Thứ tư, ngày 08/02/2023 - 10:48 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 14:45, Thứ 2, 18/05/2020

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Bạo lực nghiêm trọng ở CHDC Congo

(ANTV) - Nguồn tin chính quyền Cộng hòa dân chủ Congo cho biết ít nhất 27 người bị sát hại trong hai vụ tấn công riêng biệt, xảy ra ở vùng Đông Bắc nước này. Các nạn nhân gồm nhiều lứa tuổi, thuộc sắc tộc Hema, trong đó có cả phụ nữ, trẻ em.

 

Vụ việc đầu tiên diễn ra tại tỉnh Ituri, được cho là do nhóm dân quân vũ trang Liên hợp vì sự phát triển của Congo (Codeco) thực hiện trong đêm 16 và rạng sáng 17/5 (theo giờ địa phương). Vụ thứ hai diễn ra ở gần Beni.

Codeco là một nhóm dân quân khét tiếng trong hàng chục nhóm vũ trang đang hoạt động trên khắp CHDC Congo. Thành viên của nhóm này chủ yếu thuộc sắc tộc Lendu - những người sống chủ yếu bằng nghề nông thường xuyên đụng độ, xung đột với cộng đồng thương nhân và người chăn gia súc ở Ituri - khu vực giàu đầu mỏ và quặng vàng. Codeco bị cáo buộc đã sát hại hàng trăm thường dân kể từ đầu năm 2020.

 

Trong khi mạng 5G vẫn còn chưa phổ biến và đi vào cuộc sống người dân, Trung Quốc cho biết họ đã chuẩn bị cho mạng 6G. Tuy nhiên, các nhà phát triển Trung Quốc cho biết, nếu mọi thứ đúng như kế hoạch, thì ít nhất khoảng năm 2029- 2030, mạng 6G mới được thương mại hóa.

Ngày 17/5, nhà mạng China Unicom và nhà sản xuất thiết bị viễn thông ZTE của Trung Quốc đã nhất trí về việc nghiên cứu và phát triển mạng 6G dưới một thỏa thuận hợp tác. Hai bên sẽ thảo luận về triển vọng, xu hướng công nghệ, nghiên cứu các công nghệ 6G chủ chốt và hợp tác về các tiêu chuẩn.

Các nhà phân tích viễn thông cho rằng điều quan trọng với Trung Quốc là có sự khởi đầu thuận lợi trong 6G để nâng cao tiếng nói của các doanh nghiệp Trung Quốc trong lĩnh vực viễn thông toàn cầu. Một số đánh giá cho rằng mạng 6G sẽ nhanh gấp 10 lần mạng 5G, nhưng họ sẽ cần một thập kỷ để cho ra đời mạng này.

 

 

BT
Thăm dò khán giả