Thứ ba, ngày 04/10/2022 - 08:55 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 11:35, Thứ 6, 16/04/2021

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Bạo loạn tại Bắc Ireland chưa có dấu hiệu lắng xuống

(ANTV) - Tính đến ngày 15/4, tình trạng bạo loạn tại Bắc Ireland đã kéo sang đêm thứ bảy liên tiếp khi hai phe phái đối địch tiếp tục đụng độ với lực lượng cảnh sát chống bạo động tại thành phố Belfast.

 

 

Bạo động bắt đầu xảy ra từ ngày 7/4 và trong đêm đầu tiên, một xe buýt đã bốc cháy và 55 cảnh sát bị thương do bị ném đá, đốt pháo hoa và ném bom xăng. Sau đó, bất ổn lại tiếp tục bùng phát và kéo dài đến đêm thứ bảy liên tiếp, lan sang các khu vực khác ở Londonderry và County Antrim, khu vực của những người ủng hộ Vương quốc Liên hiệp Anh.

Căng thẳng tại Bắc Ireland gia tăng do một số nguyên nhân như những bất đồng quan điểm trong việc thực thi thỏa thuận Brexit, khủng hoảng chính trị giữa các phe phái chính trị tại Bắc Ireland hay sự bức xúc của người dân Belfast về đám tang đông người của cựu lãnh đạo đảng Sinn Fein trong bối cảnh dịch COVID-19 hoành hành.

Trước tình trạng bạo lực bùng phát và có nguy cơ lan rộng, Thủ tướng Anh Boris Johnson cùng lãnh đạo CH Ireland, Liên minh châu Âu (EU) đã lên tiếng chỉ trích và kêu gọi các bên kiềm chế.

 

Mỹ không bao giờ có ý định duy trì hiện diện quân sự lâu dài ở Afghanistan. Đây là tuyên bố Ngoại trưởng Mỹ  Antony Blinken đưa ra trong chuyến thăm bất ngờ tới Kabul, Afghanistan.

Ngoại trưởng Antony Blinken cũng cảnh báo, lực lượng Taliban sẽ gia tăng các vụ tấn công vào lực lượng Mỹ khi họ đang chuẩn bị rút khỏi Afghanistan. Các hành động này sẽ bị đáp trả tương xứng. Đồng thời nhấn mạnh, Mỹ sẽ tiếp tục hỗ trợ lực lượng an ninh quốc gia Afghanistan, nhưng quan trọng là Mỹ  đang làm mọi thứ có thể để thúc đẩy ngoại giao nhằm tập hợp các đối tác trong khu vực và quốc tế.

Trước đó ngày 14/4, Tổng thống Mỹ Joe Biden cho biết, nước Mỹ sẽ bắt đầu tiến trình rút toàn bộ binh lính khỏi Afghanistan về nước từ ngày 1/5. Quá trình này sẽ hoàn tất vào ngày 11/9 tới, đúng dịp kỷ niệm 20 năm loạt vụ tấn công khủng bố vào nước Mỹ năm 2001.

BT
Thăm dò khán giả