Đại sứ Jaafari, khủng bố có thể tiến hành vụ tấn công nói trên trước ngày 13/3 do đây là ngày mà Tổ chức Cấm sử dụng vũ khí Hóa học (OPCW) dự kiến tiến hành cuộc họp tiếp theo.

Ông Jaafari nhấn mạnh Syria đang cung cấp thông tin và cảnh báo trước tới Liên hợp quốc cùng các quốc gia thành viên về việc khủng bố sẽ sử dụng vũ khí hóa học theo lệnh từ những tổ chức điều hành chúng trước thời điểm nêu trên .
Trong một diễn biến liên quan, Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov khẳng định Syria đã loại bỏ kho vũ khí hóa học của nước này và đặt chúng dưới sự kiểm soát của cộng đồng quốc tế, bất chấp “những cáo buộc vô lý” nhằm vào chính quyền Tổng thống Bashar al-Assad.

 

B.T
Thăm dò khán giả